Niềm tin của Fed vào sự ổn định của hệ thống tài chính đứng trước thách thức
Niềm tin rằng các ngân hàng mạnh và hệ thống tài chính vững vàng như trong báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố đầu tháng này đang đứng trước thách thức, khi Fed và các cơ quan khác theo dõi tác động nhanh chóng từ vụ sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) trong tuần trước, đe dọa làm xói mòn lòng tin vào tiền gửi ngân hàng và thúc đẩy hoạt động rút tiền hơn nữa.
Fed đã thông báo nỗ lực mới nhất nhằm duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính. Các ngân hàng hiện được vay không giới hạn từ Fed nếu các khoản vay được bảo đảm bằng trái phiếu chính phủ, một cách để ngăn chặn các công ty tài chính phải bán các tài sản đã bị mất giá do chính sách lãi suất cao của Fed.
Các nhà hoạch định chính sách cũng cam kết bảo vệ người gửi tiền, dù họ sở hữu các tài khoản vượt giới hạn 250.000 USD của Cơ quan Bảo lãnh Tiền gửi Liên bang tại SVB và ngân hàng Signature Bank cũng đã bị đóng cửa vào cuối tuần qua.
Với việc cho phép vay trong một năm bảo đảm bằng trái phiếu chính phủ theo giá danh nghĩa và chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp, các ngân hàng có thể dễ dàng tiếp cận thanh khoản, thay vì lỗ lớn hoặc phải bán các tài sản này để thực hiện các yêu cầu của người gửi tiền.
Fed luôn có các chương trình nhằm hỗ trợ hệ thống tài chính, bao gồm các khoản vay cho các ngân hàng có ký quỹ thông qua cơ chế chiết khấu. Fed đã thưc hiện các điều chỉnh kể từ khi bùng phát dịch COVID-19 để khuyến khích các khoản vay như vậy, với một số trong số này có mức lãi suất thấp so với mức lãi suất chính sách hiện vẫn được duy trì.
Trong tình hình hiện nay, cũng như trong các cuộc khủng hoảng nhà ở năm 2007-2009, cơ chế chiết khấu được xem là không đủ để giải quyết các rủi ro đang nảy sinh, một phần do chính sách tăng lãi suất mạnh của Fed.
Sự sụp đổ của SVB cho thấy việc Fed tăng lãi suất từ mức gần 0% trong một năm trước lên hơn 4,5% hiện nay cuối cùng đã gây ra những vấn đề, khi người nắm giữ trái phiếu chính phủ và các ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng nhỏ, đối mặt với khó khăn khi thu hút tiền gửi vốn cần cho các hoạt động./.
- Từ khóa :
- Cục Dự trữ Liên bang Mỹ
- Fed
- Mỹ
- kinh tế Mỹ
- lãi suất
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Liệu có xảy ra hiệu ứng domino từ sự sụp đổ của SVB?
14:38' - 13/03/2023
SVB có thể gây ra hiệu ứng domino với các ngân hàng khác của Mỹ và cả những nơi khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 12/6/2026
20:43' - 12/06/2026
Kinh tế toàn cầu ngày 12/6 nổi bật với những tin chính như: BoJ dự kiến tăng lãi suất lên mức cao nhất 31 năm để kìm lạm phát, Làn sóng lạm phát tác động mạnh đến các doanh nghiệp Mỹ...
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống Trump kháng cáo phán quyết bác bỏ mức phí visa H-1B
15:30' - 12/06/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ kháng cáo phán quyết của một thẩm phán liên bang về việc hủy mức phí 100.000 USD đối với các đơn xin thị thực H-1B.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu nhiên liệu hàng không của Hàn Quốc sang Mỹ giảm mạnh
09:53' - 12/06/2026
Theo số liệu mới nhất của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Hàn Quốc (KNOC), trong tháng 3 và 4 năm nay, Hàn Quốc xuất khẩu 6,26 triệu thùng sản phẩm dầu mỏ sang Mỹ, giảm 40% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/6/2026
20:54' - 11/06/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump không lo ngại về số liệu lạm phát mới nhất của Mỹ
15:06' - 11/06/2026
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 5/2026 tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 3,8% của tháng trước và là mức cao nhất kể từ tháng 4/2023.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Italy thông qua hai dự luật quản lý toàn diện AI
09:04' - 11/06/2026
Chính phủ Italy đã thông qua hai dự thảo luật nhằm đưa vào áp dụng trong nước Quy định Trí tuệ nhân tạo của Liên minh châu Âu (EU AI Act).
-
Kinh tế Thế giới
Tàu dầu đầu tiên từ vùng Vịnh trở lại châu Âu sau 3 tháng gián đoạn
08:42' - 11/06/2026
Tàu dự kiến cập cảng vào ngày 7/7 và hiện đang ở ngoài khơi Madagascar. Trước đó, tàu được chất dầu của Iraq tại cảng Basra vào các ngày 24/2 và 1/3.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/6/2026
21:25' - 10/06/2026
Hôm nay, EU đạt thỏa thuận thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng và đẩy nhanh chuyển đổi số; Giá phân bón tăng mạnh gây áp lực lên ngành nông nghiệp Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức có thể rơi vào suy thoái kỹ thuật trong năm nay
20:31' - 10/06/2026
Theo dự báo mới nhất của DIW công bố ngày 10/6, nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ tăng trưởng 0,5% trong năm nay và 0,8% vào năm 2027.

Trụ sở Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, DC. Ảnh: THX/TTXVN