Những "làn gió ngược” đối với kinh tế Đông Nam Á
Theo tờ Nikkei Asia Review, những “làn gió ngược” từ bên ngoài buộc chính phủ các nước trong khu vực phải có những biện pháp như giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng kinh tế.
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã bắt đầu gây bất lợi cho kinh tế Đông Nam Á kể từ cuối năm ngoái.
Theo các số liệu thống kê chính thức, trong quý II/2019, tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của 5 trong số 6 nền kinh tế chủ chốt trong khu vực, gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, đã chậm lại so với quý I/2019.
Trong đó Thái Lan và Singapore là những nước có tỷ lệ tăng trưởng giảm tốc mạnh nhất do nhu cầu đối với các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của các nước này như hàng điện tử bị sụt giảm.
Hôm 19/8, Thái Lan đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cho cả năm 2019 xuống còn 2,7%-3,2%, thấp hơn nhiều so với dự báo trước đó (3,3-3,8%). Trong quý II/2019, nền kinh tế này tăng trưởng ở mức 2,3%, thấp nhất trong gần 5 năm qua. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới suy giảm tốc độ tăng trưởng là do xuất khẩu sụt giảm.
Chính phủ Thái Lan dự báo kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tính bằng USD của nước này trong năm nay có thể giảm 1,2%, so với mức tăng 7,5% trong năm ngoái.
Văn phòng của Hội đồng Phát triển Kinh tế-Xã hội Quốc gia cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do “sự suy giảm tăng trưởng ở các nền kinh tế đối tác và áp lực ngày càng tăng từ các biện pháp bảo hộ thương mại”. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), xuất khẩu chiếm tới 66% trong GDP của Thái Lan trong năm 2018.
Cùng với Thái Lan, tuần trước, Singapore đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2019 từ ngưỡng 1,5-2,5% trước đó xuống còn 0-1%. Tỷ lệ tăng trưởng của quốc đảo này trong quý II năm nay chỉ đạt 0,1% - thấp nhất trong 10 năm qua do sự suy giảm trong ngành điện tử.
Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore nhận định nền kinh tế nước này có thể sẽ tiếp tục phải đối mặt với những "làn gió ngược" tương đối mạnh trong phần còn lại của năm 2019, trong bối cảnh tình hình kinh tế vĩ mô bên ngoài ẩn chứa nhiều thách thức và sự suy giảm trong ngành điện tử trên thế giới đang gia tăng.
Các nước khác trong khu vực này có vẻ ít bị tổn thương hơn với các nhân tố bên ngoài, nhưng các số liệu thống kê quý II/2019 cho thấy tình trạng căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung và sự suy giảm toàn cầu cũng đã tác động tới các nền kinh tế này.
Tốc độ tăng trưởng ở Indonesia, nền kinh tế lớn nhất khu vực, đã chạm mức thấp nhất trong hai năm khi chỉ đạt 5,05% trong quý II/2019, do sự giảm giá của nhiều mặt hàng xuất khẩu như dầu cọ. Điều này đã tác động tiêu cực tới tâm lý của người tiêu dùng ở quốc gia này.
Việt Nam tăng trưởng 6,7% trong quý II/2019, sau khi đạt tốc độ tăng trưởng 6,8% trong quý I/2019. Philippines cũng chứng kiến sự suy giảm tốc độ tăng trưởng tương tự, từ 5,6% xuống còn 5,5%. Điều này cho thấy Việt Nam và Philippines đang phải đối mặt với các yếu tố trong nước, như đầu tư công yếu và sự thiếu hụt nước ở Phillippines và sự tăng trưởng chậm của ngành nông nghiệp ở Việt Nam.
Riêng Malaysia đi ngược xu thế khi đạt tốc độ tăng trưởng 4,9% trong quý II/2019, tăng 0,4 điểm phần trăm so với quý trước đó, nhờ đà tăng trưởng 7,8% của chi tiêu dùng của khu vực tư nhân. Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Malaysia vẫn tỏ ra thận trọng khi cho rằng “yếu tố bên ngoài có thể tiếp tục bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm tăng trưởng toàn cầu trong bối cảnh các căng thẳng thương mại vẫn đang tiếp diễn”.
Do đà tăng trưởng quý II/2019 chậm lại và môi trường bên ngoài bất ổn, chính phủ và các ngân hàng trung ương ở khu vực này đang phải đối mặt với áp lực vực dậy nền kinh tế thông qua các biện pháp tiền tệ và tài khóa trong những tháng sắp tới.
Nhà phân tích Margaret Yang tại công ty CMC Markets ở Singapore nói: “Các quốc gia Đông Nam Á có thể sẽ phải đối mặt với những bất lợi toàn cầu từ sự suy giảm sản xuất, các rủi ro thương mại và sự tái bố trí các chuỗi cung ứng trong một vài quý tới. Cùng với việc cắt giảm lãi suất, các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ cần phải tiến hành các biện pháp kích thích tài chính, giảm thuế và tạo việc làm nếu xảy ra suy thoái nghiêm trọng”.
Hôm 23/8, Thái Lan đã công bố gói kích thích có tổng trị giá 316 tỷ baht (10,2 tỷ USD) để hỗ trợ cho nông dân và những người có thu nhập thấp, nhằm tăng chi tiêu dùng trong nước.
Trong bài phát biểu tuần trước, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết tình hình hiện tại không cho phép một biện pháp kích thích ngay lập tức, nhưng “nếu tình hình tiếp tục xấu đi, chúng tôi sẽ ngay lập tức phản ứng bằng các biện pháp can thiệp phù hợp để duy trì đời sống của người lao động”.
Trước đó, vào đầu tháng này, các ngân hàng trung ương Thái Lan và Philippines đã giảm lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, xuống lần lượt 1,5% và 4,25%. Trong tháng Bảy vừa qua, Ngân hàng trung ương Indonesia đã cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong vòng gần hai năm qua.
Theo dự đoán của Prakash Sakpal, một nhà kinh tế tại ING, sẽ có thêm một đợt cắt giảm lãi suất nữa ở Thái Lan trong quý IV năm nay. Malaysia cũng có thể giảm lãi suất thêm 50 điểm cơ bản từ mức 3% hiện nay xuống còn 2,5% vào cuối năm 2019.
Ông nói: “Thật khó tưởng tượng nền kinh tế này sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt hơn so với phần còn lại của thế giới, trong bối cảnh quy mô của các căng thẳng thương mại toàn cầu đã chuyển sang cấp độ cao hơn. Tỷ lệ lạm phát thấp (1,4% trong tháng 7/2019) cho phép nước này thực hiện thêm các biện pháp nới lỏng chính sách”./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
FED sẽ linh hoạt điều chỉnh lãi suất
12:53' - 22/08/2019
Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) khẳng định sẽ linh hoạt trong việc điều chỉnh lãi suất phù hợp với tình hình thực tế.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Indonesia sẽ giữ nguyên lãi suất
20:29' - 20/08/2019
Ngân hàng Trung ương Indonesia (BoI) sẽ giữ nguyên lãi suất chủ chốt trong bối cảnh thị trường tài chính Indonesia bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại và đà giảm tốc của kinh tế toàn cầu.
-
Ngân hàng
Nhiều ngân hàng trung ương châu Á đồng loạt hạ lãi suất
17:57' - 18/08/2019
Động thái nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương được đưa ra sau khi căng thẳng leo thang trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và đà giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm kỷ lục
14:32' - 16/08/2019
Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 30 năm giảm xuống mức thấp kỷ lục dưới 2% và kỳ hạn 10 năm tụt xuống mức thấp nhất trong ba năm vào ngày 15/8 (giờ địa phương).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Nợ công phình to trong khi hơn 30 tỷ USD ngân sách chưa được giải ngân
19:56'
Số liệu của Chính phủ Nhật Bản cho thấy ngân sách cho các dự án công trong 2 tài khóa 2020 và 2021 còn hơn 4.000 tỷ yen (30 tỷ USD) chưa được giải ngân, trong khi nợ công của nước này đang phình to.
-
Kinh tế Thế giới
Triển khai Nghị quyết của Quốc hội về Dự án xây dựng đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh
18:36'
Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP, triển khai Nghị quyết số 57/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng công nghiệp của Đức sụt giảm vì mực nước sông Rhine thấp
15:27'
Viện Kinh tế thế giới Kiel của Đức cảnh báo nếu mực nước ở Kaub tiếp tục duy trì ở mức thấp tới hạn 78cm trong vòng 30 ngày thì sản lượng công nghiệp của Đức sẽ giảm khoảng 1%.
-
Kinh tế Thế giới
Quá tải đơn xin cấp hộ chiếu tại Canada
15:06'
Canada đang tìm cách cắt giảm thời gian chờ đợi hộ chiếu, vốn kéo dài gần 5 tháng, trong bối cảnh nhu cầu đi lại sau đại dịch tăng vọt gây áp lực đối với hệ thống.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Mỹ D. Trump có thể bị điều tra về khả năng vi phạm luật gián điệp
11:06'
Báo Washington Post đưa tin Bộ Tư pháp Mỹ nghi ngờ cựu Tổng thống Donald Trump có thể vi phạm Đạo luật Gián điệp cùng một số cáo buộc liên quan đến vi phạm quy định bảo mật và xử lý tài liệu công.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ủng hộ đối thoại với Triều Tiên
09:48'
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 16/8 cho biết Mỹ ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực của Hàn Quốc tái khởi động đối thoại với Triều Tiên và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Anh trong chuyển đổi số và chuyển dịch xanh
08:11'
Việt Nam - Anh có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Pháp “vào cầu” sau COVID-19
20:37' - 15/08/2022
Theo đánh giá của Cơ quan xúc tiến du lịch Pháp (Atout France) cho biết dòng người du lịch Pháp đã đạt, thậm chí vượt mức năm 2019, thời điểm ngay trước dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyến tàu ngũ cốc Ukraine đầu tiên đang tiến đến cảng Tartous ở Syria
18:20' - 15/08/2022
Chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc của Ukraine, xuất phát cách đây hai tuần theo thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được Ukraine và Nga ký hồi tháng Bảy vừa qua, đang đến gần cảng Tartous ở Tây Bắc Syria.