Những sản phẩm và công ty trong "tầm ngắm" thuế quan của Mỹ
Các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, Mexico và Canada – ba đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ – được dự đoán sẽ chịu tác động mạnh mẽ nhất. Mức độ ảnh hưởng cụ thể lên từng ngành hàng và quốc gia vẫn chưa rõ ràng, nhưng giới chuyên gia lo ngại thuế quan sẽ đẩy giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu tăng cao.
Trung Quốc: Đồ nội thất, đồ chơi và giày dép
Trung Quốc, nước xuất khẩu đồ nội thất lớn nhất thế giới, chiếm gần 30% lượng đồ nội thất nhập khẩu vào Mỹ trong năm 2023. Giám đôc điều hành Hiệp hội Đồ gia dụng (HFA) Shannon Williams cho rằng các nhà bán lẻ đồ gia dụng sẽ khó có thể chịu được mức thuế 60% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và có thể sẽ phải chuyển đổi chuỗi cung ứng. Ngay cả khi sản xuất tại Mỹ, nguyên liệu thô vẫn phải nhập khẩu, khiến đồ nội thất khó tránh khỏi khả năng tăng giá. Nếu chuyển chuỗi cung ứng sang các nước khác như Mexico, các nhà bán lẻ đồ nội thất vẫn phải chịu mức thuế 10-20%, cộng với chi phí vận hành. Vì vậy, một bộ sofa giá 2.000 USD có thể tăng lên 2.200 - 2.500 USD.
Ngành đồ chơi của Mỹ cũng phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc, với khoảng 80% đồ chơi nhập khẩu vào Mỹ có xuất xứ từ quốc gia này. Hiệp hội Đồ chơi cảnh báo giá đồ chơi được sản xuất bên ngoài nước Mỹ có thể tăng tới 56% nếu áp dụng thuế quan. Điều này đồng nghĩa với việc một búp bê Barbie giá 20 USD có thể tăng lên 31,2 USD. Hiệp hội này cũng bày tỏ lo ngại về việc người tiêu dùng có thể chuyển sang mua đồ chơi không rõ nguồn gốc, kém chất lượng và không đảm bảo an toàn. Trung Quốc cũng là nguồn cung cấp giày dép quan trọng cho Mỹ, chiếm khoảng 37% lượng giày dép nhập khẩu. Mặc dù các nhà sản xuất giày dép đã và đang chuyển dịch sản xuất khỏi Trung Quốc, việc đưa sản xuất trở lại Mỹ là bất khả thi, và chuyển sang các nước châu Á khác cũng gặp nhiều khó khăn.Mexico: Ô tô, bia và bơ
Hầu hết các nhà sản xuất ô tô lớn đều có nhà máy ở Mỹ. Tuy nhiên, họ vẫn phải phụ thuộc nhiều vào hàng nhập khẩu từ các nước khác, trong đó có Mexico để đáp ứng nhu cầu tại Mỹ. Gần như tất cả các nhà sản xuất ô tô hoạt động ở Mỹ đều có ít nhất một nhà máy tại Mexico, trong đó có sáu nhà sản xuất ô tô hàng đầu chiếm hơn 70% doanh số xe tại Mỹ trong năm 2024. Mức thuế 25% đối với hàng nhập khẩu từ Mexico có thể ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của các doanh nghiệp ô tô lớn như General Motors, Ford và Stellantis. Wells Fargo ước tính các mức thuế quan 5%, 10% và 25% sẽ khiến ba công ty này bị thiệt hại tương ứng là 13 tỷ USD, 25 tỷ USD và 56 tỷ USD.
Mexico cũng là nơi sản xuất các loại bia phổ biến tại Mỹ như Modelo và Corona. Nếu bị áp thuế, chi phí sản xuất của Constellation Brands, công ty sở hữu các thương hiệu này, có thể tăng 16%. Việc tăng giá bán dường như là lựa chọn duy nhất của Constellation Brands, do những hạn chế trong việc di chuyển sản xuất. Bơ, một loại trái cây phổ biến trong ẩm thực Mỹ, cũng chủ yếu được nhập khẩu từ Mexico. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, khoảng 90% lượng bơ tiêu thụ tại Mỹ được trồng ở Mexico. Mặc dù người tiêu dùng Mỹ đã quen với việc giá bơ biến động, nhưng thuế quan có thể đẩy giá lên cao hơn nữa.Canada: Ô tô, khoai tây chiên và hàng may mặc
Canada là nguồn cung cấp ô tô quan trọng cho thị trường Mỹ. Thuế quan đối với xe nhập khẩu từ Canada sẽ ảnh hưởng nặng nề đến các nhà sản xuất ô tô Detroit và có thể gây ra hậu quả trên toàn ngành. Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer cảnh báo mức thuế 25% đối với hàng nhập khẩu từ Mexico và Canada có thể gây tổn hại cho ngành ô tô Mỹ, làm tăng giá xe và có lợi cho các nhà sản xuất Trung Quốc.
Khoai tây chiên đông lạnh, một mặt hàng xuất khẩu nông sản chủ chốt của Canada sang Mỹ, cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thuế quan. McCain Foods, nhà cung cấp khoai tây chiên lớn của Canada, có thể phải chuyển sản xuất sang Mỹ hoặc đối mặt với sự cạnh tranh từ các đối thủ Mỹ. Mặt hàng may mặc cũng không tránh khỏi ảnh hưởng. Áo khoác cao cấp của Canada Goose, chủ yếu được sản xuất tại Canada, cũng có thể bị tăng giá do thuế quan.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm trước kế hoạch thuế quan và năng lượng của ông Trump
16:16' - 21/01/2025
Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch 21/1 tại châu Á, khi giới đầu tư đang xem xét kế hoạch của Tổng thống Donald Trump trong việc áp dụng thuế quan và tăng sản lượng dầu khí tại Mỹ.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á tăng giảm đan xen trước tín hiệu về thuế quan từ Mỹ
16:00' - 21/01/2025
Các thị trường châu Á chứng kiến những biến động lớn trong phiên 21/1, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo khả năng áp đặt thuế quan cứng rắn đối với Canada và Mexico ngay trong tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ rút khỏi Thỏa thuận thuế toàn cầu
14:09' - 21/01/2025
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/1 tuyên bố thỏa thuận thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu "không có giá trị hay hiệu lực" tại Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đảo ngược quyết định sa thải nhân viên phụ trách vũ khí hạt nhân
13:24'
Ngày 16/2, Bộ Năng lượng Mỹ xác nhận chưa đến 50 nhân viên của Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA) bị sa thải theo chính sách cắt giảm nhân lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh chi 3,15 tỷ USD vào ngành công nghiệp thép
07:56'
Ngày 16/2, Bộ Thương mại và Kinh doanh Anh thông báo cơ quan này mong muốn nhận được phản hồi của công chúng về một chiến lược về thép nhằm duy trì khả năng cạnh tranh toàn cầu của ngành thép Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Thái Lan soạn thảo dự luật AI đầu tiên
21:09' - 16/02/2025
Luật mới sẽ đảm bảo người dùng có thể tận hưởng đầy đủ lợi ích của AI và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chi "khủng" để bảo vệ ngành thép nội địa
19:26' - 16/02/2025
Ngày 16/2, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch trị giá hàng tỷ bảng Anh nhằm bảo vệ ngành thép trước thách thức thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
12:32' - 16/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và nhôm, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ"; giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 2.900 USD/ounce... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Người Đức quan tâm nhiều hơn đến xe điện
09:41' - 16/02/2025
Ông Georg Mrusek, chuyên gia ô tô tại Horváth, chia sẻ với Hãng thông tấn Đức (dpa) rằng: "Mức độ sẵn sàng mua ô tô điện ở Đức gần đây đã tăng đáng kể. Sự cởi mở đối với xe điện cũng đang tăng lên”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan định vị là trung tâm thương mại và vận tải khu vực Đông Nam Á
22:57' - 15/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan và Australia đang tìm cách thúc đẩy hợp tác về cơ sở hạ tầng giao thông và giảm phát thải carbon trong lĩnh vực logistics.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẵn sàng đàm phán lại hiệp định thương mại với Mỹ trước thời hạn
15:59' - 15/02/2025
Bộ trưởng Thương mại Nội địa Canada Anita Anand cho biết Chính phủ liên bang “sẵn sàng” đàm phán lại Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA) trước năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Gần một nửa chuyên gia dịch tễ học của CDC bị sa thải
08:34' - 15/02/2025
Tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa số chuyên gia trong chương trình dịch tễ học tinh nhuệ được biết đến với tên gọi "thám tử dịch bệnh" đã bị sa thải.