Những điều cần biết về bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi

14:17' - 23/10/2018
BNEWS Theo Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí.
Trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Ảnh: Phương Vy/TTXVN


*Đăng ký bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi ở đâu?
Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí.
Theo đó, gia đình có thể làm BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi miễn phí tại nơi đăng kí hộ khẩu thường trú hoặc nơi khai sinh (Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn).

*Hồ sơ đăng ký bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi

Theo quy định về liên thông các thủ tục hành chính, hồ sơ đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi, bao gồm: Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu quy định, giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu, sổ hộ khẩu, tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu.
*Các cơ sở y tế có thể đăng ký khám chữa bệnh ban đầu cho trẻ dưới 6 tuổi
Gia đình có thể đăng kí nơi khám chữa bệnh cho trẻ tại:
- Bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
- Bệnh viện đa khoa hạng I, hạng II trực thuộc Sở Y tế hoặc các Bộ, Ngành
- Bệnh viện Nhi, bệnh viện Sản Nhi hạng I, hạng II trực thuộc Sở Y tế
- Bệnh viện đa khoa tư nhân tương đương hạng I, hạng II.
*Làm sao để thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh trong BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi?
Gia đình cũng có thể thay đổi nơi khám chữa bệnh cho trẻ ở nơi tạm trú vào đầu mỗi quý bằng cách liên hệ với cơ quan BHXH quận/huyện địa phương nơi cấp thẻ BHYT để được trả lại thẻ. Thẻ phải kèm giấy xác nhận đã trả thẻ BHYT.
Tiếp đó, gia đình đem giấy xác nhận đến Ủy ban phường, xã nơi chuyển đến để được cấp thẻ BHYT mới. Cha, mẹ hoặc người giám hộ xuất trình giấy khai sinh. Giấy khai sinh có thể là bản chính hoặc bản sao có chứng thực. Đơn đề nghị đổi lại thẻ BHYT theo mẫu D01-TS có ghi rõ địa chỉ nơi chuyển đến. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của cha mẹ trẻ. Sổ tạm trú tại nơi chuyển đến.
Bạn sẽ phải chịu lệ phí đổi lại thẻ BHYT. Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT hoặc bất kì trường hợp nào, con bạn vẫn được hưởng 100% quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế.
*Thời hạn sử dụng của thẻ BHYT dành cho trẻ em dưới 6 tuổi
Theo quy định, đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi.
Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó.

Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN

Từ tháng 4/2018, trẻ em dưới 6 tuổi, người tham gia BHYT hộ gia đình, người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH sẽ được phát thẻ BHYT theo mã số BHXH (thẻ mẫu mới).
Thẻ BHYT mới không ghi "giá trị sử dụng đến" như trước đây. Để biết giá trị sử dụng, người tham gia có thể tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam (https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu) theo mã số BHYT ghi trên thẻ hoặc thông qua đại lý thu BHYT.

*Mức hưởng BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến
Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014 quy định về mức hưởng bảo hiểm y tế như sau:
- Đối với bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;
- Đối với bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật BHYT có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;
- Đối với bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật BHYT có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.
*Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BHYT
Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014 quy định trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT.
Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.

>> Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cho người khuyết tật và trẻ mồ côi

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục