Những cáo buộc về "khoảng tối” trên chính trường Malaysia

06:30' - 18/11/2017
BNEWS Dư luận Malaysia “nóng” lên khi báo chí tiết lộ nguồn tin cáo buộc Thủ tướng Najib Razak đã chi một khoản tiền cho các lãnh đạo đảng Hồi giáo liên Malaysia (PAS) nhằm đổi lấy sự ủng hộ của đảng này.
Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: AFP/TTXVN

Cáo buộc về việc đổi chác nói trên không phải là thông tin mới, bởi trước đó ngày 21/4, Chủ tịch PAS Hadi Awang đã đệ đơn lên một tòa án tại Anh để kiện tờ Sarawak Report (tờ báo chuyên phanh phui những vụ xì-căng-đan của Malaysia) mà ông Hadi cho rằng đã xúc phạm danh dự của ông khi có bài viết (đăng ngày 6/8/2016) ám chỉ đảng của ông nhận tiền từ Thủ tướng Najib.

Thông tin mới là việc tiết lộ nguồn tin cung cấp thông tin về vụ đổi chác này. Theo tờ Malaysian Insight hôm 31/10, người sáng lập và là chủ bút của tờ Sarawak Report, bà Clare Rewcastle-Brown, đã nói rằng bà Ambiga Sreenevasan, cựu Chủ tịch Hội đồng Luật sư Malaysia, chính là người cung cấp thông tin cho tờ báo.

Malaysian Insight cho hay, ngày 11/10, bà Rewcastle-Brown cho biết, hồi tháng 7/2016 bà đã nói chuyện với bà Ambiga về Thủ tướng Najib, Quỹ đầu tư Nhà nước Malaysia (1MDB) và đảng PAS. Bà Rewcastle-Brown cũng khẳng định, nguồn tin đáng tin cậy của mình (bà Ambiga) còn cho biết, số tiền mà PAS nhận từ ông Najib là khoảng 90 triệu ringgit (khoảng 21,2 triệu USD).

Trước thông tin mới này, các quan chức Chính phủ Malaysia cũng như đảng PAS, đặc biệt là Bộ trưởng Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia Salleh Said Keruak và Phó Chủ tịch PAS Idris Ahmad, đã lớn tiếng chỉ trích bà Ambiga, yêu cầu bà cung cấp bằng chứng cho các cáo buộc của mình, đồng thời yêu cầu bà phải đưa ra lời xin lỗi nếu không chứng minh được những cáo buộc của mình là có cơ sở. Những người chỉ trích cũng yêu cầu bà Ambiga hành xử theo đúng nghề nghiệp của mình.

Trong khi đó, ông Zaid Ibrahim, cựu Bộ trưởng phụ trách các vấn đề pháp lý trong Văn phòng Thủ tướng Malaysia, thì cho rằng, những chỉ trích của đảng cầm quyền UMNO đối với bà Ambiga có mục đích là đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận ra khỏi bản chất của vấn đề đằng sau vụ kiện của ông Hadi đối với chủ bút tờ Sarawak Report.

Theo ông Zaid, những cuộc tấn công gây sức ép nhằm vào bà Ambiga cũng như chủ bút tờ Sarawak Report đơn thuần là một chiến thuật tung hỏa mù trong bối cảnh đảng PAS hiện đang nhanh chóng mất đi sự ủng hộ trong dân chúng Malaysia. Đây không phải là điều mà đảng cầm quyền UMNO của ông Najib mong muốn, bởi nó ảnh hưởng đến kế hoạch phối hợp của UMNO và PAS trong cuộc bầu cử lần thứ 14 sắp tới.

Vị cựu Bộ trưởng này cũng cho rằng, một khi không ai biết chính xác về những điều mà tờ Sarawak Report cáo buộc, thì những vụ tấn công liên tiếp nói trên thông qua mạng Internet sẽ khiến mọi người nghĩ rằng, đây chỉ là vụ việc riêng giữa bà Rewcastle-Brown và bà Ambiga với những người viết blog của đảng UMNO mà thôi. Từ đó, theo logic, sự chú ý của dư luận vào bản chất vụ việc (sự đổi chác tiền bạc để giành lấy sự ủng hộ giữa UMNO và PAS) sẽ bị giảm xuống. Điều này sẽ có lợi cho PAS cũng như UMNO và cá nhân ông Najib.

Trước những lùm xùm nói trên, bản thân bà Ambiga cho đến thời điểm hiện tại vẫn giữ im lặng. Thực hư của vụ việc chỉ có những người trong cuộc mới biết chính xác. Tuy nhiên, vụ việc một lần nữa cho thấy một “khoảng tối” trên chính trường Malaysia, đó là việc sử dụng tiền để đạt được mục đích chính trị.

Trước đó, ngày 9/10, lãnh đạo đảng Hành động Dân chủ (DAP, một đảng trong liên minh đối lập tại Malaysia) Lim Kit Siang đã lên tiếng phản bác cáo buộc cho rằng ông đã nhận 1 tỷ RM từ cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad để chấp nhận cho đảng PPBM của ông Mahathir gia nhập liên minh đối lập Pakatan Harapan./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục