Những dự báo mới nhất về kinh tế Nga năm 2025
Bộ Phát triển Kinh tế đã soạn thảo và trình lên Chính phủ Liên bang Nga dự thảo kịch bản dự báo phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2025-2028, trong đó trọng tâm là dự báo mới của Bộ về tăng trưởng kinh tế năm 2025 trong bối cảnh chính sách tiền tệ chặt chẽ và căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng.
Trước đó, Phó Thủ tướng Alexander Novak mô tả năm 2025 là năm "hạ nhiệt có kiểm soát", khi chính phủ và Ngân hàng Trung ương sẽ tìm cách cân bằng giữa việc giảm lạm phát và dần đưa lạm phát trở lại mục tiêu đồng thời ngăn nền kinh tế rơi vào suy thoái hoặc đình lạm.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết chính phủ và Ngân hàng Trung ương đang đặt ra nhiệm vụ cho năm 2025 là "hạ cánh mềm". Theo báo cáo, Ngân hàng Trung ương dự kiến tăng trưởng GDP của Nga trong năm 2025 sẽ ở mức 1,0-2,0% và năm 2026 chỉ đạt 0,5-1,5%. Bộ Phát triển Kinh tế đã gây bất ngờ khi vẫn giữ nguyên dự báo đưa ra vào tháng 9/2024 về tăng trưởng GDP năm 2025 ở mức 2,5%, song hạ dự báo tăng trưởng năm 2026 từ 2,6% xuống 2,4%, với mức tăng tốc tiếp theo lên 2,8% vào năm 2027 và 3,0% vào năm 2028. Đại diện Bộ Phát triển Kinh tế giải thích, dự báo được giữ nguyên dựa trên động lực của quý I và xu hướng dài hạn. Ngân hàng Trung ương và Bộ Phát triển Kinh tế từ lâu đã tranh luận về tốc độ tăng trưởng tiềm năng của nền kinh tế Nga, ước tính trong khoảng 2-3%, trong đó Ngân hàng Trung ương ước tính gần 2% còn Bộ Phát triển Kinh tế ước tính gần 3%. Dự báo tích cực hơn của Bộ Phát triển Kinh tế phần nào được củng cố bằng thống kê - trong ba năm qua, tất cả các dự báo của các nhà phân tích, Ngân hàng Trung ương và Bộ Phát triển Kinh tế vào đầu năm đều thấp hơn đáng kể so với số liệu tăng trưởng cuối cùng. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn Bộ phát triển kinh tế Nga đang đưa vào kịch bản cơ sở mức tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu vào năm 2025 là hơn 2% một chút - thấp hơn so với dự kiến trước đây, song không bao gồm khả năng suy thoái toàn cầu. Đại diện Bộ cho rằng, câu chuyện chiến tranh thương mại sẽ không mang tính phổ quát. Thế giới lớn hơn một nước Mỹ. Vì vậy một số dòng thương mại sẽ được chuyển hướng. Và kịch bản tất cả các dòng thương mại bị đứt gãy như thời COVID-19 sẽ không xảy ra, chúng sẽ chỉ diễn ra theo cách khác. Các chỉ tiêu còn lại trong dự báo kinh tế vĩ mô của Bộ Phát triển kinh tế không khác biệt quá nhiều so với kỳ vọng của Ngân hàng Trung ương. Bộ dự kiến lạm phát của Nga năm 2025 ở mức 7,6%, còn dự báo theo biên độ của Ngân hàng Trung ương là 7,0-8,0%. Bắt đầu từ năm 2026, cả Ngân hàng Trung ương và Bộ Phát triển Kinh tế đều kỳ vọng giá cả sẽ tăng ở mức mục tiêu là 4%. Bộ cũng dự đoán tỷ giá hối đoái trung bình năm 2025 (Ngân hàng Trung ương không đưa ra dự báo này) ở mức 94,3 ruble/USD so với mức 96,5 ruble/USD trong dự báo tháng 9/2024. Dự báo tỷ giá hối đoái trung bình năm 2026 là 100,2 ruble/USD, năm 2027 là 103,5 ruble/USD, năm 2028 là 106 ruble/USD. Bộ đã hạ dự báo giá dầu thô Brent trung bình năm 2025 theo kịch bản cơ sở xuống 68 USD/thùng từ mức 81,7 USD/thùng trong dự báo hồi tháng 9/2024. Dự báo giá dầu Brent cho các năm 2026-2028 đã được hạ xuống 72 USD/thùng. Theo dự báo của Bộ, giá dầu Urals trung bình năm sẽ là 56 USD/thùng vào năm 2025, 61 USD/thùng vào năm 2026, 63 USD/thùng vào năm 2027 và 65 USD/thùng vào năm 2028. Kim ngạch xuất khẩu năm 2025 dự báo giảm xuống 410,6 tỷ USD từ mức 445 tỷ USD trong dự báo tháng 9/2024, song kim ngạch nhập khẩu lại được nâng từ 321,9 tỷ USD lên 323,8 tỷ USD.- Từ khóa :
