Nhu cầu dầu vẫn mạnh bất chấp sự trỗi dậy của xe điện
Nội dung bài phát biểu khẳng định rằng mọi thứ trên thế giới, kể cả tua bin gió, đều phụ thuộc vào dầu mỏ. Thực tế năm 2024, với doanh số bán xe điện cao kỷ lục tại Trung Quốc và sự phát triển năng lượng tái tạo ở châu Âu càng làm nổi bật nhận định này.
Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo nhu cầu dầu thô năm 2024 đạt 103 triệu thùng/ngày, đồng thời lưu ý về sự chậm lại của nhu cầu. Tuy nhiên, WB không đề cập đến việc đây cũng là một mức cao kỷ lục mới của nhu cầu dầu.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), vốn có những dự báo bi quan về nhu cầu dầu, cũng nhận định tăng trưởng nhu cầu dầu của thế giới sẽ ở mức 1,1 triệu thùng/ngày vào năm 2025, từ mức 840.000 thùng/ngày của năm nay, do nhu cầu hóa dầu tăng bù đắp cho sự sụt giảm nhu cầu từ giao thông vận tải.
Đáng chú ý, nhu cầu dầu từ giao thông vận tải không giảm nhanh như dự đoán. Trung Quốc, thị trường xe điện lớn nhất thế giới, đã chứng kiến doanh số xe năng lượng mới vượt xe động cơ đốt trong (ICE) từ tháng 7/2024, và liên tục duy trì tỷ lệ xe điện trên 50% tổng doanh số bán xe mới.
Chỉ riêng tháng 11/2024, thị trường này đã tiêu thụ gần 1,3 triệu xe điện, một kỷ lục mới. Tuy nhiên, nhu cầu dầu của Trung Quốc vẫn đang trên đà tăng, dù không còn mạnh như giai đoạn hậu đại dịch.
Một ví dụ khác cho thấy khả năng phục hồi của nhu cầu dầu mỏ. Đó là mặc dù Na Uy là quốc gia có tỷ lệ sở hữu xe điện bình quân đầu người cao nhất nhưng nhu cầu dầu của nước này lại không giảm.
Năm ngoái, 82,4% tổng số xe chở khách mới được bán ở Na Uy là xe điện hoàn toàn, tăng từ mức chỉ 79,3% của năm 2022, theo Cơ quan Quản lý Đường bộ Công cộng Na Uy và Liên đoàn Đường bộ Na Uy. Tỷ lệ này đã tăng lên hơn 90% trong năm nay, nhưng tác động đến nhu cầu dầu của Na Uy "là không đáng kể", ngân hàng UBS cho biết.
Lý giải hiện tượng này, UBS cho rằng người Na Uy có thể sở hữu hai chiếc xe, một trong số đó là xe điện để phục vụ các chuyến đi ngắn và một chiếc xe ICE cho các chuyến đi đường dài.
Mặc dù vậy, vẫn có dự báo cho rằng sự đổ bộ của xe điện sẽ “phá hủy” nhu cầu dầu, đặc biệt là ở Trung Quốc. Trong tuần này, bốn nhà dự báo đã nói với Financial Times rằng Trung Quốc sẽ chứng kiến hơn 50% số xe điện trong tổng doanh số bán ô tô của nước này vào năm 2025.
Theo một cách nào đó, đây không hẳn là một tin tức gây sốc, sau khi năm nay chứng kiến một số tháng doanh số bán xe điện chiếm hơn 50%. Tuy nhiên, bốn người này cũng nói rằng doanh số bán xe ICE sẽ giảm 1/10 vào năm tới. Đây là một dự đoán thú vị khi xem xét các số liệu của năm nay. Các số liệu này đã cho thấy sự gia tăng cả doanh số bán xe điện và xe ICE ở mức 14,4% trong năm nay.
Ngoài ra, cũng phải xét đến yếu tố chuyển dịch nhu cầu dầu. Trong nhiều năm, mọi người đều tập trung vào Trung Quốc. Tuy nhiên, bây giờ nhu cầu dầu của Trung Quốc đang giảm dần và một cường quốc châu Á khác đang nổi lên như một cường quốc tiêu thụ dầu mỏ, đó là Ấn Độ.
Năm nay, Ấn Độ được cho là đã tiêu thụ thêm 220.000 thùng dầu mỗi ngày so với năm ngoái, so với mức tăng chỉ 90.000 thùng mỗi ngày của Trung Quốc. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) nhận định nhu cầu dầu của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng thêm 330.000 thùng mỗi ngày vào năm 2025.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Xuất khẩu dầu thô của Mỹ sang châu Âu sẽ giảm vào tháng 1/2025
16:29' - 20/12/2024
Xuất khẩu dầu thô của Mỹ sang khu vực Tây Bắc Âu có thể sẽ giảm vào đầu năm 2025, sau khi đạt mức cao kỷ lục vào tháng 11/2024.
-
Thị trường
OPEC+ nhất trí lùi kế hoạch tăng sản lượng dầu thô
08:26' - 06/12/2024
Ngày 5/12, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đối tác, hay còn gọi là OPEC+, đã nhất trí sẽ duy trì sản lượng dầu thô ở mức hiện tại trong quý I/2025.
-
Thị trường
Giá dầu thô "lao dốc" khi căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt
09:15' - 02/12/2024
Giá dầu thô WTI giảm tới 4,55% trong tuần vừa rồi xuống còn 68 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Brent giảm 2,97% xuống dưới 73 USD/thùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc đối mặt với thách thức
17:46'
Tăng trưởng sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc chậm lại trong tháng Tư, giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại đe dọa làm chậm đà phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025
16:03'
Ngày 19/5, Thái Lan đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 do những biến động thương mại từ chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật cắt giảm thuế toàn diện của Mỹ vượt qua rào cản đầu tiên
12:29'
Tối 18/5 theo giờ Mỹ (tức sáng 19/5 theo giờ Việt Nam), Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cắt giảm thuế toàn diện được Tổng thống Donald Trump đề xuất.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá nhựa lên tới gần 75%
11:14'
Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nước này sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với các mặt hàng nhựa kỹ thuật POM copolymer nhập khẩu từ Đài Loan (Trung Quốc), Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh nghiệm đắt giá từ thành phố "ma"
09:20'
Trung Quốc xác định đô thị hóa là con đường tất yếu để hiện đại hóa đất nước và là động lực quan trọng để phát triển kinh tế trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tạm dừng áp thuế trả đũa với Mỹ
08:11'
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Canada đã tạm dừng một số loại thuế trả đũa đối với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điện đàm giữa tổng thống Mỹ và Nga được kỳ vọng sẽ thành công
08:10'
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ, ông Steve Witkoff vừa bày tỏ hy vọng cuộc điện đàm sắp tới giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga sẽ thành công, góp phần thúc đẩy đàm phán Nga-Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Moody’s hạ bậc tín nhiệm Mỹ, nhà đầu tư lo ngại về triển vọng tài khóa
18:59' - 18/05/2025
Việc Moody’s hạ bậc tín nhiệm, sau các động thái tương tự của Fitch vào năm 2023 và Standard & Poor’s vào năm 2011, sẽ dẫn đến chi phí vay cao hơn cho cả khu vực công và tư nhân ở Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia ban hành cảnh báo hàng không mức cao nhất do núi lửa phun trào
18:27' - 18/05/2025
Các máy bay được khuyến cáo nên thận trọng với các đám mây tro bụi.