Những băn khoăn về dự án “Công viên văn hóa Ấn tượng Hội An”

17:42' - 13/04/2018
BNEWS Việc nhà đầu tư xây bờ kè kiên cố bao bọc “Công viên văn hóa Ấn tượng Hội An” sẽ khiến sông Hoài “bên lở bên bồi”, nhà ở, vườn tược của người dân trong khu vực này có nguy cơ sẽ bị sạt lở.

Gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện nhiều lo ngại về dự án “Công viên văn hóa Ấn tượng Hội An” do Công ty cổ phần Gami Hội An làm chủ đầu tư, đang được triển khai xây dựng tại cồn bắp, là bãi đất rộng khoảng 9 ha, nổi lên giữa sông Hoài, thuộc phường Cẩm Nam, thành phố Hội An, Quảng Nam.
*Người dân lo ngại
Lo ngại của không ít người dân phố cổ Hội An về dự án “Công viên văn hóa Ấn tượng Hội An” xuất phát từ nhiều nguyên nhân khách nhau. Thứ nhất, với việc triển khai dự án có quy mô lớn nằm giữa sông, cư dân Hội An ngại rằng, cồn bắp nổi lên giữa sông Hoài êm đềm, gắn liền với biết bao ký ức xưa cũ, góp phần làm nên phố Hội rồi đây sẽ biến mất và thay thế vào đó bằng một cụm công trình xây dựng kiên cố bằng bê tông, cốt thép, thu hút hàng vạn thực khách mỗi năm cộng với âm thanh, ánh sáng hiện đại của các hoạt động ngoài trời sẽ làm mất đi không gian tĩnh mịch của sông Hoài thơ mộng, làm gia tăng gánh nặng quá tải cho phố cổ Hội An trầm mặc.
Người dân nơi đây còn thêm nỗi lo canh cánh trong lòng là dự án “Công viên văn hóa Ấn tượng Hội An” đồ sộ mọc lên giữa sông sẽ có tác động mạnh, khiến dòng chảy tự nhiên của sông Hoài chậm lại, việc thoát lũ ra biển theo đó sẽ chậm hơn, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân trong mùa mưa khi nước lũ ở phía thượng nguồn đổ về với lưu lượng lớn.

Hơn nữa, việc nhà đầu tư xây bờ kè kiên cố bao bọc “Công viên văn hóa Ấn tượng Hội An” sẽ khiến sông Hoài “bên lở bên bồi”, nhà ở, vườn tược của người dân trong khu vực này có nguy cơ sẽ bị sạt lở.
Bên cạnh mối lo ngại dự án “Công viên văn hóa Ấn tượng Hội An” chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng bê tông hóa cồn bắp, làm chậm tốc độ dòng chảy trong mùa mưa lũ. Không ít người dân, kể cả nguyên lãnh đạo thành phố Hội An cho rằng, quy mô của dự án quá lớn, cộng với chiều cao một số hạng mục công trình của dự án “Công viên văn hóa Ấn tượng Hội An” lên đến 16,5 m, vượt quá quy định chiều cao tối đa trong xây dựng ở thành phố Hội An, được UBND thành phố Hội An thống nhất cho phép là 13,5 m sẽ để lại nhiều hệ lụy.

Việc một số hạng mục trong “Công viên văn hóa Ấn tượng Hội An” có chiều cao vượt ngưỡng cho phép sẽ trực tiếp phá vỡ cảnh quan, kiến trúc, không gian phố cổ Hội An - Di sản văn hóa thế giới.
*Cơ quan chức năng tự tin
Ông Nguyễn Phú, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Nam khẳng định, dự án “Công viên văn hóa Ấn tượng Hội An” đang được xây dựng. Đây là tổ hợp các công trình dịch vụ du lịch và trung tâm hội nghị đa chức năng, công viên văn hóa, khu thương mại, dịch vụ lưu trú. Trong quá trình xây dựng, Sở Xây dựng cũng như các ngành chức năng của tỉnh và thành phố Hội An hết sức nghiêm túc trong việc kiểm tra, giám sát để chủ đầu tư thực hiện việc xây dựng theo đúng hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Do đó đây sẽ là sản phẩm có giá trị đối với Hội An nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung.
Về mối lo ngại khi dự án đi vào hoạt động sẽ có những tác động tiêu cực đối với cảnh quan thiên nhiên, môi trường, không gian phố cổ, ông Nguyễn Phú cho biết, vị trí của dự án thuộc phường Cẩm Nam, nằm ngoài khu vực bảo vệ I,II (IIA,IIB) phố cổ Hội An, cách mép ngoài khu vực bảo vệ khoảng 600 m về phía Đông.

Đây là khu công viên văn hóa chuyên đề, có diện tích gần 9ha. Để dự án được cấp phép xây dựng, ngoài việc thẩm định của chính quyền và của cơ quan chức năng, ngành còn tham vấn ý kiến đóng góp của người dân trong khu vực.
Người đứng đầu ngành xây dựng tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh, các chỉ tiêu quản lý xây dựng chính như: mật độ xây dựng, chiều cao công trình được thống nhất xuyên suốt từ năm 2004 đến nay. Cụ thể, mật độ xây dựng gộp chung của dự án chưa đến 24%, chiều cao công trình 10,5 m.

Riêng công trình điểm nhấn là khán đài ngoài trời có chiều cao tối đa 16,5 m, đã được xác lập tại các văn bản như: Dự án Trung tâm hội nghị - làng nghề du lịch Gami Hội An được UBND thành phố Hội An thống nhất trình UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt hồ sơ quy hoạch tại các Quyết định số 4620/QĐ-UB ngày 29/10/2004; Quyết định số 4458/QĐ-UBND ngày 02/12/200; trong đó, xác định một công trình điểm nhấn (khán đài ngoài trời) có chiều cao 16,5 m.
Tiếp đến, năm 2016, trên cơ sở cuộc họp với các sở, ngành, UBND thành phố Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất cho Công ty cổ phần Gami Hội An tiếp tục triển khai dự án trên cơ sở kế thừa dự án trước đây. Sau các quyết định trên, UBND thành phố Hội An, các sở, ngành và UBND tỉnh đã xem xét phương án quy hoạch dự án; trong đó, xác định có một công trình điểm nhấn với chiều cao 16,5 m là khán đài ngoài trời.
Kết luận tại cuộc họp nghe Công ty cổ phần Gami Hội An báo cáo phương án thiết kế các hạng mục chính thuộc giai đoạn 1 của Dự án “Công viên văn hóa Ấn tượng Hội An”, tại Thông báo số 985/TB-UBND ngày 22/11/2017, về chỉ tiêu quy hoạch, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND thành phố Hội An thống nhất phương án “Tầng cao các công trình trong dự án cho phép tối đa 2 tầng, riêng công trình điểm nhấn cho phép cao tối đa 16,5 m”.
Như vậy, rõ ràng là các chỉ tiêu quản lý xây dựng chính như: mật độ xây dựng, chiều cao công trình được thống nhất xuyên suốt từ năm 2004 đến nay, ông Nguyễn Phú nhấn mạnh.
Một trong những băn khoăn của dư luận hiện nay xoay quanh dự án “Công viên văn hóa Ấn tượng Hội An” là việc cấp phép xây dựng. Về vấn đề này, ông Nguyễn Phú cho biết, hồ sơ thủ tục đề nghị cấp phép xây dựng đã được thực hiện các thủ tục đánh giá về đất đai, môi trường, phòng cháy chữa cháy.

Hồ sơ thiết kế kỹ thuật đã được thẩm định. Phương án thiết kế các hạng mục thuộc giai đoạn 1 của dự án được UBND thành phố Hội An thống nhất tại các văn bản: Thông báo số 985/TB-UBND ngày 22/11/2017 và Công văn số 223/UBND ngày 19/01/2018.
Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra thực địa dự án và trên cơ sở ý kiến của UBND thành phố Hội An, UBND phường Cẩm Nam, các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để làm cơ sở xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Sau khi xử phạt, Sở Xây dựng Quảng Nam đã cấp phép xây dựng số 09/GPXD-SXD ngày 20/3/2018 giai đoạn 1 của dự án “Công viên văn hóa Ấn tượng Hội An” cho Công ty cổ phần Gami Hội An theo quy định, ông Phú cho biết.
Ông Đào Quang Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gami Hội An cho biết, với diện tích mặt đất của dự án 9 ha; trong đó, công ty sẽ dành 70% diện tích cho các hạng mục công viên văn hóa, phần diện tích còn lại được sử dụng cho khối thương mại, dịch vụ, lưu trú. Điểm nhấn của dự án là phát triển khu công viên văn hóa gắn với các show diễn thực cảnh nhằm tạo ra sản phẩm du lịch mới phục vụ du khách trong nước và quốc tế. Hiện tại công ty đang triển khai xây dựng 12 hạng mục trong giai đoạn 1 của dự án theo đúng hồ sơ thiết kế kỹ thuật đã được thẩm định. Phấn đấu đến cuối quý 2/2018 sẽ đưa hầu hết các hạng mục công trình trong giai đoạn 1 của dự án vào khai thác.
Vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều và lo ngại của người dân là có cơ sở, nhưng ông Nguyễn Phú khẳng định dự án “Công viên văn hóa Ấn tượng Hội An” sẽ là sản phẩm có giá trị đối với thành phố Hội An nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục