Mỹ: Fed thông báo hoàn trả tiền chưa sử dụng cho Bộ Tài chính

15:32' - 21/11/2020
BNEWS Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 20/10 thông báo ngân hàng trung ương sẽ hoàn trả các khoản tiền chưa sử dụng được phân bổ cho các chương trình cho vay khẩn cấp.
Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong cuộc họp báo thông báo chính sách của Fed ở Washington DC. Ảnh: EFE/TTXVN

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin yêu cầu Fed hoàn lại 455 tỷ USD chưa sử dụng để tái phân bổ cho những nỗ lực chống dịch khác.

Bộ Tài chính cũng đã từ chối gia hạn các chương trình cho vay khẩn cấp mà Fed thực hiện nhằm ngăn chặn suy thoái kinh tế do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Với quyết định này, các chương trình cho vay khẩn cấp của Fed sẽ hết hạn vào cuối năm nay.
Trao đổi với báo giới ngày 20/11, ông Mnuchin đã bảo vệ quyết định của mình khi cho biết, ông vẫn đang tuân theo ý định của Quốc hội lưỡng viện Mỹ về việc để các chương trình cho vay khẩn cấp hết hạn vào cuối tháng 12 tới và thị trường tài chính đã ổn định đáng kể so với tình trạng hỗn loạn vào thời điểm các chương trình này được triển khai.
Tuy nhiên, Phòng Thương mại Mỹ, nhóm vận động hành lang lớn nhất tại Mỹ, đã lên tiếng thúc giục Chính quyền của Tổng thống Donald Trump mở rộng các chương trình cho vay khẩn cấp này trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tăng kỷ lục trên toàn quốc.
Theo Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc chính sách của Phòng Thương mại Mỹ, ông Neil Bradley, với số ca nhiễm bệnh gia tăng trên toàn quốc, các doanh nghiệp Mỹ đang đối mặt với những thách thức ngày càng lớn và cần sự hỗ trợ đầy đủ của chính phủ với các nguồn lực cần thiết để phục hồi kinh tế trên diện rộng.

Do vậy, việc chấm dứt các chương trình thanh khoản khẩn cấp của Fed đóng nguồn tài chính quan trọng đối với các doanh nghiệp vào thời điểm họ cần nhất.
Theo đó, ông Neil Bradley nhấn mạnh Phòng Thương mại Mỹ kêu gọi các chương trình này được mở rộng trong tương lai gần và kêu gọi Quốc hội thông qua các biện pháp cứu trợ bổ sung nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp, người lao động và các ngành công nghiệp Mỹ đang tiếp tục chịu thiệt hại.
Khi dịch bùng phát mạnh tại Mỹ hồi tháng Ba, Fed đã thông báo một loạt chương trình cho vay mới nhằm ngăn chặn tình trạng "đóng băng" của các thị trường tài chính khi nền kinh tế bị tê liệt do các doanh nghiệp phải đóng cửa để kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19.
Một số chương trình được cấp tiền từ Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES) có trị giá 2.200 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn, trong đó có các chương trình hướng tới thị trường tín dụng doanh nghiệp, khoản vay cho các chính quyền thành phố và các doanh nghiệp vừa thông qua Chương trình cho vay Main Street.

Đó là những chương trình mà Bộ trưởng Mnuchin cho biết sẽ không gia hạn và yêu cầu Fed hoàn lại số tiền chưa sử dụng.
Tuy nhiên, ông Mnuchin phê chuẩn việc gia hạn 90 ngày đối với bốn chương trình, trong đó có các chương trình liên quan đến các ngân hàng lớn cấp các khoản vay mua ô tô và cho vay thế chấp nhà cũng như Chương trình bảo vệ việc làm, với các khoản vay và hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục