Những chính sách mới áp dụng từ cuối tháng 8/2025
Chế độ tiền lương, tiền công mới đối với cá nhân tham gia hoạt động phòng không nhân dân
Chính phủ ban hành Nghị định 198/2025/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng không nhân dân 2024, có hiệu lực từ 22/8/2025.
Theo đó, chế độ tiền lương, tiền công mới đối với cá nhân tham gia hoạt động phòng không nhân dân được Chính phủ quy định tại Điều 16 Nghị định 198/2025/NĐ-CP có nội dung như sau:
- Người hưởng lương từ ngân sách nhà nước trong thời gian được huy động tập huấn, bồi dưỡng, huấn luyện, diễn tập và tham gia hoạt động phòng không nhân dân theo quyết định của cấp có thẩm quyền được cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc trả nguyên lương, các khoản phúc lợi, phụ cấp đi đường và tiền tàu xe. Khi làm việc trong môi trường độc hại hoặc nơi có phụ cấp khu vực thì được hưởng theo chế độ hiện hành;
Người lao động hợp đồng trong thời gian tham gia tập huấn, bồi dưỡng, huấn luyện, diễn tập và tham gia hoạt động phòng không nhân dân được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động và được hưởng các chế độ tiền lương, phụ cấp theo quy định;
Chi phí cho các khoản nói trên được tính vào ngân sách chi hoạt động thường xuyên của cơ quan, đơn vị.
- Người không hưởng lương từ ngân sách nhà nước, trong thời gian được huy động tập huấn, bồi dưỡng, huấn luyện, diễn tập và tham gia hoạt động phòng không nhân dân theo quyết định của cấp có thẩm quyền được hưởng trợ cấp ngày công lao động, tiền ăn và phụ cấp đặc thù như đối với dân quân được huy động làm nhiệm vụ theo quy định tại Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Dân quân tự vệ 2019 về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ, chính sách đối với dân quân tự vệ. Cấp nào huy động thì cấp đó bảo đảm chi trả.
- Đối với người lao động làm việc tại doanh nghiệp, tổ chức không hưởng lương từ ngân sách nhà nước, trong thời gian được huy động tập huấn, bồi dưỡng, huấn luyện, diễn tập và tham gia hoạt động phòng không nhân dân theo quyết định của cấp có thẩm quyền được cơ quan huy động trả tiền trợ cấp ngày công lao động, tiền ăn, phụ cấp đặc thù và các chế độ khác theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Nghị định 198/2025/NĐ-CP; tiền lương do doanh nghiệp, tổ chức chi trả và được tính vào chi phí quản lý sản xuất, kinh doanh.
- Đối với dân quân tự vệ, quân nhân dự bị chưa được sắp xếp vào các đơn vị dân quân tự vệ, dự bị động viên khi được huy động thực hiện nhiệm vụ tập huấn, bồi dưỡng, huấn luyện, diễn tập và tham gia hoạt động phòng không nhân dân theo quyết định của cấp có thẩm quyền thì được hưởng chế độ theo quy định của pháp luật về dân quân tự vệ, dự bị động viên.
- Căn cứ điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cùng cấp xem xét, quyết định mức chi cho lực lượng làm nhiệm vụ phòng không nhân dân cao hơn định mức chi chung theo quy định của pháp luật. Khi mức lương cơ sở bị bãi bỏ thì thực hiện theo mức tham chiếu do Chính phủ quy định.
Danh sách 8 công trình phòng thủ dân sự chuyên dụng từ 23/8/2025
Chính phủ ban hành Nghị định 200/2025/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng không nhân dân 2024, có hiệu lực từ 23/8/2025.
Theo đó, công trình phòng thủ dân sự chuyên dụng là công trình do Nhà nước đầu tư, quản lý và sử dụng vào mục đích phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố, thảm họa được quy định tại khoản 1 Điều 11 Nghị định 200/2025/NĐ-CP gồm:
- Công trình dự báo, cảnh báo, thông báo, báo động khi có sự cố, thảm họa;
- Công trình khí tượng thủy văn;
- Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu, thuyền;
- Hạ tầng phòng cháy, chữa cháy;
- Công trình trú ẩn cho Nhân dân;
- Hệ thống các kho dự trữ quốc gia;
- Công trình huấn luyện, diễn tập phòng thủ dân sự;
- Đường cứu nạn.
Chi tiết 3 nguyên tắc tính hao mòn tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt từ 23/08/2025
Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 75/2025/TT-BTC về tính hao mòn tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt và hướng dẫn việc kê khai, báo cáo về tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt trong đó có quy định về nguyên tắc quản lý tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt, có hiệu lực từ 23/8/2025
Cụ thể, các nguyên tắc tính hao mòn tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt được quy định tại Điều 10 Thông tư 75/2025/TT-BTC, bao gồm:
- Tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt được xác định là tài sản cố định quy định tại các Điều 3, 4 và 5 Thông tư 75/2025/TT-BTC được giao cho doanh nghiệp quản lý tài sản đường sắt quản lý phải tính hao mòn theo quy định tại Thông tư 75/2025/TT-BTC, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 75/2025/TT-BTC.
- Doanh nghiệp quản lý tài sản đường sắt không phải tính hao mòn đối với:
+ Tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt chưa tính hết hao mòn nhưng đã bị hư hỏng không thể sửa chữa để sử dụng được.
+ Tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt đã tính đủ hao mòn nhưng vẫn còn sử dụng được.
+ Tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia trong thời gian chuyển nhượng có thời hạn quyền khai thác tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia.
+ Tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt tham gia dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư.
- Việc tính hao mòn tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt thực hiện mỗi năm 01 (một) lần vào tháng 12, trước khi khóa sổ kế toán.
2 tiêu chí môi trường đối với dự án đầu tư thuộc danh mục phân loại xanh từ 22/08/2025
Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 21/2025/QĐ-TTg quy định tiêu chí môi trường và xác nhận dự án đầu tư thuộc danh mục phân loại xanh có hiệu lực từ 22/8/2025.
Theo đó, tại Quyết định 21/2025/QĐ-TTg thì Thủ tướng Chính phủ đã quy định cụ thể 02 tiêu chí môi trường đối với dự án đầu tư thuộc danh mục phân loại xanh như sau:
- Có quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc giấy phép môi trường hoặc đăng ký môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, trừ dự án đầu tư được miễn thủ tục môi trường theo quy định của pháp luật.
- Thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường hoặc mang lại lợi ích về môi trường và đáp ứng các yêu cầu quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Quyết định 21/2025/QĐ-TTg.
Tin liên quan
-
Chính sách mới
Những chính sách mới áp dụng từ giữa tháng 8/2025
11:13' - 12/08/2025
Đối tượng phải làm thủ tục hải quan, chịu sự kiểm tra, giám sát hải quan; 2 nhóm công chức được hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng từ ngày 15/8;… là những chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 8/2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Bang Illinois phản đối chính sách nhập cư cứng rắn
15:49' - 10/12/2025
Ngày 9/12, Thống đốc bang Illinois JB Pritzker đã ký ban hành đạo luật cho phép người dân khởi kiện các đặc vụ liên bang trấn áp nhập cư trong trường hợp quyền công dân bị xâm phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp cắt giảm gánh nặng hành chính cho các địa phương
15:20' - 10/12/2025
Pháp vừa công bố những nét chính của một “siêu nghị định” về đơn giản hóa thủ tục hành chính cho các địa phương, trong bối cảnh hệ thống quy định hiện hành bị đánh giá là “cồng kềnh đến mức phi lý”.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo về loại ma túy cực độc fentanyl, gấp 50 lần so với heroine
13:50' - 10/12/2025
Mẫu “nước vui” thu giữ tại ổ nhóm ma túy ở phường Hồng Hà được giám định là fentanyl – chất gây tử vong chỉ với 2mg, buộc lực lượng chức năng tăng cảnh báo và siết kiểm soát.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 31/12 sẽ xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Trung Khoa
09:08' - 10/12/2025
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội ban hành Quyết định ngày 31/12 sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Trung Khoa.
-
Kinh tế và pháp luật
Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 12/2025
16:00' - 09/12/2025
Các khoản giảm trừ khỏi vốn khả dụng của công ty chứng khoán; Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động kiểm toán nội bộ Ngân hàng Nhà nước;… là những chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 12/2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Năm 2026, những năm sinh nào bắt buộc phải cập nhật thẻ căn cước tại ngân hàng?
09:28' - 09/12/2025
Theo đó, trong năm 2026, những người sinh năm 2012, 2001, 1986, 1966 lần lượt sẽ bước sang tuổi 14, 25, 40 và 60 do đó, phải thực hiện đổi thẻ Căn cước theo quy định.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 2026, tài khoản ngân hàng có thể bị ngưng chuyển khoản trong những trường hợp nào?
09:27' - 09/12/2025
Nếu thuộc một trong các trường hợp sau, tài khoản sẽ không thể chuyển tiền hay thanh toán online từ 1/1/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Cập nhật mức phạt không đăng ký tạm trú mới nhất
07:00' - 09/12/2025
Nghị định 282/2025/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng, chống bạo lực gia đình (có hiệu lực từ 15/12/2025).
-
Kinh tế và pháp luật
Từ tháng 1/2026: Hàng loạt chính sách mới kế toán cần cập nhật ngay
06:30' - 09/12/2025
Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính về thuế hóa đơn; Hướng dẫn Chế độ kế toán doanh nghiệp;... là những chính sách kế toán mới sẽ được áp dụng từ năm 2026.

Những chính sách mới áp dụng từ cuối tháng 8/2025