Nikkei: Dự báo các đề xuất ngân sách mới của Nhật Bản sẽ cao kỷ lục
Tờ Nikkei ngày 26/8 đưa tin Nhật Bản được dự báo sẽ nhận được các đề xuất về ngân sách mới từ các bộ trưởng cho năm tài chính tới (bắt đầu vào tháng 4/2022) cao kỷ lục, vượt 1.000 tỷ USD do các chi phí nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19.
Trong các đề xuất ngân sách trên, có một khoản tiền trị giá 30.000 tỷ yen (273 tỷ USD) do Bộ Tài chính yêu cầu, dùng để thanh toán nợ. Trong khi đó lượng trái phiếu chính phủ chưa thanh toán dự kiến ở mức 990.000 tỷ yen tính đến cuối tháng Ba của năm tài chính hiện tại. Các đề xuất trên đã nêu bật gánh nặng mà đại dịch đang gây ra đối với nền tài chính của Nhật Bản, vốn đang phải chịu sức ép từ chi phí phúc lợi xã hội cho dân số già hóa nhanh chóng gia tăng. Các yêu cầu này sẽ được Bộ Tài chính, cơ quan sẽ đưa ra dự thảo ngân sách cho năm tài chính tới thường vào khoảng tháng 12, xem xét kỹ lưỡng. Ngày 25/8 Chính phủ Nhật Bản đã quyết định đưa thêm 8 tỉnh vào danh sách áp dụng tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh nước này phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm lớn nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát đầu năm 2020.Đây là lần thứ 3 Chính phủ Nhật Bản mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp kể từ đầu tháng Bảy. Các tỉnh được đưa vào danh sách áp dụng tình trạng khẩn cấp lần này gồm Hokkaido ở phía Bắc, Miyagi, Gifu, Aichi ở miền Trung và Mie, Shiga, Okayama, Hiroshima ở phía Tây.
Tình trạng khẩn cấp ở 8 tỉnh này sẽ có hiệu lực đến ngày 12/9 giống như 13 tỉnh, thành khác đang áp dụng, trong đó có thủ đô Tokyo. Cùng với việc mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp, Chính phủ Nhật Bản cũng đưa thêm 4 tỉnh khác vào danh sách khu vực phòng dịch trọng điểm, gồm Kochi, Saga, Nagasaki và Miyazaki.
Tiến độ tiêm chủng và việc xử lý đại dịch chậm đã tác động đến mức độ ủng hộ đối với Thủ tướng Yoshihide Suga, người đang chịu sức ép phải triển khai một gói cứu trợ khác để kêu gọi các cử tri trước cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào cuối năm nay. Cho đến nay, Tokyo đã triển khai các gói kích thích khổng lồ với tổng trị giá 3.000 tỷ USD để ứng phó với đại dịch, điều này đã làm gia tăng thêm “núi nợ” của Nhật Bản, vốn đã cao “ngất ngưởng” trong số các nền kinh tế lớn./.>>>WB và Nhật Bản tài trợ 2,75 triệu USD cho Việt Nam tăng cường khả năng chống dịch COVID-19
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Moderna nói gì về lô vaccine bị đình chỉ ở Nhật Bản?
09:53' - 26/08/2021
Ngày 25/8, hãng dược phẩm Moderna của Mỹ khẳng định lô vaccine ngừa COVID-19 vừa bị đình chỉ sử dụng ở Nhật Bản không liên quan đến vấn đề an toàn hay hiệu quả.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp
17:44' - 25/08/2021
Đây là lần thứ 3 Chính phủ Nhật Bản mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp kể từ đầu tháng 7.
-
Đời sống
Nhật Bản: Tấn công bằng chất hóa học tại ga tàu điện ngầm ở Tokyo
10:00' - 25/08/2021
Cảnh sát Nhật Bản cho biết hai người đã bị bỏng sau khi bị một kẻ tình nghi ném chất hóa học được cho là axit sunfuric tại ga tàu điện ngầm Shirokane Takanawa ở Tokyo.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Việt Nam - Trung Quốc hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan
19:24'
Lễ ký được tổ chức với sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Tài chính
Cục Thuế triển khai chính sách về thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay
18:49'
Cục Thuế lưu ý về thuế bảo vệ môi trường: Mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diezel, dầu hỏa, dầu mazut và nhiên liệu bay là 0 đồng/lít.
-
Tài chính
Ngân hàng Trung ương châu Âu thận trọng trước áp lực lạm phát
08:20'
Mặc dù lạm phát tại châu Âu đã vượt mục tiêu 2%, lãnh đạo ECB cho rằng các yếu tố hiện tại chưa đủ để biện minh cho việc thắt chặt chính sách tiền tệ ngay lập tức.
-
Tài chính
Hải quan phối hợp thu giữ hơn 59 kg vảy nghi của tê tê tại Cao Bằng
21:15' - 14/04/2026
Vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát tiếp tục điều tra, làm rõ, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành giám định tang vật để có căn cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
-
Tài chính
Đại diện LSE: Triển vọng của thị trường vốn Việt Nam rất tích cực
20:50' - 14/04/2026
Việt Nam được Sở Giao dịch Chứng khoán London (LSE) đánh giá là “câu chuyện rất đáng chú ý”, đặc biệt trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng hai con số và kỳ vọng nâng hạng thị trường.
-
Tài chính
Hộ kinh doanh triển khai việc thông báo tài khoản, ví điện tử
17:45' - 14/04/2026
Hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm 2025 dưới 500 triệu đồng/năm phải thông báo tài khoản ngân hàng, ví điện tử sử dụng trong kinh doanh cho cơ quan thuế.
-
Tài chính
Thúc đẩy hợp tác công nghệ tài chính Việt Nam - Australia
15:24' - 14/04/2026
Việt Nam – Australia được kỳ vọng thúc đẩy hệ sinh thái tài chính hiện đại, minh bạch, hỗ trợ xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP.HCM.
-
Tài chính
Kết nối hệ sinh thái tài chính đảm bảo mục tiêu tăng trưởng hai con số
16:39' - 13/04/2026
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số trong giai đoạn tới, bài toán khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp và nền kinh tế đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Tài chính
ABBank vào Top 5 ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại tệ lớn nhất thị trường
11:09' - 13/04/2026
Trong bối cảnh thị trường ngoại hối năm 2025 biến động mạnh, kết quả của ABBank được xem là một điểm nhấn đáng chú ý.

Người dân tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 18/4/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN