Nike kiện New Balance và Skechers vi phạm bản quyền công nghệ giày sneaker
Ngày 6/11, hãng sản xuất đồ thể thao Nike đã khởi kiện hai đối thủ New Balance và Skechers, cáo buộc các hãng này vi phạm bản quyền công nghệ của Nike trong sản xuất phần thân trên của các sản phẩm giày sneaker.
Trong đơn kiện, Nike cho rằng một số mẫu giày thể thao của New Balance và giày sneaker của Skechers đã lạm dụng công nghệ "Flyknit" đã được cấp bằng sáng chế của Nike cho các loại giày chạy, giày bóng đá và bóng chày.
Đối với hãng sản xuất đồ thể thao New Balance có trụ sở ở Boston (Mỹ), Nike nộp đơn kiện lên tòa án liên bang Massachusetts. Trong đơn, Nike cho rằng giày thuộc các dòng Fresh Foam, FuelCell và nhiều dòng khác của New Balance đã vi phạm bằng sáng chế của Nike.
Nike đã nộp đơn kiện hãng Skechers lên tòa án ở thành phố Los Angeles, bang California, với cáo buộc tương tự đối với các thương hiệu Ultra Flex và Glide Step.
Trên trang web Beaverton của Nike, hãng này cho biết công nghệ Flyknit của hãng sử dụng các loại sợi có độ bền cao để tạo ra phần thân trên của giày nhẹ và có những vùng hỗ trợ, co giãn và thoáng khí. Công nghệ đã được cấp bằng sáng chế này cho phép Nike sản xuất phần thân trên của giày có chất lượng cao đồng thời sử dụng ít nguyên vật liệu hơn và giảm lượng rác thải ra môi trường.
Nike đề nghị tòa yêu cầu các hãng đối thủ trên bồi thường thiệt hại, nhưng chưa nêu rõ số tiền cụ thể. Tập đoàn này cũng đề nghị tòa ngăn chặn New Balance và Skechers lặp lại những vi phạm bằng sáng chế.
Trong thông báo của mình, tập đoàn New Balance khẳng định “hoàn toàn tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tập đoàn đối thủ”. New Balance lập luận rằng Nike không sở hữu đặc quyền thiết kế và sản xuất giày dép bằng những phương pháp truyền thống vốn đã được sử dụng trong ngành này từ hàng chục năm qua. Trong khi đó, đại diện của Skechers chưa đưa ra phản hồi gì về vụ kiện.
Trước đó, Nike đã kiện 3 hãng sản xuất đồ thể thao khác gồm Adidas, Puma, và Lululemon, cáo buộc các hãng này vi phạm bản quyền công nghệ Flyknit. Adidas và Puma đã dàn xếp các vụ kiện này, trong khi vụ kiện của Nike với Lululemon vẫn đang trong quá trình giải quyết.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Nokia kiện Amazon, HP do vi phạm bằng sáng chế về công nghệ video
15:06' - 01/11/2023
Tập đoàn viễn thông Phần Lan Nokia cho biết họ sẽ kiện Amazon tại các tòa án, trong đó có Mỹ và Ấn Độ, về hành vi vi phạm bằng sáng chế đối với các công nghệ liên quan đến video của họ.
-
Kinh tế tổng hợp
Hơn 40 bang tại Mỹ khởi kiện Meta
10:31' - 25/10/2023
Nhiều bang của Mỹ ngày 24/10 đã cáo buộc công ty mẹ của Facebook và Instagram là Meta đã gây tổn hại cho sức khỏe tinh thần của trẻ em và khiến người dùng hiểu sai về sự an toàn của các nền tảng này.
-
Kinh tế và pháp luật
Công ty Anthropic bị kiện vì vi phạm bản quyền âm nhạc tại Mỹ
06:30' - 21/10/2023
Tập đoàn sản xuất âm nhạc Universal Music đã đệ đơn kiện công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo (AI) Anthropic lên Tòa án liên bang Tennessee của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Ứng phó bão số 3: Vận hành hệ thống điện quốc gia theo phương châm “4 tại chỗ”
21:38'
Tổng Giám đốc NSMO yêu cầu các đơn vị tăng cường trực ban phòng chống thiên tai; theo dõi chặt chẽ diễn biến của hình thái thời tiết nguy hiểm để kịp thời triển khai biện pháp ứng phó phù hợp.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT đôn đốc tiến độ hai dự án trạm biến áp tại Lai Châu
16:49'
Hai dự án truyền tải tại Lai Châu giúp giải tỏa nguồn thủy điện, tăng liên kết lưới, giảm tổn thất điện năng, thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện.
-
Doanh nghiệp
Công suất tiêu thụ điện lại lập kỷ lục vì nắng nóng kéo dài
16:31'
Trước diễn biến thời tiết cực đoan, nhu cầu sử dụng điện tăng vọt khiến ngày 18/7/2025 ghi nhận mức công suất tiêu thụ cực đại tại miền Bắc đạt 26.998 MW – cao nhất kể từ đầu năm.
-
Doanh nghiệp
Mỹ: Các hãng hàng không đẩy mạnh phân khúc cao cấp
11:31'
Sau đại dịch COVID-19, các hãng hàng không Mỹ đã chuyển hướng tập trung vào phân khúc hành khách cao cấp nhằm gia tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro trước các biến động kinh tế.
-
Doanh nghiệp
Trạm 500kV Vĩnh Yên sẵn sàng đóng điện, chào mừng Đại hội Đảng EVN
08:10'
Dự án Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên sẵn sàng đóng điện, được chọn gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ EVN lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025–2030.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận tăng mạnh, Goldman Sachs đón đầu xu hướng sáp nhập doanh nghiệp
08:08'
Goldman Sachs vừa công bố lợi nhuận quý II/2025 tăng mạnh nhờ doanh thu từ mảng tư vấn tài chính tăng đáng kể.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam - VINATEX tạo sự bền vững trong chuỗi cung ứng “hóa chất - xơ sợi - dệt may”
22:15' - 18/07/2025
Ngày 18/7, Petrovietnam tổ chức Lễ ký Hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ sản phẩm giữa VNPOLY với các đơn vị thành viên của VINATEX và Tổng Công ty Hóa chất và Dịch vụ Dầu khí – CTCP (PVCHEM).
-
Doanh nghiệp
Tổng kết “đường găng” khó nhất dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng
16:36' - 18/07/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa tổng kết công tác phối hợp, chỉ đạo, thi công tháo dỡ đê quây và kênh vào cửa lấy nước dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.
-
Doanh nghiệp
"Ông trùm" vận tải biển châu Á chi 1,45 tỷ USD mua lại công ty logistics Hà Lan
15:23' - 18/07/2025
Nhật Bản - Nippon Yusen (NYK Line) sẽ mua lại Movianto International, một công ty Hà Lan chuyên về dịch vụ hậu cần liên quan đến chăm sóc sức khỏe, với giá khoảng 1,25 tỷ euro (1,45 tỷ USD).