Nhóm Visegrad và Anh nhất trí giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, thủ tướng các nước Nhóm Visegrad (V4 - Séc, Slovakia, Ba Lan và Hungary) đã nhất trí với người đồng cấp Anh Boris Johnson cần giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga và phối hợp hành động đối phó với nước này liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.
Phát biểu với báo giới sau cuộc họp ngày 8/3 tại London, Thủ tướng Séc Petr Fiala thừa nhận không thể ngay lập tức giảm sự phụ thuộc vào khoáng sản từ Nga, đặc biệt là ở những quốc gia có mức giá cao. Vì vậy, cần tìm kiếm nguồn cung thay thế cả trong ngắn hạn và có các chiến lược dài hạn.
Ông nói thêm: “Chúng ta cần tìm kiếm các nguồn tài nguyên mới, hỗ trợ các công nghệ khác để thoát khỏi sự phụ thuộc vào khoáng sản của Nga về lâu dài”.
Cùng ngày, Anh đã tuyên bố đến cuối năm nay sẽ loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu và các sản phẩm dầu mỏ của Nga. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã thông báo cấm nhập khẩu dầu từ Nga.
Phát biểu với các nghị sĩ Mỹ về dự án Dòng chảy phương Bắc 2, vốn bị tạm ngừng do cuộc xung đột Nga-Ukraine, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland tuyên bố dự án năng lượng địa chính trị nói trên của Nga “đã chết”.
Trong một diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại Moskva, cùng ngày, tập đoàn British Petroleum (BP) của Anh và Shell của Hà Lan thông báo sẽ không ký các hợp đồng mới để mua dầu mỏ và khí đốt Nga. Tuy nhiên, để ngỏ khả năng từ bỏ chính sách này nếu có mối đe dọa đối với an ninh nguồn cung năng lượng cho người tiêu dùng.
Trước đó, Shell cho biết họ không thể từ bỏ hoàn toàn việc mua dầu mỏ của Nga, song hứa sẽ chuyển lợi nhuận từ dầu mỏ từ Nga để giúp đỡ người dân Ukraine.
TotalEnergies SE cũng thông báo chấm dứt việc mua dầu của Nga, đồng thời lưu ý rằng một trong những nhà máy lọc dầu của công ty ở Đức vẫn tiếp tục nhận dầu thô của Nga, do không có giải pháp thay thế. Hiện tại công ty sẽ tiếp tục mua khí đốt của Nga vì người tiêu dùng vẫn rất phụ thuộc vào nguồn cung này.
Rất nhiều doanh nghiệp dầu khí đã thông báo sẽ ngừng hoạt động ở Nga sau khi nước này mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
Trong lĩnh vực năng lượng, còn có ExxonMobil, OMV và các công ty khác. Cụ thể, BP đã thông báo bán cổ phần của mình tại tập đoàn Rosneft của Nga.
Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Rome, Chính phủ Italy đang xem xét việc áp đặt các hạn chế đối với việc xuất khẩu nguyên liệu thô để các ngành công nghiệp của nước này có thể tiếp tục hoạt động bình thường khi đối mặt với cuộc khủng hoảng Ukraine.
Tuyên bố Bộ Công nghiệp Italy cho biết bộ đang "đánh giá khả năng áp dụng các hạn chế như áp thuế và yêu cầu giấy phép xuất khẩu đối với một số nguyên liệu thô" như sắt, đồng, đất sét, niken và các loại nông sản.
Ngày 8/3, Thủ tướng Italy Mario Draghi đã điện đàm với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev về hợp tác năng lượng.
Thông cáo của Văn phòng Thủ tướng Italy cho biết các nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình trên thực địa ở Ukraine và mục tiêu tăng cường hơn nữa hợp tác song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng. Italy hiện nhập khẩu khí đốt từ Azerbaijan thông qua Đường ống Trans Adriatic./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ chấm dứt nhập khẩu dầu mỏ của Nga vào cuối năm nay
07:52' - 09/03/2022
Chính phủ Anh ngày 8/3 thông báo nước này sẽ chấm dứt nhập khẩu dầu mỏ và các sản phẩm chế biến từ dầu mỏ của Nga vào cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga
07:40' - 09/03/2022
Tối 8/3, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga trong bối cảnh Moskva đang triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine.
-
Chuyển động DN
Shell thông báo dừng thỏa thuận mua dầu Nga
20:55' - 08/03/2022
Tập đoàn dầu mỏ Shell ngày 8/3 đã xin lỗi về việc mua một lô hàng dầu được chiết khấu cao của Nga, đồng thời thông báo ý định rút khỏi liên doanh chung với Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24'
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30'
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.

Hệ thống khai thác khí đốt của Nga. Ảnh: TASS/TTXVN