Nhóm nghị sĩ Mỹ đề xuất gói ngân sách cứu trợ COVID-19

14:33' - 02/12/2020
BNEWS Ngày 1/12, một nhóm gồm 10 nghị sĩ lưỡng đảng thuộc Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã đề xuất một gói cứu trợ COVID-19 trị giá 908 tỷ USD.

Động thái này được cho là nhằm phá vỡ thế bế tắc kéo dài trong nhiều tháng qua giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa liên quan đến gói hỗ trợ khẩn cấp mới cho các doanh nghiệp nhỏ, người lao động thất nghiệp, ngành hàng không cùng nhiều ngành khác đang chật vật trong đại dịch.

Kế hoạch lưỡng đảng trên bao gồm 160 tỷ USD phân bổ cho các bang và thành phố, 180 tỷ USD dành cho lĩnh vực bảo hiểm thất nghiệp, 228 tỷ USD nhằm hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp nhỏ thông qua Chương trình Bảo vệ tiền lương.

Phần ngân sách còn lại dùng để hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác như hàng không, phát triển và phân phối vaccine ngừa COVID-19, giáo dục, bưu chính. Các nghị sĩ Mỹ cho biết đề xuất mới sẽ giúp Mỹ có ngân sách đến ngày 31/3/2021.
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin thuộc bang West Virginia  và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Susan Collins của bang Maine là hai trong số những nghị kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ thông qua ngay lập tức đề xuất mới này.

Tại một cuộc họp báo, ông Manchin nhấn mạnh hiện không phải thời điểm các bên giằng co để bảo vệ quan điểm chính trị của mình và việc quốc hội không thông qua được gói cứu trợ nào trước khi năm 2020 kết thúc là điều không thể chấp nhận được.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Collins nhấn mạnh tính cấp thiết của gói cứu trợ này trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục gia tăng tại Mỹ.

Các nhà lập pháp Mỹ đang nỗ lực hoàn tất những phần việc còn lại trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới, trong đó có việc thông qua dự luật cấp ngân sách chi tiêu cho chính phủ để tránh nguy các cơ quan chính phủ đóng cửa vào ngày 11/12 tới.

Hiện tại, đề xuất này chưa nhận được sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hay Tổng thống đắc cử Joe Biden và giới lãnh đạo hai viện.

Tại một cuộc họp báo, lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell không nói rõ liệu ông có ủng hộ các đề xuất lưỡng đảng hay không.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Tổng thống đắc cử Biden kêu gọi quốc hội nhanh chóng thông qua một kế hoạch cứu trợ "quy mô lớn" nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế COVID-19.

Phát biểu trong một sự kiện công bố các thành viên chủ chốt của nhóm kinh tế tại Delaware, ông Biden chỉ rõ những điều khoản trong dự luật cứu trợ COVID-19 mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra sẽ là không đủ và cần một kế hoạch rộng lớn hơn.

Ông nhấn mạnh cần phải hợp tác và hành động ngay lúc này và cam kết sẽ xây dựng một kinh tế Mỹ mới cho tất cả người dân Mỹ.

Theo ông Biden, đội ngũ của ông đang soạn thảo một kế hoạch mới hướng tới việc vực dậy nền kinh tế và kiến tạo hơn 18 triệu việc làm thông qua đầu tư vào cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch và sản xuất.

Cũng tại sự kiện này, cựu Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen, người được Tổng thống đắc cử Joe Biden bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ trong chính quyền sắp tới, kêu gọi có hành động khẩn cấp nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng đại dịch COVID-19 nặng nề, đồng thời cảnh báo về mức độ “tàn phá” lớn hơn của đại dịch đối với nền kinh tế hàng đầu thế giới này.

Bà nhấn mạnh sự cần thiết trong việc các nhà chức trách hành động khẩn cấp và cảnh báo sự chậm trễ sẽ gây ra một cuộc suy thoái tồi tệ hơn nữa.

Cựu lãnh đạo FED nhận định nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lịch sử tác động nặng nề đến nhóm người dễ bị tổn thương nhất.

  Ngoài ra, cũng theo bà Yellen, cuộc khủng hoảng lịch sử  và suy thoái kinh tế do sự bùng phát của virus SARS-CoV-2 đã gây ra rất nhiều thiệt hại cho nhiều người và có tác động không giống nhau đối với những người dễ bị tổn thương nhất./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục