Những chiếc trực thăng mang hy vọng giữa đại dịch

15:26' - 16/04/2020
BNEWS Người dân hạt Winterveld phấn khích cao độ khi thấy chiếc trực thăng màu vàng hạ xuống sân Trung tâm cứu trợ trẻ em Bana Ba Kgosi, Nam Phi.

Họ vội vã tiến đến, cùng nhau giơ điện thoại lên chụp ảnh cùng lời chào "hello" khi phi công mở cửa chiếc trực thăng mang lương thực đến cứu trợ. Đã 3 ngày qua, các em nhỏ tại trung tâm này gần như không có gì vào bụng.

Ngay sau khi niềm nở đón chào phi công Menno Parsons, Giám đốc trung tâm Doris Molefe cùng các nhân viên đã nhanh chóng chuyển những thùng lương thực vào khu vực bếp để chuẩn bị cho kịp bữa ăn cuối ngày. Tối hôm đó, sau nhiều ngày đói bụng, trên bàn ăn của các em đã có bánh mỳ lát cùng súp khoai hầm thịt.

Hơn 10 năm qua, Trung tâm cứu trợ Bana Ba Kgosi cách thủ đô Pretoria 100 km về phía Bắc là địa chỉ chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ mồ côi cũng như con em các gia đình đặc biệt khó khăn tại địa phương. Sau mỗi ngày tan học, đây là nơi để các em trở về cùng những bữa ăn, hay vùi vào giấc ngủ trong cảm giác an toàn và ấp áp.

Tuy nhiên, sự yên ổn giản đơn của lũ trẻ trở nên mong manh hơn bao giờ hết cùng cơn lốc COVID-19 đang tràn qua đất nước nằm ở cực Nam châu Phi này, đặc biệt sau khi Tổng thống Cyril Ramaphosa tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ngày 15/3 vừa qua, và tiếp đó là việc ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc áp dụng sau đó gần hai tuần

Cũng kể từ khi đó, các chuyến xe chở lương thực đến trung tâm ngày một thưa dần trong sự ngơ ngác của lũ trẻ cùng nỗi lo lắng của người dân Winterveld

Tương tự như Bana Ba Kgosi, rất nhiều trung tâm cứu trợ nhân đạo cho người già và trẻ em tại Nam Phi đang trải qua giai đoạn khó khăn chưa từng thấy, trong bối cảnh dịch COVID-19 làm cạn kiệt dần mọi nguồn lực của quốc gia vốn đã phải chật vật với tình trạng kinh tế trì trệ trong cả thập niên qua.

Trong khi đó, kể từ khi lệnh phong tỏa 5 tuần có hiệu lực vào cuối tháng 3, nguồn cung cấp hàng cứu trợ thường xuyên từ chính phủ, nhà từ thiện và tổ chức phi chính phủ đã ít nhiều bị gián đoạn bởi tình trạng đình trệ tạm thời của chuỗi sản xuất và cung ứng thực phẩm, cũng như từ những khó khăn trong khâu vận chuyển, đặc biệt đến những nơi vùng sâu vùng xa.

Trên thực tế, kể từ ngày phát hiện ca bệnh đầu tiên hôm 5/3 cho đến lúc ghi nhận trên 2.500 trường hợp vào giữa tháng Tư, Chính phủ Nam Phi đã và đang thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt chưa từng có tiền lệ trong lịch sử quốc gia này

Trong khi đó, đa số người dân Nam Phi đã đồng lòng ủng hộ lệnh phong tỏa đất nước kéo dài đến 5 tuần của chính phủ nhằm đẩy lùi đà lây lan của dịch COVID-19, mặc dù trong lòng, họ đều ý thức được rằng phía trước là vô số những khó khăn và thiếu thốn

Trực tiếp cùng nhân viên múc từng bát súp cho trẻ em trong trại, Giám đốc Molefe đã không ngăn được những giọt nước mắt, bà nói rằng sau nhiều ngày chứng kiến khẩu phần ăn của các em ít dần đi cho đến khi không còn gì, bà đã quyết định gọi điện cho The Covid Flight, một tổ chức thiện nguyện vừa được thành lập trước đó ít hôm.

The Covid Flight, do phi công kỳ cựu Menno Parsons khởi xướng, tập hợp một số phi công tự do, trong đó vài người sở hữu trực thăng riêng, với sứ mệnh chuyên chở miễn phí hàng cứu trợ khẩn cấp đến các khu vực vùng sâu vùng xa hiện trong tình trạng thiếu trầm trọng thực phẩm và thuốc men do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Chỉ sau 1 tuần kể từ khi chuyến bay đầu tiên cất cánh, đội bay The Covid Flight đã đưa hàng chục tấn hàng cứu trợ đến nhiều địa chỉ khác nhau.

Chia sẻ về sứ mệnh đặc biệt này, ông Parson cho biết The Covid Flight nhận được sự ủng hộ không chỉ của các tổ chức thiện nguyện, mà còn của nhiều chủ trang trại và hộ nông dân, những người sẵn sàng chia sẻ các sản phẩm nông nghiệp do mình làm ra để quyên góp cho những chuyến hàng từ thiện đến mọi nơi mà người dân đang túng thiếu.

Người phi công ở độ tuổi ngũ tuần nhấn mạnh việc chung tay cứu giúp những hoàn cảnh khó khăn trong giai đoạn lịch sử này đã thể hiện rõ hơn bao giờ hết tinh thần đoàn kết mạnh mẽ của mỗi người dân Nam Phi.

Đồng tình với nhận định của ông Menno Parsons, Felix Gosher, một phi công khác trong nhóm The Covid Flight khẳng định rằng sứ mệnh của đội bay chính là mong muốn được sát cánh cùng chính phủ và các lực lượng chức năng trong nỗ lực cứu giúp những nhóm người dễ bị tổn thương nhất vào thời khắc sinh tử này của đất nước.

Bàn giao xong lô hàng cứu trợ, chiếc trực thăng cất cánh bay lên trong buổi chiều tà, bên dưới là những bàn tay vẫy theo của lũ trẻ mồ côi giữa vòng xoáy bụi cát do cánh quạt tạo ra. Cầm trên tay con gấu tết bằng cỏ vừa được một bé gái mồ côi tặng lúc chia tay, phi công lái phụ Felix Gosher mong rằng anh sẽ có cơ hội quay lại trung tâm Bana Ba Kgosi trong một ngày gần nhất.

Tối hôm đó, trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Nam Phi đã trích dẫn thông điệp của lễ Phục sinh sau khi kết thúc bài phát biểu công bố lệnh kéo dài thời gian phong tỏa đất nước thêm 2 tuần do COVID-19, ông nói rằng, hãy không ngừng hy vọng, hãy thật vững tin để mầm sống tiếp tục sinh sôi trên mảnh đất tươi đẹp này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục