Nhu cầu trú ẩn an toàn giảm, giá vàng thế giới mất đà

08:10' - 24/07/2025
BNEWS Trong phiên 23/7, giá vàng giao ngay giảm 1,1% xuống 3.394,64 USD/ounce, sau khi đạt mức cao nhất kể từ ngày 16/6 vào đầu phiên, trước triển vọng Mỹ và EU đạt thỏa thuận thương mại.
Giá vàng thế giới tiếp tục giảm trong phiên 23/7, sau khi có tin Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang tiến gần đến thỏa thuận áp mức thuế quan 15%, một diễn biến đang làm giảm nhu cầu trú ẩn an toàn.

Giá vàng giao ngay giảm 1,1% xuống 3.394,64 USD/ounce vào lúc 1 giờ 33 phút theo giờ Việt Nam, sau khi đạt mức cao nhất kể từ ngày 16/6 vào đầu phiên.

Giám đốc chiến lược hàng hóa tại TD Securities, Bart Melek, cho rằng việc Mỹ đã đạt thỏa thuận thương mại với Nhật Bản và đang tiến tới một thỏa thuận với EU có nghĩa là không có mức thuế trả đũa lớn nào từ EU, điều đang khiến các tài sản rủi ro trở nên hấp dẫn. 

Hai nhà ngoại giao ngày 23/7 cho biết, EU và Mỹ đang tiến tới một thỏa thuận thương mại, theo đó sẽ áp mức thuế quan 15% đối với hàng hóa của EU nhập khẩu vào Mỹ.

 
Điều này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thỏa thuận thương mại với Nhật Bản cùng ngày, theo đó giảm thuế nhập khẩu ô tô, một dấu hiệu đáng mừng cho thấy tiến triển trong các cuộc đàm phán thuế quan của Mỹ.

Vàng có xu hướng tăng giá mạnh trong những thời điểm bất ổn và cả trong môi trường lãi suất thấp vì chi phí cơ hội của việc nắm giữ một tài sản không sinh lời giảm xuống.

Theo phần lớn các nhà kinh tế được Reuters thăm dò, thị trường không kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 7/2025.

Tại Việt Nam, sáng 24/7, công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 120,7 - 122,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục