BNEWS Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch ngày 12/4.
Đáng chú ý, nguy cơ về một cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel đã đưa giá dầu có thời điểm trong phiên này vọt lên mức cao nhất của 6 tháng qua (đạt 87,67 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10/2023) . Tuy nhiên, giá dầu không trụ được ở mức đỉnh này đến cuối phiên, mặc dù vẫn tăng so với phiên trước.
Cụ thể, ở phiên 12/4, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao tháng 5/2024 tăng 64 xu Mỹ, hay gần 0,8%, lên chốt phiên cuối tuần ở mức 85,66 USD/thùng tại New York. Tuy nhiên, nếu tính chung cả tuần qua, giá dầu WTI lại giảm 1,4%.
Trong khi đó, cũng ở phiên 12/4, giá dầu Brent giao tháng 6/2024 tăng 71 xu Mỹ, hay 0,8%, lên 90,45 USD/thùng tại London, sau khi có thời điểm trong phiên đã chạm mức cao 92,18 USD/thùng. Giá dầu Brent cũng giảm 0,8% trong tuần qua.Theo các nhà phân tích, những lo ngại về nguy cơ xung đột leo thang tại Trung Đông tiếp tục tác động đến thị trường dầu. Tâm lý lo ngại này cũng đã hạn chế đà giảm của giá dầu trong phiên 11/4, giúp giá dầu áp sát mức cao nhất trong 6 tháng.
Giá dầu tăng mạnh trong phiên 10/4, sau khi thị trường nhận được tin các quan chức Mỹ lo ngại về một cuộc tấn công của Iran nhằm vào các mục tiêu ở Israel sắp diễn ra.
Trước đó, giá dầu thế giới giảm trong hai phiên 8/4 và 9/4, khi các nhà giao dịch đánh giá về khả năng ngừng bắn tại Dải Gaza và các rủi ro liên quan đến nguồn cung dầu tại Trung Đông.Theo chiến lược gia về đầu tư Rob Haworth của U.S. Bank Asset Management, nếu xung đột lan rộng tại Dải Gaza, với sự đối đầu trực tiếp giữa Iran và Israel, có thể làm gia tăng rủi ro địa chính trị đối với giá dầu.
Trong khi Iran vẫn đang hứng chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ, thì xung đột leo thang có thể làm gia tăng các lệnh trừng phạt, từ đó hạn chế hơn nữa hoạt động sản xuất dầu của Iran.Chiến lược gia về năng lượng toàn cầu Vikas Dwivedi của công ty Macquarie cho rằng sẽ khó để giá dầu Brent duy trì trên 90 USD/thùng trong nửa cuối năm nay nếu các sự kiện địa chính trị không gây ra tình trạng gián đoạn nguồn cung.
Macquarie dự báo giá dầu sẽ giảm vào cuối năm nay do một loạt nhân tố: nguồn cung ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tăng; một lượng lớn công suất dự phòng của OPEC và các đối tác tái gia nhập thị trường; và khả năng lạm phát cao tiếp tục làm giảm nhu cầu. Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế ngày 12/4 đã hạ dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ trong năm 2024 xuống 1,2 triệu thùng/ngày, so với mức dự báo 1,3 triệu thùng/ngày trước đó. Tổng nhu cầu năm nay ước đạt trung bình 103,2 triệu thùng/ngày.- Từ khóa:
- Giá dầu
- sản lượng dầu mỏ
- dầu mỏ
Tin liên quan
OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ tăng mạnh trong mùa Hè này
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự báo nhu cầu sử dụng nhiên liệu sẽ tăng mạnh những tháng Hè và giữ nguyên dự báo về mức tăng trưởng tương đối mạnh của nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm 2024
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáXuất khẩu Brazil sang Mỹ lao dốc do tác động của thuế quan
Các mặt hàng ghi nhận mức giảm mạnh gồm mỡ bò, gỗ ép, cửa gỗ, thuốc lá, gỗ mềm, đá granite, thiết bị vòi nước và nước ép trái cây.
-
Hàng hoáGiá gạo Ấn Độ chạm mức cao nhất trong gần 1 năm
Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan đều tăng trong tuần do lo ngại El Niño; lúa mì CBOT tăng 5% do gián đoạn nguồn cung Biển Đen, trong khi cà phê Robusta giảm còn Arabica tăng trở lại.
-
Hàng hoáTrung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu khoáng sản thiết yếu
Bắc Kinh đã triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số mặt hàng đất hiếm cũng như các công nghệ và thiết bị liên quan vào năm ngoái.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng khi Mỹ cảnh báo phong tỏa hàng hải vô thời hạn đối với Iran
Trong phiên chiều 14/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ, hay 1,03%, lên 87,97 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 91 xu Mỹ, lên 82,16 USD/thùng.
-
Hàng hoá“Rằm rộ phố cổ” – Mở rộng không gian thị trường cho hàng Việt
Chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi” giới thiệu đặc sản, sản phẩm thủ công và giá trị văn hóa Hoàn Kiếm, kết hợp mua sắm trực tiếp với livestream, mở rộng thị trường hàng Việt.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm hơn 2% khi nỗi lo nhu cầu yếu lấn át rủi ro nguồn cung
Giá dầu thô thế giới sụt giảm hơn 2% trong phiên 13/8, đảo ngược chuỗi tăng kéo dài suốt một tuần qua khi giới giao dịch tập trung vào các dấu hiệu suy yếu của nhu cầu toàn cầu.
-
Hàng hoáPhát hiện hơn 2 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Đội Quản lý thị trường số 9 đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt 2 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 30 triệu đồng; tịch thu hơn 02 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá gần 35 triệu đồng.
-
Hàng hoáHoàn thiện khung pháp lý cho giao dịch hàng hóa phái sinh
Dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh được góp ý theo hướng đồng bộ thị trường cơ sở và phái sinh, tăng kiểm soát rủi ro, làm rõ giao dịch OTC, vai trò ngân hàng và kết nối quốc tế.
-
Hàng hoáNhững sản phẩm làm nên sắc màu "Rằm rộ phố cổ - Hà Nội trong tôi"
Những sản phẩm gắn với đời sống và văn hóa Hà Nội sẽ cùng hội tụ tại chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi”, diễn ra từ ngày 14 đến 16/8 tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.











