Ninh Thuận sẽ xử lý trách nhiệm chủ đầu tư không giải ngân hết vốn đầu tư công
Ninh Thuận đặt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 60% đến hết tháng 9 và đến cuối năm 2021 đạt 100%.
Theo đó, UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu chủ đầu tư, các sở, ngành và địa phương phải khẩn trương thực hiện giải pháp nhằm đảm bảo giải ngân hết kế hoạch vốn được giao theo quy định của Luật Đầu tư công và Nghị định số 40/2020/NĐ-CP ngày 6/4/2000 của Chính phủ, tránh tình trạng bị hủy dự toán theo quy định Luật Ngân sách Nhà nước; đồng thời, chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND tỉnh nếu để chậm vấn đề trên. Cụ thể, các đơn vị có liên quan phải làm việc trực tiếp với các nhà đầu thi công để thống nhất các biện pháp, giải pháp đẩy nhanh tiến độ, yêu cầu nhà thầu phải có văn bản cam kết tiến độ thực hiện dự án theo từng mốc thời gian, có ràng buộc chế tài xử lý chặt chẽ bằng văn bản. Đồng thời, các đơn vị phối hợp chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ, hiệu suất giải quyết các hồ sơ, vướng mắc các dự án, giải phóng mặt bằng dự án, kể cả những dự án của các bộ, ngành Trung ương thực hiện trên địa bàn tỉnh. Tại cuộc họp bàn giải ngân vốn đầu tư công mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam nhấn mạnh về tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, phải quyết tâm và năng động hơn nữa trong việc chỉ đạo; đôn đốc thực hiện nhiệm vụ được UBND tỉnh xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và thực hiện bằng được như mục tiêu đã đặt ra.UBND tỉnh cũng giao trách nhiệm cho các sở, ngành có liên quan, chính quyền các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm các chủ đầu tư, đơn vị nhà thầu, đơn vị liên quan vi phạm hợp đồng; chuyển vốn đầu tư sang các dự án khác nếu để chậm tiến độ, không đủ năng lực thực hiện thi công dự án; xem xét không cho những nhà thầu kém năng lực tham gia các dự án tiếp theo.
Đối với các dự án trọng điểm, UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu chủ đầu tư xác định rõ mốc thời gian thực hiện kế hoạch chi tiết việc giải ngân theo từng tháng và cam kết tiến độ thực hiện giải ngân, đảm bảo đáp ứng mục tiêu theo quy định của Chính phủ và tỉnh. Thực tế, theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận Lê Kim Hoàng, mục tiêu đặt ra đến cuối tháng 9 phải giải ngân nguồn vốn đạt trên 60% là hơi khó. Bởi, năm nay là năm đầu thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn mà theo Luật Đầu tư công, Chính phủ chưa giao kế hoạch trung hạn cho tỉnh nên nhiều dự án khi triển khai còn vướng mắc. Bên cạnh đó, việc giải ngân chậm nguồn vốn trên còn có nhiều nguyên nhân khác. Trong số đó, nguyên nhân khách quan do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội tại một số địa phương trong thời gian dài. Đó chính là lực cản lớn nhất làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công các dự án liên quan đến nguồn vốn đầu tư công, nhất là dự án ODA. Đến thời điểm này, Ninh Thuận có 6 đơn vị giải ngân đạt kết quả thấp dưới 30% kế hoạch vốn. Đối với vốn năm 2020 kéo dài sang năm 2021, hiện chỉ giải ngân được 284,2 tỷ đồng, đạt 48,6% kế hoạch; trong đó, vốn trong nước là 74%, còn vốn nước ngoài chỉ đạt 8,1% kế hoạch. Ngoài ra, nguyên nhân chủ quan là những tồn tại, hạn chế trong quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện của một số sở, ngành, địa phương và các đơn vị thi công công trình sử dụng nguồn vốn này. Đa số các dự án hiện nay bị chậm tiến độ chủ yếu là do vướng mắc về giải phóng mặt bằng, đặc biệt ở các dự án trọng điểm. Đơn cử như dự án Hồ Sông Than đến giờ vẫn vướng thủ tục chuyển đổi đất rừng; dự án kè chống sạt lở khu vực Cảng Cà Ná chậm thi công; dự án đập hạ lưu Sông Dinh chậm làm thủ tục phê duyệt để thanh toán; một số dự án chậm điều chỉnh bổ sung đánh giá tác động môi trường, làm ảnh hưởng đến việc bố trí vốn để đẩy nhanh tiến độ. Một số dự án sử dụng vốn ODA chậm làm thủ tục rút vốn; hồ sơ rút vốn phải trả lại nhiều lần dẫn đến mất nhiều thời gian. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận, kế hoạch vốn đầu tư công của tỉnh trong năm 2021 được phân bổ hơn 1.898 tỷ đồng; trong đó, có hơn 1.815 tỷ đồng đã phân bổ chi tiết bao gồm: vốn ngân sách Trung ương 533 tỷ đồng; ngân sách địa phương hơn 629 tỷ đồng; vốn nước ngoài hơn 594 tỷ đồng. Trong 8 tháng năm 2021, Ninh Thuận đã giải ngân được 776,591 tỷ đồng, đạt 42,8% kế hoạch, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó, vốn trong nước đã giải ngân được 545,7 tỷ đồng, đạt 44,5%; vốn nước ngoài 232,8 tỷ đồng, đạt 39,32%. Từ đầu năm, Ninh Thuận đã lên kế hoạch cụ thể, lộ trình rõ ràng và phân công kiểm tra việc giải ngân ngồn vốn này. Theo đó, UBND Ninh Thuận cũng đã thành lập 4 tổ công tác do chủ tịch và các phó Chủ tịch tỉnh đứng đầu để đôn đốc, kiểm tra, tổ chức giao ban để tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc giải ngân vốn đầu tư công thuộc lĩnh vực phụ trách./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đến 30/9, sẽ điều chuyển dự án đầu tư công giải ngân dưới 60%
17:15' - 11/09/2021
Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền về cắt giảm kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách trung ương năm 2021 của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương có tỷ lệ ngân dưới 60% kế hoạch.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ trưởng tài chính các nước EU: Quy định về ngân sách phải đảm bảo đầu tư công
09:12' - 11/09/2021
Theo Bộ trưởng Tài chính của các nước EU, các điều chỉnh đang được xem xét với các quy định về ngân sách của EU cần đảm bảo đầu tư vào nền kinh tế hậu đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải ngân vốn đầu tư công ngành nông nghiệp đạt trên 50%
17:21' - 09/09/2021
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến hết tháng 8, giải ngân vốn đầu tư công của Bộ ước đạt 4.985 tỷ đồng, bằng 50,6% kế hoạch năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Long An đặt mục tiêu hết tháng 9 giải ngân 70% vốn đầu tư công
11:17' - 09/09/2021
Trước tình hình giải ngân vốn đầu tư công còn rất thấp, UBND tỉnh Long An đã yêu cầu các chủ đầu tư, các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
22:00' - 06/02/2026
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 6/2/2026
21:56' - 06/02/2026
Ngày 6/2/2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật như Hội chợ Mùa Xuân thu hút đông khách, giải ngân đầu tư công đạt mức cao nhất 5 năm, FDI thực hiện tăng mạnh...
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn trải nghiệm không gian Hội chợ Mùa Xuân 2026
21:16' - 06/02/2026
Chiều 6/2, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn – Trưởng Ban chỉ đạo các Hội chợ Quốc gia đã trải nghiệm không gian Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ ký và trao các văn kiện hợp tác tại Campuchia
17:38' - 06/02/2026
Ngày 6/2, Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Sen cùng chứng kiến Lễ ký và trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và Campuchia.
-
Kinh tế Việt Nam
Dồn lực đưa cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng về đích
15:01' - 06/02/2026
Dự án cao tốc Châu Đốc–Cần Thơ–Sóc Trăng giai đoạn 1 là công trình giao thông trọng điểm quốc gia, giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển hạ tầng giao thông vùng ĐBSCL.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh dự kiến triển khai kiểm định khí thải xe máy từ tháng 7/2027
14:57' - 06/02/2026
TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai kiểm định khí thải xe hai bánh. Các tiêu chuẩn khí thải hiện đã được Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ngãi: Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030 sau hợp nhất
14:11' - 06/02/2026
Sáng 6/2, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua Nghị quyết Điều chỉnh quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháng 1/2026, kim ngạch xuất khẩu tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước
13:52' - 06/02/2026
Trong tháng 1/2026 có 9 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 72,4% tổng kim ngạch xuất khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn FDI thực hiện tháng 1 tăng cao nhất trong 5 năm
13:52' - 06/02/2026
Tổng vốn FDI thực hiện ước đạt 1,68 tỷ USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2025. Đây tiếp tục là con số kỷ lục, đánh dấu mức vốn thực hiện cao nhất trong tháng 1 của giai đoạn 5 năm trở lại đây.

Dự án đập hạ lưu Sông Dinh chậm làm thủ tục phê duyệt để thanh toán, làm ảnh hưởng đến giải ngân vốn. Ảnh: Công Thử - TTXVN
Dự án xây dựng đê kè sông Dinh khu vực huyện Ninh Phước chậm tiến độ, làm ảnh hưởng đến giải ngân vốn đấu tư công. Ảnh: Công Thử - TTXVN