1. >

Nhiều yếu tố làm xuất khẩu gạo của Campuchia sụt giảm

Facebook Share

BNEWS.VN Theo báo cáo mới nhất của Ban Thư ký Dịch vụ “một cửa” về xuất khẩu gạo của Campuchia, trong các tháng 1-11/2018, nước này đã xuất khẩu 497.240 tấn gạo, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều yếu tố làm xuất khẩu gạo của Campuchia sụt giảm

Mới đây, Phó Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu gạo Campuchia (CRF), ông Hun Lak cho biết có nhiều yếu tố làm cho xuất khẩu gạo của Campuchia bị suy giảm.

Đó là chi phí sản xuất cao cùng với thiếu hụt ngân sách để thu mua thóc gạo dự trữ để chế biến. Trong khi đó các nhà máy xay sát tại Campuchia thường xuyên không có đủ nguyên liệu đầu vào.

Ông Hun Lak giải thích: “Thương nhân từ nước láng giềng đến thu mua gạo (chưa qua chế biến) trực tiếp của nông dân. Người nông dân lại thích bán gạo cho thương nhân do muốn quay vòng vốn nhanh. Chúng tôi cần một cơ chế nghiêm ngặt, chúng tôi cần hợp tác với cổ đông để ổn định hoạt động xuất khẩu gạo của các nhà máy xay sát”.

Chừng 78 doanh nghiệp đã góp sức cho hoạt động xuất khẩu gạo của Campuchia sang 61 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trung Quốc vẫn là nước mua gạo nhiều hàng đầu của Campuchia. Tiếp theo là Pháp, Hà Lan, Ba Lan và Vương quốc Anh.

Theo Bộ Nông nghiệp Campuchia, quốc gia Đông Nam Á này đã sản xuất khoảng 10,5 triệu tấn thóc trong năm 2017, tăng 5,7% so với năm trước đó.
 
>>>Campuchia lo xuất khẩu gạo giảm do Bắc Kinh hạ giá đồng NDT


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Giá rẻ, chất lượng tốt, người tiêu dùng càng được hưởng lợi. Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là, các hãng hàng không phải cạnh tranh gay gắt về giá, nhân lực… để phục vụ hành khách, hay có thể “bắt tay nhau” để phục vụ người hành khách tốt hơn, chuyên nghiệp hơn?

ncif