Mỹ: Fed thông báo hoàn trả tiền chưa sử dụng cho Bộ Tài chính
Trước đó một ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin yêu cầu Fed hoàn lại 455 tỷ USD chưa sử dụng để tái phân bổ cho những nỗ lực chống dịch khác.
Bộ Tài chính cũng đã từ chối gia hạn các chương trình cho vay khẩn cấp mà Fed thực hiện nhằm ngăn chặn suy thoái kinh tế do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Với quyết định này, các chương trình cho vay khẩn cấp của Fed sẽ hết hạn vào cuối năm nay.
Trao đổi với báo giới ngày 20/11, ông Mnuchin đã bảo vệ quyết định của mình khi cho biết, ông vẫn đang tuân theo ý định của Quốc hội lưỡng viện Mỹ về việc để các chương trình cho vay khẩn cấp hết hạn vào cuối tháng 12 tới và thị trường tài chính đã ổn định đáng kể so với tình trạng hỗn loạn vào thời điểm các chương trình này được triển khai. Tuy nhiên, Phòng Thương mại Mỹ, nhóm vận động hành lang lớn nhất tại Mỹ, đã lên tiếng thúc giục Chính quyền của Tổng thống Donald Trump mở rộng các chương trình cho vay khẩn cấp này trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tăng kỷ lục trên toàn quốc. Theo Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc chính sách của Phòng Thương mại Mỹ, ông Neil Bradley, với số ca nhiễm bệnh gia tăng trên toàn quốc, các doanh nghiệp Mỹ đang đối mặt với những thách thức ngày càng lớn và cần sự hỗ trợ đầy đủ của chính phủ với các nguồn lực cần thiết để phục hồi kinh tế trên diện rộng.Do vậy, việc chấm dứt các chương trình thanh khoản khẩn cấp của Fed đóng nguồn tài chính quan trọng đối với các doanh nghiệp vào thời điểm họ cần nhất.
Theo đó, ông Neil Bradley nhấn mạnh Phòng Thương mại Mỹ kêu gọi các chương trình này được mở rộng trong tương lai gần và kêu gọi Quốc hội thông qua các biện pháp cứu trợ bổ sung nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp, người lao động và các ngành công nghiệp Mỹ đang tiếp tục chịu thiệt hại. Khi dịch bùng phát mạnh tại Mỹ hồi tháng Ba, Fed đã thông báo một loạt chương trình cho vay mới nhằm ngăn chặn tình trạng "đóng băng" của các thị trường tài chính khi nền kinh tế bị tê liệt do các doanh nghiệp phải đóng cửa để kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19. Một số chương trình được cấp tiền từ Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES) có trị giá 2.200 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn, trong đó có các chương trình hướng tới thị trường tín dụng doanh nghiệp, khoản vay cho các chính quyền thành phố và các doanh nghiệp vừa thông qua Chương trình cho vay Main Street.Đó là những chương trình mà Bộ trưởng Mnuchin cho biết sẽ không gia hạn và yêu cầu Fed hoàn lại số tiền chưa sử dụng.
Tuy nhiên, ông Mnuchin phê chuẩn việc gia hạn 90 ngày đối với bốn chương trình, trong đó có các chương trình liên quan đến các ngân hàng lớn cấp các khoản vay mua ô tô và cho vay thế chấp nhà cũng như Chương trình bảo vệ việc làm, với các khoản vay và hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ Tài chính Mỹ từ chối gia hạn các chương trình cho vay khẩn cấp của Fed
11:32' - 20/11/2020
Với quyết định này, các chương trình cho vay khẩn cấp của Fed sẽ hết hạn vào cuối năm nay.
-
Ngân hàng
Fed có thể mở rộng chương trình mua nợ
16:25' - 17/11/2020
Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Richard Clarida cho biết cơ quan này có thể mở rộng chương trình mua nợ, một công cụ chính Fed đã triển khai để giúp kinh tế Mỹ phục hồi sau dịch COVID-19.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch Fed: Đẩy mạnh chi tiêu nhằm hỗ trợ kinh tế phục hồi
12:43' - 06/11/2020
Theo Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, việc triển khai thêm các khoản chi tiêu khẩn cấp sẽ là "thiết yếu" để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ.
-
Chứng khoán
Fed giữ nguyên lãi suất: Chứng khoán trong nước sáng 6/11 mở cửa trong sắc xanh
09:57' - 06/11/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 6/11 mở cửa với sắc xanh lan tỏa, tuy nhiên mức tăng của các chỉ số là không lớn. Sau khi tăng hơn 2 điểm, đà tăng của chỉ số VN – Index đã bị kéo giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 19/5: USD tiếp tục đi ngang, NDT biến động trái chiều
08:29'
Tỷ giá hôm nay 19/5 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tiếp tục đi ngang, trong khi tỷ giá với Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng thương mại biến động trái chiều.
-
Ngân hàng
Các định chế tài chính toàn cầu nâng dự báo về đồng NDT
19:24' - 18/05/2026
Hàng loạt ngân hàng đầu tư lớn trên thế giới vừa quyết định điều chỉnh tăng dự báo tỷ giá của đồng NDT và USD.
-
Ngân hàng
Tài sản thế chấp ngân hàng thuộc diện giải tỏa: Nghĩa vụ của người đi vay thế nào?
18:37' - 18/05/2026
Một vấn đề đang được người dân đặc biệt quan tâm là khi tài sản đang thế chấp tại ngân hàng bị thu hồi, nghĩa vụ trả nợ của người vay sẽ được xử lý như thế nào?
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 18/5: USD đi ngang, NDT giảm mạnh
08:59' - 18/05/2026
Tỷ giá hôm nay 18/5 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) ổn định, trong khi tỷ giá với Nhân dân tệ (NDT) quay đầu giảm khá rõ tại các ngân hàng thương mại so với cuối tuần trước.
-
Ngân hàng
Thách thức đối với tân Chủ tịch Fed
07:52' - 18/05/2026
Người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ Kevin Warsh hiện đang phải gánh trên vai một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất trong lịch sử Fed.
-
Ngân hàng
Lãi suất tiền gửi online nhích tăng trở lại
17:10' - 17/05/2026
Tuần qua, thị trường tiền gửi ghi nhận những tín hiệu đảo chiều cục bộ khi một số ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất huy động, chủ yếu thông qua kênh trực tuyến và các chương trình ưu đãi.
-
Ngân hàng
"Mở van" thanh khoản: Lãi suất ngân hàng có hạ nhiệt?
13:19' - 17/05/2026
Việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều chỉnh cách tính tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng huy động (LDR) đang tạo ra những tác động đáng chú ý đối với thanh khoản hệ thống ngân hàng.
-
Ngân hàng
Nhật Bản kêu gọi tiếp cận toàn diện trong thiết kế hệ thống tiền tệ toàn cầu
05:30' - 17/05/2026
Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ), Ryozo Himino, ngày 16/5 kêu gọi áp dụng "cách tiếp cận toàn diện" trong việc thiết kế hệ thống tiền tệ toàn cầu tương lai.
-
Ngân hàng
Anh lên kế hoạch cải tổ cơ chế quản lý ngân hàng hậu khủng hoảng tài chính
19:22' - 16/05/2026
Dựa trên quy định hiện hành, các ngân hàng có tổng tiền gửi khách hàng từ 35 tỷ bảng Anh (46,65 tỷ USD) trở lên phải áp dụng cơ chế phân tách tài khoản.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong cuộc họp báo thông báo chính sách của Fed ở Washington DC. Ảnh: EFE/TTXVN