Nhu cầu dầu sẽ phục hồi về mức trước đại dịch COVID-19 vào năm 2022
Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Goldman Sachs dự báo nhu cầu dầu thô toàn cầu sẽ phục hồi về mức trước đại dịch COVID-19 vào năm 2022, nhờ hoạt động đi lại gia tăng và xu hướng chuyển sang phương tiện giao thông cá nhân cũng như chi tiêu cho cơ sở hạ tầng cao hơn.
Cụ thể, Goldman Sachs ước tính nhu cầu dầu toàn cầu sẽ giảm 8% vào năm 2020, trước khi tăng trở lại ở mức 6% vào năm 2021 và hồi phục hoàn toàn về mức trước đại dịch vào năm 2022.
Xăng dự kiến sẽ là sản phẩm có nhu cầu phục hồi nhanh nhất do các hoạt động đi lại sẽ trở lại bình thường lại sau đại dịch.
Ngoài ra, sự dịch chuyển từ giao thông công cộng sang phương tiện cá nhân và xu hướng sử dụng ô tô để du lịch nội địa thay vì di chuyển bằng đường hàng không - đặc biệt là ở Mỹ, châu Âu và Trung Quốc – cũng sẽ hỗ trợ nhu cầu xăng trên toàn cầu.
Nhu cầu về diesel được dự báo sẽ phục hồi về mức của năm 2019 vào năm 2021 nhờ các chính phủ tăng chi tiêu cho các dự án cơ sở hạ tầng.
Trong khi đó, Goldman Sachs cảnh báo nhu cầu đối với liệu máy bay sẽ chịu thiệt lớn nhất từ cuộc khủng hoảng COVID-19.
Ngân hàng này cho rằng mức độ tin tưởng của người tiêu dùng đối với việc đi lại bằng đường hàng không sẽ ở mức thấp khi thế giới chưa có vắc-xin phòng ngừa COVID-19.
Hành vi của người tiêu dùng nhiều khả năng sẽ còn thay đổi trong dài hạn. Do đó, Goldman Sachs nhận định nhu cầu về nhiên liệu máy bay sẽ không quay lại mức trước đại dịch COIVD-19 trước năm 2023.
Về triển vọng dài hạn, các nhà phân tích tại Goldman Sachs cho rằng nhu cầu dầu trên thế giới sẽ không đạt đỉnh trước năm 2030, viện dẫn đà tăng trưởng kinh tế cơ bản vững chắc, tình hình nhân khẩu học của các thị trường mới nổi và giá dầu tương đối thấp.
Goldman Sachs cũng cho rằng các quốc gia không thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và ngành hóa dầu nói riêng sẽ là những động lực chính cho tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong thập kỷ tới.
Dự báo của Goldman Sachs được đưa ra sau khi giá dầu đã phục hồi mạnh trong quý II/2020 với mức tăng lần lượt 80% của giá dầu Brent Biển Bắc và 91% cho dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI).
Đây là mức tăng hàng quý cao nhất trong vòng 30 năm qua, song cả hai giá dầu trên vẫn thấp hơn 30% so với hồi đầu năm nay./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm xuống dưới 43 USD/thùng phiên cuối tuần
17:22' - 03/07/2020
Giá dầu tại thị trường châu Á giảm xuống dưới 43 USD/thùng trong phiên giao dịch cuối tuần
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch 2/7
08:20' - 03/07/2020
Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch 2/7 do tâm lý thị trường được củng cố bởi tăng trưởng việc làm của Mỹ trong tháng 6/2020 tốt hơn mong đợi.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng tới mức sụt giảm hàng tháng lớn nhất trong hơn ba năm
17:16'
Cuộc chiến thương mại toàn cầu làm nhu cầu nhiên liệu giảm sút và nỗi lo dư thừa nguồn cung cũng gây áp lực lên thị trường, khiến giá dầu sụt giảm hàng tháng lớn nhất trong hơn ba năm.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chạm mức thấp nhất trong hai tuần
10:09'
Kết thúc phiên ngày 29/4, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn giảm 1,61 USD (2,4%), chốt phiên ở mức 64,25 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm do lo ngại triển vọng nhu cầu yếu
17:04' - 29/04/2025
Giá dầu tiếp tục giảm trong phiên giao dịch chiều 29/4 khi các nhà đầu tư hạ triển vọng nhu cầu do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc - hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Hàng hoá
Thái Nguyên thu giữ hàng chục nghìn sản phẩm là thực phẩm nhập lậu
14:25' - 29/04/2025
Tại thời điểm kiểm tra phát hiện hộ kinh doanh bày bán 2.400 gói chân gà, 2.000 gói xúc xích que, 7.000 gói xúc xích, 5.750 gói cánh gà, 350 gói ớt bột có tổng trị giá gần 30 triệu đồng.
-
Hàng hoá
Phát hiện gần 11 tấn thịt và nội tạng bò không rõ nguồn gốc trong 3 kho lạnh tại Hà Nội
11:50' - 29/04/2025
Đoàn kiểm tra phát hiện gần 11 tấn gồm lòng bò, gân bò, bì bò, họng bò, xách bò, xương bò, mép bò, óc bò, dạ dày bò, gan, phổi bò đông lạnh chưa qua sử dụng được để trong túi nilon không có nhãn mác.
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương thay đổi thời gian điều hành giá xăng dầu
11:27' - 29/04/2025
Việc điều hành giá xăng dầu liền kề sau kỳ điều hành ngày 24 tháng 4 năm 2025 sẽ được thực hiện vào thứ hai ngày 5 tháng 5 năm 2025 (ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ).
-
Hàng hoá
MXV: Thị trường nông sản phục hồi trong bối cảnh nhiều bất ổn
11:02' - 29/04/2025
Trước nhiều sức ép ngay khi mở cửa, giá đậu tương đã hồi phục nhờ tâm lý thị trường ổn định. Song song đó, giá cà phê Arabica có phiên thứ 5 liên tiếp tăng trong bối cảnh thị trường còn nhiều bất ổn.
-
Hàng hoá
Giám sát thị trường hàng hóa trong dịp Lễ 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5
10:48' - 29/04/2025
Tại thời điểm giám sát, các tổ chức, cá nhân chấp hành tốt quy định, hàng hóa ghi nhãn, niêm yết giá đầy đủ, rõ ràng, bán đúng giá niêm yết, có hóa đơn chứng từ, tài liệu chứng minh nguồn gốc.
-
Hàng hoá
Nguy cơ nhu cầu giảm đè nặng lên giá dầu thế giới
07:19' - 29/04/2025
Giá dầu Brent đã giảm hơn 1 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 28/4, do những lo ngại về tác động kinh tế từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang gây áp lực lên nhu cầu dầu.