Những chiếc bánh Trung thu đặc biệt giữa mùa dịch
Tuy còn đến hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng rất nhiều bệnh nhân, y, bác sỹ tuyến đầu, nhất là các bệnh nhi tại Thành phố Hồ Chí Minh đã được thưởng thức hương vị bánh Trung thu sớm nhờ bếp nghĩa tình của chị Phạm Thị Hạnh Dung ở chung cư Tân Hương (đường Nguyễn Văn Công, quận Tân Phú).
Hàng ngàn chiếc bánh Trung thu đã được làm ra từ sự giúp đỡ của các bạn nhỏ ở chung cư nơi đặt bếp nghĩa tình của chị Dung với mong muốn cổ vũ tinh thần đội ngũ y, bác sỹ tuyến đầu và các bệnh nhi đang ngày đêm vật lộn với các cơn đau để cùng lạc quan vượt qua cơn bão dịch COVID-19.
Tất bật từ sáng sớm hơn tuần nay ở một căn bếp ở tầng 21 của chung cư Tân Hương, chị Phạm Thị Hạnh Dung cùng hai “phụ bếp” không chuyên tỉ mẩn chuẩn bị nguyên liệu để làm những chiếc bánh Trung thu "hand made” đậm đà hương vị, gửi đến các bệnh nhi trong bệnh viện.Hôm nay, gian bếp làm bánh chỉ có ba thành viên. Tuy thấp bé, chỉ đứng cao hơn cái bàn một chút nhưng Khổng Trung Nguyên (11 tuổi, sống ở chung cư Tân Hương, quận Tân Phú) vẫn thoăn thoắt nhào bột, nặn từng viên bánh hình tròn, cân từng viên nhân đậu xanh chính xác 50 gram.
Cách đây một tuần em chưa biết gì về làm bánh Trung thu, nay em đã biết hầu hết các công đoạn làm bánh.
Trung Nguyên đã hăng hái tham gia hoạt động ý nghĩa này sau một lần được mẹ nhờ sang giúp đỡ cô Hạnh vì mẹ em có việc bận.
Em Khổng Trung Nguyên cho biết: "Mẹ con có gọi con lên nhà bác Dung phụ giúp làm bánh cho các bạn nhỏ bị mắc COVID-19 đang điều trị tại các bệnh viện. Con đã làm được gần tuần nay. Khi nghĩ tới các bạn nhận được những chiếc bánh, con cảm thấy rất vui”. Cùng tham gia với Trung Nguyên còn có chị gái Khổng Phương Thảo, đang là sinh viên đại học năm thứ hai. Em Khổng Thị Phương Thảo chia sẻ: Dịch bệnh phức tạp kéo dài, em may mắn được phụ giúp cô Hạnh Dung làm bánh trong kỳ nghỉ hè, vừa được làm việc ý nghĩa lại vừa mang đến niềm vui cho các bạn nhỏ cũng như lực lượng y tế nơi tuyến đầu. Tuy có hơi mệt một chút nhưng nghĩ tới niềm vui của các bạn nhỏ, các y, bác sỹ và đội ngũ tình nguyện viên khi nhận được những chiếc bánh do tụi em làm ra, em cảm thấy rất hạnh phúc và quên đi sự vất vả đó. Chỉn chu ở từng công đoạn, mỗi chiếc bánh thành hình, mang theo tình cảm của những “đầu bếp” không chuyên và cả những lời cầu chúc để các bệnh nhi sớm khỏi bệnh, được trở về nhà với gia đình, người thân.Nhờ sự giúp sức của những “đầu bếp” nhiệt tình này mà mỗi ngày bếp của chị Dung có thể cho ra lò 600 - 800 chiếc bánh.
Theo chị Phạm Thị Hạnh Dung, ý tưởng làm bánh Trung thu tặng các em nhỏ và các bác sỹ tuyến đầu xuất hiện khi chị tình cờ nghe thông tin về các bác sỹ vất vả tìm mua bánh sinh nhật cho bệnh nhi đang điều trị ở Bệnh viện Nhi đồng 1.
Từ đó, chị bắt đầu chuẩn bị các khâu mua nguyên liệu, liên hệ các anh chị trong bệnh viện để phân phát cho các em, gửi tặng các bác sỹ.
Chị Dung tâm sự: “Khi nhận được phản hồi từ bệnh viện là các con rất là thích, mình có thêm động lực để làm tiếp. Cứ thế số lượng bánh được tặng lại tăng thêm mỗi ngày”.Chị cho biết loại bánh bếp của chị làm là bánh Trung thu chay nên ai cũng ăn được. Do người bệnh khẩu vị thường không tốt nên chị cũng rất kỹ càng, lựa các thành phần bột, nhân bánh chất lượng để làm ra những chiếc bánh thơm ngon.
Từ căn bếp nhỏ này, những ngày qua, hàng trăm chiếc bánh Trung thu thơm ngon đã đến với các bệnh nhân, y, bác sỹ ở nhiều bệnh viện đang căng mình chống dịch bệnh, nhất là các em nhỏ đang được điều trị tại các khoa bệnh nặng của các bệnh viện thông thường cũng như trong các bệnh viện dã chiến.Anh Quản Bá Sơn, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh, có con đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết: “Đang trong giai đoạn giãn cách, việc tìm mua những món ăn ưa thích cho các con cũng rất khó khăn. Khi nhận được những chiếc bánh Trung thu, các cháu rất vui. Đây là món quà tinh thần động viên các cháu trong mùa dịch, để các cháu có tinh thần vui vẻ, nhanh chóng khỏi bệnh”.
Đón nhận những chiếc bánh Trung thu từ chị Dung, bác sỹ Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết:“ Nhận được những chiếc bánh này, các bác sỹ thấy rất ấm lòng khi được cộng đồng quan tâm từ vật chất tới tinh thần. Đây cũng là động lực giúp chúng tôi phục vụ bệnh nhân tốt hơn trong mùa dịch, giúp các bệnh nhi có thêm niềm vui trong những ngày điều trị tại bệnh viện”. Với mục tiêu ban đầu là 100 chiếc bánh, chủ yếu cho bệnh nhi nhưng đến nay số lượng bánh đã tăng lên rất nhiều. “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức làm ra thật nhiều bánh để gửi tặng, góp phần để các bệnh nhi, đội ngũ y, bác sỹ có được một mùa Trung thu ấm áp, đặc biệt”, chị Dung bộc bạch./.- Từ khóa :
- covid 19
- dịch covid
- bánh trung thu
- tết trung thu
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Phát hiện xe "luồng xanh" chở gần 10 tấn bánh trung thu không rõ nguồn gốc
19:49' - 20/08/2021
Các sản phẩm không có nhãn phụ tiếng Việt đối với sản phẩm do nước ngoài sản xuất. Lái xe khai nhận được thuê vận chuyển số hàng hóa này từ cửa khẩu Lào Cai đi Thành phố Hồ Chí Minh để tiêu thụ.
-
Thị trường
Bánh trung thu mini giá 3.000 đồng/chiếc bán trên mạng xã hội chất lượng ra sao?
10:10' - 19/08/2021
Hiện nay, trên các trang mạng xã hội, nhiều người rao bán "bánh Trung thu mini nhập khẩu" giá rẻ, chỉ từ 3.000 đồng/chiếc. Tuy nhiên, nguồn gốc và chất lượng loại bánh này thì chưa có ai dám đảm bảo.
-
Thị trường
Phát hiện 2 cơ sở kinh doanh bánh trung thu nhập lậu và thực phẩm quá hạn
15:56' - 12/08/2021
Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Phúc vừa kiểm tra phát hiện 2 cơ sở kinh doanh bánh trung thu nhập lậu và thực phẩm quá hạn sử dụng.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tổ chức Tết mừng Đảng, mừng Xuân
14:07'
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tối 24/1 tại thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã long trọng tổ chức Tiệc chiêu đãi mừng Đảng, mừng đất nước đổi mới, mừng Xuân Ất Tỵ 2025.
-
Đời sống
Chợ hoa Hàng Lược: Sắc màu Tết Hà Nội
13:50'
Tại phiên chợ này, mọi người có thể dạo chơi, ngắm nhìn, chụp ảnh với tất cả các hàng hoa mà không nhất thiết phải mua, coi đó như một thú vui.
-
Đời sống
Đà Nẵng hỗ trợ 1.200 người lao động về quê ăn Tết
13:20'
Ngày 25/1, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng đã tổ chức 28 chuyến xe Công đoàn để đưa miễn phí gần 1.200 đoàn viên, công nhân, người lao động về quê đón Tết Ất Tỵ 2025.
-
Đời sống
Khám phá cách gói bánh chưng Tết truyền thống của người Hà Nội
13:20'
Ngày 25/1/2025 (26 tháng Chạp), Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp CLB Đình làng Việt tổ chức không gian gói, luộc bánh chưng đón Tết cổ truyền như cách của người Hà Nội xưa.
-
Đời sống
Chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân lao động về quê đón Tết
12:20'
Sáng 25/1, tại Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội), 1.200 công nhân lao động đã tề tựu, chuẩn bị lên những chuyến xe đầy nghĩa tình để về quê đón Tết cùng gia đình.
-
Đời sống
Xuân ngập tràn trên đô thị Vĩnh Yên
11:20'
Đến với thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc hôm nay, mọi người đều thấy các chợ, siêu thị, Trung tâm thương mại tấp nập, đông vui người qua lại.
-
Đời sống
Sóc Trăng hỗ trợ gạo cho người dân đón Tết Nguyên đán
11:12'
Từ ngày 24-25/1, Sóc Trăng đã cấp phát gạo từ nguồn dự trữ quốc gia theo Quyết định số 210/QĐ-TTg ngày 22/1 của Thủ tướng cho người dân thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội.
-
Đời sống
Ấm áp chuyến xe Công đoàn - Xuân 2025
10:00'
Tối 24/1, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Phước tổ chức chương trình “Chuyến xe Công đoàn - Xuân Ất Tỵ 2025” đưa đoàn viên, người lao động cùng người thân về quê đón Tết.
-
Đời sống
Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết
09:37'
Trong văn hóa tâm linh của người Việt, mâm ngũ quả ngày Tết giữ một vị trí quan trọng, thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và đạo lý uống nước nhớ nguồn.