Những điều thú vị về giải đấu tại Paralympic Tokyo 2020
Sự kiện tiền thân của Paralympic hiện đại do ông Ludwig Guttmann - một nhà thần kinh học người Đức gốc Do Thái – sáng lập nên.
Năm 1948, ông Guttmann thành lập Thế vận hội Stoke Mandeville, một sự kiện thể thao dành cho các cựu chiến binh Anh bị chấn thương tủy sống, cũng là năm Thế vận hội mùa Hè London diễn ra.
Đến năm 1952, các cựu chiến binh Hà Lan tham gia sự kiện này, đánh dấu cuộc thi quốc tế đầu tiên. Và Paralympic như chúng ta biết hiện nay đã bắt đầu tại Rome (Italy) vào năm 1960, 6 ngày sau khi kết thúc kỳ Olympic của năm đó.
Ngày nay, Thế vận hội Paralympic - bao gồm cả mùa Hè và mùa Đông - được xếp là sự kiện thể thao lớn thứ 2 trên thế giới và Thế vận hội năm nay sẽ chào đón gần 4.400 vận động viên (VĐV) đến từ khoảng 170 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Kể từ Thế vận hội Seoul (Hàn Quốc) năm 1988, Olympic và Paralympic đều diễn ra ở một thành phố đăng cai. Sự kiện năm nay đánh dấu lần thứ hai thủ đô Tokyo của Nhật Bản tổ chức Paralympic - sau năm 1964 - với 539 nội dung ở 22 môn thể thao, sẽ diễn ra từ ngày 24/8 đến ngày 5/9 tới.Giống như những kỳ Olympic trước đó, Paralympic năm nay cũng sẽ sử dụng thương hiệu và biểu tượng năm 2020 giống như kỳ Olympic vừa được tổ chức, mặc dù đã bị hoãn lại một năm do đại dịch COVID-19.
Các VĐV dự tranh Paralympic phải thuộc 1 trong 10 nhóm khuyết tật: Suy giảm sức mạnh cơ bắp (có thể do tình trạng như nứt đốt sống hoặc loạn dưỡng cơ), suy giảm phạm vi vận động thụ động, khuyết tật chân tay (có thể do bệnh bẩm sinh hoặc cắt cụt), chiều dài chân khác biệt, tầm vóc thấp, tăng trương lực (tăng căng cơ do tổn thương hệ thần kinh trung ương), mất điều hòa (cử động không phối hợp gây ra do tổn thương hệ thần kinh trung ương), bệnh teo cơ (cử động chậm liên tục không tự chủ), suy giảm thị lực và suy giảm trí tuệ.Các VĐV sau đó phải trải qua một quá trình gọi là “đánh giá VĐV”, trong đó họ được phân nhóm theo mức độ khuyết tật để đảm bảo tính công bằng; Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) so sánh quá trình này để phân nhóm các VĐV theo độ tuổi, giới tính hoặc cân nặng.
Tại Paralympic 2020, cầu lông và Taekwondo sẽ lần đầu tiên có mặt, thay thế môn đua thuyền và bóng đá 7 người. 90 VĐV đến từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ thi đấu trong 14 nội dung cầu lông, trong khi 72 VĐV sẽ tranh tài ở 6 nội dung Taekwondo. Trong khi đó, Bhutan và Guyana sẽ là những nước lần đầu tiên có vận động viên tham dự. Tại Paralympic 2016, Trung Quốc giành vị trí nhất toàn đoàn với 107 HCV, 81 HCB và 51 HCĐ, Tiếp theo là Vương quốc Anh (64, 39, 44), Ukraine (41, 37, 39), Mỹ (40, 44, 31) và Australia (22, 30, 29). Tính riêng tại Đông Nam Á, Thái Lan đạt thành tích cao nhất với 6 HCV, 6 HCB, và 6 HCĐ – xếp thứ 23 trên bảng tổng sắp huy chương.Tiếp theo là Malaysia ở thứ hạng 36 (3 HCV, 1 HCĐ), Singapore hạng 46 (2 HCV, 1 HCĐ), và Việt Nam (1 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ). Ngoài ra, Indonesia và Philippines giành được 1 HCĐ mỗi đoàn.
Đoàn Thể thao Việt Nam dự Paralympic 2020 với 15 thành viên. Trong số này có 3 huấn luyện viên; 5 cán bộ, phiên dịch, bác sĩ và 7 VĐV tranh tài ở 3 môn là cử tạ, bơi và điền kinh. Cụ thể, các VĐV tham gia tranh tài tại Paralympic Tokyo 2020 gồm: Châu Hoàng Tuyết Loan, Lê Văn Công môn cử tạ; Võ Thanh Tùng, Trịnh Thị Bích Như, Đỗ Thanh Hải môn bơi; Cao Ngọc Hùng, Nguyễn Thị Hải môn điền kinh. Đoàn Việt Nam sẽ tham dự lễ khai mạc Paralympic Tokyo 2020 vào tối 24/8 với tối đa 2 VĐV và 1 huấn luyện viên cho mỗi môn thể thao. Sau đó, ngày 25/8, các thành viên đội tuyển bơi sẽ bước vào thi đấu.Các vận động viên môn cử tạ sẽ thi đấu vào ngày 26/8 và cuối cùng là môn điền kinh ngày 27/8./.Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga hạ mạnh dự báo tăng trưởng GDP giai đoạn 2026-2029
07:00'
Theo kịch bản phát triển kinh tế của Nga giai đoạn 2026-2029 mà Bộ Phát triển Kinh tế mới công bố, dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã giảm, chỉ còn 0,4% thay vì 1,3% như kỳ vọng trước.
-
Kinh tế Thế giới
EU đối mặt rủi ro phụ thuộc LNG Mỹ sau khi giảm khí đốt Nga
06:30'
Báo cáo của IEEFA cảnh báo châu Âu có nguy cơ lệ thuộc mới vào LNG Mỹ khi nhập khẩu khí đốt từ Nga suy giảm mạnh, làm gia tăng rủi ro an ninh năng lượng và biến động giá.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm cấp nhà nước Trung Quốc
22:25' - 13/05/2026
Tối 13/5 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5/2026
21:31' - 13/05/2026
Hội nghị Mỹ - Trung, đà giảm kỷ lục của dự trữ dầu toàn cầu, giá đồng leo thang và nguy cơ phụ thuộc năng lượng đang định hình bức tranh kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung họp kín tại Hàn Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh
20:58' - 13/05/2026
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent họp kín tại sân bay Incheon, chuẩn bị chương trình nghị sự cho thượng đỉnh Mỹ - Trung ở Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng gấp đôi ngân sách nghiên cứu khoa học
19:06' - 13/05/2026
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae khẳng định sẽ tăng gấp đôi ngân sách nghiên cứu khoa học, thúc đẩy đầu tư công nghệ để hiện thực hóa mục tiêu “quốc gia công nghệ mới”.
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa eo biển Hormuz gây gián đoạn hoạt động xây dựng tại nhiều nước
17:41' - 13/05/2026
Việc đóng cửa eo biển Hormuz đang gây tác động dây chuyền tới ngành xây dựng toàn cầu khi nguồn cung nhiều loại vật liệu thiết yếu bị gián đoạn, kéo theo chi phí sản xuất và thi công tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ thông qua thủ tục quan trọng để bổ nhiệm ông Kevin Warsh vào vị trí Chủ tịch Fed
15:13' - 13/05/2026
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh giữ chức Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) với nhiệm kỳ 14 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Iran nêu 5 điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ
14:38' - 13/05/2026
Ngày 12/5, truyền thông Iran đưa tin nước này sẽ không tham gia vòng đàm phán mới với Mỹ nếu Washington không đáp ứng 5 điều kiện được Tehran coi là những “bảo đảm tối thiểu nhằm xây dựng lòng tin”.
