Nike kiện New Balance và Skechers vi phạm bản quyền công nghệ giày sneaker
Ngày 6/11, hãng sản xuất đồ thể thao Nike đã khởi kiện hai đối thủ New Balance và Skechers, cáo buộc các hãng này vi phạm bản quyền công nghệ của Nike trong sản xuất phần thân trên của các sản phẩm giày sneaker.
Trong đơn kiện, Nike cho rằng một số mẫu giày thể thao của New Balance và giày sneaker của Skechers đã lạm dụng công nghệ "Flyknit" đã được cấp bằng sáng chế của Nike cho các loại giày chạy, giày bóng đá và bóng chày.
Đối với hãng sản xuất đồ thể thao New Balance có trụ sở ở Boston (Mỹ), Nike nộp đơn kiện lên tòa án liên bang Massachusetts. Trong đơn, Nike cho rằng giày thuộc các dòng Fresh Foam, FuelCell và nhiều dòng khác của New Balance đã vi phạm bằng sáng chế của Nike.
Nike đã nộp đơn kiện hãng Skechers lên tòa án ở thành phố Los Angeles, bang California, với cáo buộc tương tự đối với các thương hiệu Ultra Flex và Glide Step.
Trên trang web Beaverton của Nike, hãng này cho biết công nghệ Flyknit của hãng sử dụng các loại sợi có độ bền cao để tạo ra phần thân trên của giày nhẹ và có những vùng hỗ trợ, co giãn và thoáng khí. Công nghệ đã được cấp bằng sáng chế này cho phép Nike sản xuất phần thân trên của giày có chất lượng cao đồng thời sử dụng ít nguyên vật liệu hơn và giảm lượng rác thải ra môi trường.
Nike đề nghị tòa yêu cầu các hãng đối thủ trên bồi thường thiệt hại, nhưng chưa nêu rõ số tiền cụ thể. Tập đoàn này cũng đề nghị tòa ngăn chặn New Balance và Skechers lặp lại những vi phạm bằng sáng chế.
Trong thông báo của mình, tập đoàn New Balance khẳng định “hoàn toàn tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tập đoàn đối thủ”. New Balance lập luận rằng Nike không sở hữu đặc quyền thiết kế và sản xuất giày dép bằng những phương pháp truyền thống vốn đã được sử dụng trong ngành này từ hàng chục năm qua. Trong khi đó, đại diện của Skechers chưa đưa ra phản hồi gì về vụ kiện.
Trước đó, Nike đã kiện 3 hãng sản xuất đồ thể thao khác gồm Adidas, Puma, và Lululemon, cáo buộc các hãng này vi phạm bản quyền công nghệ Flyknit. Adidas và Puma đã dàn xếp các vụ kiện này, trong khi vụ kiện của Nike với Lululemon vẫn đang trong quá trình giải quyết.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Nokia kiện Amazon, HP do vi phạm bằng sáng chế về công nghệ video
15:06' - 01/11/2023
Tập đoàn viễn thông Phần Lan Nokia cho biết họ sẽ kiện Amazon tại các tòa án, trong đó có Mỹ và Ấn Độ, về hành vi vi phạm bằng sáng chế đối với các công nghệ liên quan đến video của họ.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 40 bang tại Mỹ khởi kiện Meta
10:31' - 25/10/2023
Nhiều bang của Mỹ ngày 24/10 đã cáo buộc công ty mẹ của Facebook và Instagram là Meta đã gây tổn hại cho sức khỏe tinh thần của trẻ em và khiến người dùng hiểu sai về sự an toàn của các nền tảng này.
-
Kinh tế và pháp luật
Công ty Anthropic bị kiện vì vi phạm bản quyền âm nhạc tại Mỹ
06:30' - 21/10/2023
Tập đoàn sản xuất âm nhạc Universal Music đã đệ đơn kiện công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo (AI) Anthropic lên Tòa án liên bang Tennessee của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Apple lên kế hoạch bổ sung Apple Intelligence vào kính thực tế ảo Vision Pro
14:35' - 16/02/2025
Apple đang khẩn trương tích hợp trí tuệ nhân tạo vào các thiết bị của mình để chiếm ưu thế trước các đối thủ.
-
Doanh nghiệp
OpenAI bác bỏ đề nghị mua lại ChatGPT của tỷ phú Elon Musk
09:39' - 16/02/2025
OpenAI- công ty phát triển chatbot AI ChatGPT cho biết, Hội đồng quản trị của công ty đã nhất trí bác bỏ đề nghị mua lại trị giá 97,4 tỷ USD từ tỷ phú Elon Musk.
-
Doanh nghiệp
Nỗ lực cho hành trình xanh hóa hàng không
09:36' - 15/02/2025
Nhằm giải quyết bài toán giảm phát thải khí, hiện các hãng hàng không đang tích cực chuyển đổi sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững (SAF).
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp logistics chuyển mạnh sang số hoá
09:04' - 15/02/2025
Doanh nghiệp ngành logistics đang đầu tư mạnh cho chuyển đổi số để giảm chi phí dịch vụ, nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
OpenAI bác bỏ đề nghị 97,4 tỷ USD từ Elon Musk
08:08' - 15/02/2025
Ngày 14/2, OpenAI cho biết Hội đồng quản trị của công ty đã nhất trí bác bỏ đề nghị mua lại trị giá 97,4 tỷ USD từ Elon Musk.
-
Doanh nghiệp
TikTok quay trở lại các kho ứng dụng của Apple và Google ở Mỹ
08:00' - 15/02/2025
TikTok đã quay trở lại các kho ứng dụng của Apple và Google vào tối 13/2 (giờ địa phương).
-
Doanh nghiệp
Gỡ vướng cho doanh nghiệp FDI tỷ USD tại Bình Dương
22:14' - 14/02/2025
Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương cùng đại diện các sở, ngành liên quan đã có buổi làm việc với hai doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lớn trên địa bàn
-
Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc
16:00' - 14/02/2025
Theo kết quả khảo sát, nhiều công ty Nhật Bản vẫn phải đối mặt với những thách thức, bao gồm tính cạnh tranh ngày càng tăng của thị trường Trung Quốc, được phản ánh bởi chi phí lao động gia tăng.
-
Doanh nghiệp
Apple, Google khôi phục TikTok trên cửa hàng ứng dụng tại Mỹ
11:28' - 14/02/2025
Theo Bloomberg, đây là động thái sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Pam Bondi gửi thư cho Apple, đảm bảo rằng hãng “táo khuyết” sẽ không bị phạt khi lưu trữ ứng dụng này.