Những nhân tố chính chi phối chứng khoán Phố Wall tuần qua

14:12' - 26/01/2019
Bnews Tuần qua, tranh chấp thương mại Mỹ-Trung và tình trạng đóng cửa một phần của Chính phủ Mỹ là những nhân tố chính chi phối chứng khoán Phố Wall.

Tính chung cả tuần, chỉ số Dow Jones và chỉ số Nasdaq đã ghi nhận tuần tăng thứ năm liên tiếp, trong khi chỉ số S&P 500 ghi dấu tuần giảm đầu tiên trong năm nay.

Giao dịch viên tại sàn giao dịch chứng khoán ở Frankfurt, Đức. Ảnh: AFP/ TTXVN

Sau khi đóng cửa nghỉ lễ phiên 21/1, thị trường chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ trong phiên 22/1 giữa bối cảnh những quan ngại về mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc lại nổi lên và đà tăng ghi nhận được trong tháng Một đang mất dần. Hãng Bloomberg News đưa tin Mỹ và Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc đạt được thỏa thuận về vấn đề then chốt là quyền sở hữu trí tuệ.
Sang phiên giao dịch ngày 23/1, chứng khoán Phố Wall đảo chiều ghi điểm vào cuối phiên, khi thông báo doanh thu tăng mạnh từ đại gia công nghệ IBM và các công ty khác giúp thị trường Mỹ giảm lo ngại về căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần.
Tới phiên giao dịch ngày 24/1, các chỉ số chủ chốt trên sàn chứng khoán Mỹ biến động trái chiều sau khi thị trường tiếp nhận một số nhận định kém lạc quan về quan hệ thương mại Mỹ-Trung Quốc. Ngoài ra, việc Thượng viện Mỹ không thông qua hai dự luật nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần kéo dài nhất trong lịch sử cũng tạo sức ép lên thị trường.
Các nhà giao dịch cho biết phiên này, chỉ số S&P 500 trồi sụt thất thường và dao động giữa vùng xanh và vùng đỏ trong suốt phiên khi giới đầu tư "loay hoay" tìm hướng đi giữa lúc chờ đợi một số chỉ dấu kinh tế mới.

Trong khi đó, nhận định mới đây của Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross về triển vọng quan hệ thương mại Mỹ-Trung càng khiến giới đầu tư "nản lòng". Theo ông Ross, hai bên vẫn còn cách xa việc đạt được một giải pháp nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại và điều này "không nên quá ngạc nhiên".
Trong phiên cuối tuần (25/1), các chỉ số chính trên Phố Wall đồng loạt tăng điểm trước tín hiệu tích cực về việc chấm dứt tình trạng đóng cửa tạm thời của Chính phủ Mỹ. Chốt phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 183,96 điểm (0,75%) lên 24.737,2 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 22,43 điểm (0,85%) lên 2.664,76 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 91,40 điểm (1,29%) lên 7.164,86 điểm.
Ngày 25/1, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật hỗ trợ ngân sách cho chính phủ tạm thời hoạt động trở lại trong ba tuần sau khi Tổng thống Trump đồng ý một thỏa thuận không bao gồm khoản ngân sách xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico. Với số phiếu ủng hộ áp đảo, dự luật trên đã được thông qua ở Thượng viện. Dự kiến, dự luật này sẽ được bỏ phiếu ở Hạ viện cùng ngày trước khi chuyển tới Tổng thống Trump ký phê duyệt.
Dù không bao gồm khoản ngân sách cho kế hoạch xây dựng bức tường biên giới nhưng dự luật này đặt ra thời hạn 3 tuần để các nghị sỹ và Nhà Trắng thảo luận về an ninh biên giới. Các chuyên gia lưu ý hiện nay thị trường vẫn đang lo ngại về tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo cuộc khảo sát đối với hàng trăm nhà kinh tế do hãng Reuters tiến hành, tình trạng leo thang cuộc thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ “đè nặng” lên triển vọng vốn đã “ảm đạm” của kinh tế toàn cầu.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục