Lợi nhuận của hãng hàng không Southwest giảm 42%
Tuy nhiên, cổ phiếu của hãng lại tăng mạnh hơn bất kỳ hãng hàng không nào khác tại Mỹ trong năm nay.
Cổ phiếu của Southwest đã tăng gần 24% từ đầu năm đến nay, trong khi các hãng hàng không dẫn đầu về lợi nhuận trong ngành như Delta Air Lines và United Airlines chỉ tăng khoảng 17%.
Cổ phiếu của Southwest lên mức cao nhất trong 2 năm rưỡi qua vào tuần này. Các chuyên gia và nhà đầu tư đều lạc quan về triển vọng của hãng trong năm sau, khi Southwest thay đổi phương thức cung cấp dịch vụ sang mô hình cạnh tranh với các đối thủ lớn hơn.
Chuyên gia phân tích hàng không Savanthi Syth của Raymond James cho biết, cổ phiếu của Southwest tăng mạnh là nhờ vào các sáng kiến của hãng chứ không phải vì yếu tố nhu cầu. Barclays đã nâng cấp cổ phiếu của Southwest vào đầu tháng này và dự báo rằng lợi nhuận điều chỉnh của hãng sẽ đạt trên 4 USD mỗi cổ phiếu vào năm 2026, và vượt 6 USD mỗi cổ phiếu vào năm 2027.
Tương tự như các hãng hàng không khác, Southwest đã điều chỉnh giảm dự báo lợi nhuận năm 2025 sau khi nhu cầu sụt giảm vào đầu năm nay do tác động từ chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
Các biện pháp cắt giảm chi phí tại Washington cũng làm giảm số lượng đặt vé. Việc chính phủ đóng cửa vào tháng trước càng làm tình hình trở nên tồi tệ hơn, khiến Southwest phải điều chỉnh lại dự báo lợi nhuận cho năm nay.
Tin liên quan
-
Chính sách mới
Giải quyết thủ tục hành chính về hàng không trên môi trường số
07:30' - 22/12/2025
Về cơ bản Cục Hàng không Việt Nam đã hoàn thành các nhiệm vụ liên quan đến công tác giải quyết thủ tục hành chính trong năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Dấu mốc mới của ngành hàng không Việt Nam
13:57' - 19/12/2025
Đúng 8 giờ 20 phút, chiếc Boeing 787 Dreamliner của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) chở theo các “hành khách đặc biệt” hạ cánh xuống đường băng số 1.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường gắn kết hàng không – du lịch để đưa nhà đầu tư đến Đà Nẵng
21:44' - 17/12/2025
Sau gần 5 năm triển khai, Đà Nẵng đã khôi phục và mở mới 26 đường bay gồm 8 đường bay nội địa và 18 đường bay quốc tế, với khoảng 132 chuyến bay đến thành phố mỗi ngày.
-
Tài chính
Tổng kiểm kê tài sản kết cấu hạ tầng hàng không do nhà nước đầu tư, quản lý
07:37' - 17/12/2025
Bộ Tài chính vừa có văn bản về việc triển khai thực hiện Nghị định số 287/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng hàng không.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Gián đoạn không phận Trung Đông: Chính sách hỗ trợ hành khách tại Việt Nam có chuyến bay bị ảnh hưởng đến 10/3
19:15'
Hiện các hãng hàng không đã triển khai chính sách hỗ trợ nhằm đảm bảo quyền lợi cho hành khách.
-
Doanh nghiệp
Qatar Airways tiếp tục huỷ các chuyến bay từ Việt Nam đến Trung Đông
11:51'
Cập nhật tại sân bay Nội Bài hiện có 33 tàu bay, gồm 1 Emirates, 2 Qatar Airways đang được bố trí vị trí đỗ dài ngày tại sân.
-
Doanh nghiệp
EVNGENCO1 tập trung cao độ chuẩn bị vận hành cao điểm mùa khô
10:57'
Tại giao ban tháng 3, Tổng giám đốc EVNGENCO1 Lê Hải Đăng yêu cầu dồn lực chuẩn bị cao điểm mùa khô, bảo đảm an toàn và nâng độ khả dụng, hệ số đáp ứng các tổ máy.
-
Doanh nghiệp
Mỹ tính siết trần chip AI xuất sang Trung Quốc
08:16'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc áp hạn mức chip AI của Nvidia cho từng khách hàng Trung Quốc, động thái có thể làm khó các “ông lớn” công nghệ và gây áp lực lên thị trường bán dẫn.
-
Doanh nghiệp
Toyota Việt Nam trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế “Chiếc ô tô mơ ước”
16:27' - 03/03/2026
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam vừa tổ chức thành cônh Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota – Chiếc ô tô mơ ước năm 2025, vinh danh 60 thí sinh xuất sắc đạt giải Nhất, Nhì, Ba.
-
Doanh nghiệp
VinCons tuyển hơn 100.000 nhân sự cho loạt siêu dự án 2026, lương tới 41 triệu đồng/tháng
15:58' - 03/03/2026
VinCons đã kích hoạt chiến dịch tuyển dụng quy mô lớn, tạo cơ hội việc làm cho hơn 100.000 lao động trên cả nước với thu nhập cạnh tranh, tới 41 triệu đồng/tháng.
-
Doanh nghiệp
Orange bắt tay AST SpaceMobile, cạnh tranh Starlink tại châu Âu
07:47' - 03/03/2026
Theo báo La Tribune, Tập đoàn viễn thông Orange của Pháp ngày 2/3 công bố thỏa thuận hợp tác với công ty vệ tinh Mỹ AST SpaceMobile nhằm triển khai dịch vụ kết nối di động qua vệ tinh tại châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Gemini tăng tốc tại Hàn Quốc, ChatGPT chậm nhịp
07:00' - 03/03/2026
Thị trường AI tạo sinh Hàn Quốc ghi nhận Gemini của Google vượt mốc 100.000 người dùng tháng, tăng trưởng nhanh, trong khi OpenAI với ChatGPT vẫn áp đảo quy mô nhưng đà mở rộng có dấu hiệu chậm lại.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Nhà máy lọc dầu lớn nhất Saudi Arabia đóng cửa
19:31' - 02/03/2026
Sau vụ tấn công bằng drone, Saudi Aramco ngừng hoạt động nhà máy lọc dầu Ras Tanura công suất 550.000 thùng/ngày, khiến giá dầu diesel và dầu thô toàn cầu tăng vọt.

Máy bay của hãng hàng không Southwest Airlines tại sân bay quốc tế Midway ở Chicago, bang Illinois. Ảnh: AFP/TTXVN