- kinh tế Nga
- Nga
- dự báo kinh tế Nga
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản củng cố đội ngũ tham vấn đàm phán thuế quan với Mỹ
09:50' - 22/04/2025
Ngày 21/4, Nhật Bản đã bổ sung 10 thành viên vào Ban thư ký của đơn vị chịu trách nhiệm tham vấn về đàm phán thuế quan với Mỹ, trước thời điểm diễn ra vòng đàm phán tiếp theo vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề thuế quan chi phối Hội nghị mùa Xuân của IMF/WB
08:02' - 22/04/2025
Thuế quan là một trong những vấn đề chi phối Hội nghị mùa Xuân 2025 của IMF/WB diễn ra từ ngày 21-26/4 tại Washington, Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed cảnh báo về kinh tế Mỹ
17:26' - 21/04/2025
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Chicago cho biết các doanh nghiệp Mỹ đang tích trữ hàng hóa để ứng phó với chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xu hướng kinh tế mới tại Đông Nam Á
17:13'
Hàng triệu người lao động tại Indonesia, Philippines... đang âm thầm tạo nên một làn sóng kinh tế mới thông qua việc thực hiện các "tác vụ kỹ thuật số siêu nhỏ" (micro-digital tasks).
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng chế tạo của Mỹ tăng ngoài dự kiến
10:32'
Sản lượng tại các nhà máy của Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 12/2025, nhờ sự tăng cao của sản lượng kim loại cơ bản, bù đắp cho sự sụt giảm tại các nhà máy lắp ráp xe cơ giới.
-
Kinh tế Thế giới
2026 - chu kỳ điều chỉnh mới của kinh tế Trung Quốc
10:29'
Kinh tế Trung Quốc năm 2026 sẽ là năm đầy thử thách, nơi các biện pháp kích thích có mục tiêu và khả năng thích ứng với rào cản địa chính trị sẽ quyết định khả năng duy trì đà tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chiếm ưu thế trên thị trường bất động sản tại Australia
06:30'
Trong tổng số hơn 40.000 căn nhà tại Australia hiện được ghi nhận là do người nước ngoài sở hữu, khoảng 67% số căn nhà đó thuộc về hoặc có liên quan đến người mua đến từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/1/2026
20:41' - 16/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 16/1 có các sự kiện nổi bật như Italy điều tra Microsoft, BoJ chịu áp lực tăng lãi suất, giá bạc lập đỉnh, EU hạ trần giá dầu Nga và Mỹ đối mặt nút thắt pháp lý với tài sản số.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng biển then chốt của Mỹ lập kỷ lục năm bận rộn nhất trong lịch sử
15:06' - 16/01/2026
Cảng Long Beach (California, Mỹ) thiết lập kỷ lục mới trong năm 2025 với 9,9 triệu lượt container được xử lý.
-
Kinh tế Thế giới
Anh siết chặt quy định về nhập cảnh đối với công dân song tịch
11:27' - 16/01/2026
Từ ngày 25/2, công dân Anh mang song tịch khi nhập cảnh vào nước này sẽ bắt buộc phải xuất trình hộ chiếu Anh còn hiệu lực hoặc giấy chứng nhận quyền cư trú, nếu không có thể bị từ chối nhập cảnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia tăng sức ép với Iran
11:16' - 16/01/2026
Ngày 15/1, Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép đối với Iran thông qua các biện pháp trừng phạt mới.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tăng cường hợp tác về năng lượng với Trung Quốc
10:53' - 16/01/2026
Ngày 15/1, Canada và Trung Quốc ký kết thỏa thuận hợp tác sâu rộng hơn về năng lượng sạch và năng lượng truyền thống trong ngày đầu tiên đàm phán tại Bắc Kinh.

Trong ảnh: Quang cảnh bên ngoài tòa cao ốc Trung tâm thương mại quốc tế Moskva ở thủ đô Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN