Nhu cầu của Trung Quốc tăng cao đang tái định hình thị trường ngũ cốc toàn cầu
Các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, những người chăn nuôi lợn và các nhà giao dịch Trung Quốc đang định hình lại thị trường ngũ cốc toàn cầu khi họ đang phải “lùng sục” khắp thế giới để tìm nguồn cung do sự thiếu hụt trong nước khiến giá ngô của Trung Quốc leo lên mức cao kỷ lục và dự kiến sẽ thúc đẩy tình trạng lạm phát lương thực toàn cầu vào năm 2021.
Hoạt động thu mua ngũ cốc ồ ạt đã khiến Trung Quốc trở thành nước nhập khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới, phá vỡ các kỷ lục trước đó và đánh dấu sự thay đổi lớn trong hình ảnh của Trung Quốc, vốn được biết đến là một quốc gia khá vững vàng về khả năng tự cung tự cấp ngũ cốc.
Các nhà phân tích và giới đầu tư cho biết, xu hướng thu mua tăng mạnh của Trung Quốc và những khó khăn mà các nước sản xuất ngũ cốc chủ chốt khác đang gặp phải đã góp phần khiến giá ngô, lúa mì và lúa mạch trên toàn thế giới tăng mạnh.
Điều này có thể gây ra những cú sốc đối với các ngành sản xuất vốn dựa vào nguồn cung ngũ cốc trong những tháng tới.
Theo giới phân tích, “chất xúc tác” chính cho sự bùng nổ nhu cầu ngũ cốc của Trung Quốc là tình trạng sụt giảm ngày càng mạnh về sản lượng ngô trong nước đã làm gia tăng hoạt động nhập khẩu và tìm kiếm các nguồn hàng thay thế chưa từng có ở nước này.
Giá xuất khẩu ngô của Mỹ, lúa mỳ của Nga và lúa mạch của Pháp đã tăng 25-30% kể từ tháng 5/2020, trong khi chỉ số giá ngũ cốc toàn cầu của Liên hợp quốc (LHQ) tăng 17% so với một năm trước, lên mức cao nhất trong hơn 5 năm.
Giá ngô và lúa mỳ kỳ hạn tại sàn giao dịch nông sản Chicago (Mỹ) đã lần lượt tăng 25% và 17,5% trong ba tháng qua.
Darin Friedrichs, nhà phân tích cấp cao của StoneX cho biết, tại Trung Quốc, giá ngô ở mức cao nhất trong nhiều năm, vì vậy người mua đang tích cực tìm cách nhập khẩu.
Dữ liệu từ Cục Hải quan Trung Quốc cho thấy, nhập khẩu lúa mạch, ngô, lúa miến và lúa mì của Trung Quốc đã tăng 83,3% lên 20,86 triệu tấn trong chín tháng kể từ đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái, và dự kiến sẽ còn nhiều thương vụ nhập khẩu kỷ lục trong thời gian tới.
Hoạt động thu mua ngũ cốc của Trung Quốc đã tăng mạnh kể từ tháng 5/2020, khi Bắc Kinh tiêu thụ hết các kho dự trữ khổng lồ và thời tiết khắc nghiệt đã khiến vụ gieo trồng ngô năm nay thất thu.
Nguồn cung giảm kết hợp với nhu cầu mạnh mẽ từ ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi khiến nguồn cung ngũ cốc ở Trung Quốc thiếu hụt từ 20-30 triệu tấn trong vụ mùa này.
Trong khi đó, xuất khẩu lúa mạch và lúa miến từ Argentina, Ukraine và Canada cũng tăng mạnh trong năm nay, giúp đẩy giá xuất khẩu một số loại ngũ cốc chủ chốt cao hơn 50% so với một năm trước đó.
Ông Ole Houe, Giám đốc dịch vụ tư vấn của công ty môi giới IKON Commodities tại Sydney (Australia) cho biết, Trung Quốc đã thực hiện một “bước đi thông minh” khi đặt mua các lô hàng ngũ cốc và hạt có dầu nhiều tháng trước khi giá các mặt hàng này tăng vọt.
Dự kiến nước này sẽ mua thêm ngô của Mỹ trong thời gian tới, sau khi đã mua 3,724 triệu tấn lúa miến từ Mỹ trong chín tháng kể từ đầu năm nay, chiếm 81% tổng lượng xuất khẩu lúa miến của Mỹ và tăng 261% so với tổng lượng xuất khẩu lúa miến của Mỹ trong cả năm 2019./.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phái đoàn đàm phán Mỹ, Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về thương mại
22:36' - 26/10/2025
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Bessent xác nhận hai bên đã đạt được đồng thuận cơ bản về một thỏa thuận sơ bộ "rất thành công".
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ nỗ lực tháo gỡ bất đồng thương mại
20:36' - 26/10/2025
Nhóm công tác kinh tế và thương mại của Trung Quốc và Mỹ đã tổ chức tham vấn kinh tế và thương mại song phương tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia trong hai ngày 25 - 26/10.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện
18:44' - 26/10/2025
Ngày 26/10, Malaysia và Mỹ công bố việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, đánh dấu cột mốc mới trong mối quan hệ lâu dài giữa hai quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Trung Quốc nối lại đường bay trực tiếp sau 5 năm gián đoạn
15:44' - 26/10/2025
Các chuyến bay thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc sẽ chính thức được nối lại từ ngày 26/10, sau 5 năm gián đoạn do đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tin tưởng đạt được “thỏa thuận toàn diện” với Trung Quốc
14:29' - 26/10/2025
Ngày 25/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng khả năng đạt được "thỏa thuận toàn diện" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chấm dứt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ bất ngờ áp thêm thuế với Canada
09:41' - 26/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/10 cho biết ông sẽ tăng thuế quan đối với Canada thêm 10%.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 26/10/2025
Tuần qua, thế giới chứng kiến hàng loạt diễn biến kinh tế quan trọng từ khu vực ASEAN, APEC đến châu Âu, Mỹ và Trung Quốc, phản ánh bức tranh toàn cầu nhiều biến động với những cơ hội và thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Công ước Hà Nội: Công cụ mạnh mẽ củng cố khả năng phòng thủ trước tội phạm mạng
21:19' - 25/10/2025
Công ước về tội phạm mạng của LHQ là một công cụ mạnh mẽ, có tính ràng buộc pháp lý để củng cố khả năng phòng thủ chung của chúng ta trước tội phạm mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá tích cực về ngày đàm phán đầu tiên với Trung Quốc
19:41' - 25/10/2025
Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nhận định: “Cuộc đàm phán rất mang tính xây dựng và chúng tôi hy vọng chúng sẽ được tiếp tục vào buổi sáng mai".

Thu hoạch đậu tương trên cánh đồng ở Perez Millan, Argentina. Ảnh: AFP/TTXVN