Ninh Thuận phát triển nuôi dông thương phẩm

11:15' - 06/07/2018
BNEWS Tuy nuôi dông không phải nghề chính nhưng giá bán ổn định trên dưới 450.000 đồng/kg dông thịt, người dân có nguồn thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng lúa hay chăn nuôi gia cầm.

Trước đây, dông chỉ là một loài bò sát hoang dã sinh sống trên những động cát ven biển, thế nhưng khi được người dân đưa về nuôi trong môi trường nhân tạo, con dông đã trở thành loại đặc sản quý ở tỉnh Ninh Thuận.

Từ đó đến nay, việc nuôi dông ở một số địa phương trong tỉnh ngày càng phát triển, bởi nhu cầu thị trường với loại đặc sản này ngày càng cao. Nhờ đó, việc nuôi dông đem lại nguồn thu nhập ổn định, qua đó mở ra hướng phát triển mới cho hộ gia đình ở vùng nông thôn.

Nuôi dông thương phẩm ở Ninh Thuận. Ảnh:  Nguyễn Thành/TTXVN

Hiện nay, nhiều hộ dân ở xã Phước Hải, huyện Ninh Phước chọn đối tượng này để nuôi, từ đó mở ra hướng thoát nghèo, làm giàu trên vùng đất cát. Trên diện tích hơn 3.000 mét vuông, gia đình bà Trần Thị Nhỉnh (thôn Hòa Thủy, xã Phước Hải) đầu tư gần 100 triệu đồng xây chuồng trại nuôi dông và thỏ thịt. Để tránh con dông đào hang thoát ra ngoài, chuồng nuôi được xây tường gạch cao gần một mét bao quanh, bên dưới nền đổ một lớp xi măng mỏng. Trong chuồng nuôi đắp gò cát, trồng cây xanh tạo không gian cho con dông chạy nhảy, đào hang.
Bà Nhỉnh cho biết, con dông dễ nuôi, nguồn thức ăn chủ yếu sẵn ở địa phương, có thể tận dụng các loại phế phẩm nông nghiệp như rau, khoai lang, dưa, cà chua. Con dông nuôi trong chuồng sinh sản nhanh, mau lớn, tỷ lệ dông sống khi nuôi trong chuồng đạt 95%; từ lúc trứng nở đến lúc bán khoảng 18 - 20 tháng khi trọng lượng dông thịt đạt từ 3 - 4 con/kg.
Hiện gia đình bà Nhỉnh nuôi trên 5.000 con dông thịt, với giá bán từ 400.000 - 450.000 đồng/kg dông thịt, 500.000 đồng/kg dông giống. Mỗi năm, gia đình bán trên 1 tạ dông thịt và dông con giống; trừ chi phí gia đình lãi trên 70 triệu đồng/năm. Hiện sản phẩm dông thịt của gia đình không đủ cung cấp cho các thương lái thu mua.
Một trong những hộ điển hình nuôi dông trên cát bền vững có thu nhập hơn 50 triệu đồng/năm, ông Nguyễn Càng (thôn Hòa Thủy, xã Phước Hải) cho hay, chi phí đầu tư ban đầu để xây chuồng (tùy vật liệu) và con giống từ 50 - 60 triệu đồng/1.000 mét vuông. So với nuôi dê, thỏ thì con dông dễ nuôi hơn nhiều bởi dông sinh sản nhanh, một lần đẻ từ 6 - 8 trứng, 30 ngày sau trứng nở ra dông con.

Từ lúc con non mới nở đến khi trưởng thành khoảng 12 tháng là con dông cái bắt đầu đẻ nên nuôi dông chỉ cần đầu tư một lần về chuồng trại và con giống là có thể bán dông thịt và tự nhân con giống để nuôi trong nhiều năm.
Ông Càng cho biết thêm, loài dông sinh sản nhanh, mau lớn và ít bị bệnh nên không cần chăm sóc nhiều. Thức ăn cho dông dễ kiếm, người dân có thể tận dụng mua rau quả thải giá rẻ ngoài chợ về rửa thật sạch rồi thả vào quanh chuồng để dông tự tìm ăn. Nuôi dông theo mô hình này đem lại hiệu quả kinh tế cao vì tiết kiệm công chăm sóc và chi phí thức ăn. Dông ít bệnh tật nhưng vào mùa khô nóng cần thường xuyên phun nước tạo độ ẩm quanh chuồng; đồng thời có biện pháp bảo vệ để tránh mèo và chuột vào bắt dông.
Ông Nguyễn Hữu Lương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Hải, huyện Ninh Phước cho biết, trước đây ở thôn Hòa Thủy chỉ có vài hộ nuôi dông thử nghiệm, qua thời gian, thấy hiệu quả kinh tế từ nuôi dông mang lại đến nay cả thôn có trên 30 hộ nuôi dông thương phẩm cho thu nhập trung bình từ 50 - 80 triệu đồng/năm. Thôn Hòa Thủy hiện là “thủ phủ” nuôi dông của tỉnh Ninh Thuận.
Tuy nuôi dông không phải nghề chính nhưng giá bán ổn định trên dưới 450.000 đồng/kg dông thịt, người dân có nguồn thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng lúa hay chăn nuôi gia cầm. Chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, dễ bán, thu nhập cao giúp nhiều hộ dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu từ con dông.
Trong năm 2018, Ủy ban nhân dân xã Phước Hải có kế hoạch sẽ thành lập tổ nghề nghiệp chăn nuôi dông để hỗ trợ vốn, kỹ thuật, mở rộng thị trường đầu ra dông thương phẩm cho các hộ nông dân.
Hiện tại, sản phẩm dông thịt của địa phương đang được các thương lái thu mua và cung cấp cho thị trường trong tỉnh và các tỉnh, thành lân cận như: Bình Thuận, Khánh Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh. Thịt dông giàu dinh dưỡng, chế biến rất nhiều món ngon như dông nướng, gỏi dông trở thành đặc sản được thực khách ưa chuộng trong các nhà hàng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục