Nissan muốn thâu tóm 34% cổ phần của Mitsubishi
Hãng sản xuất ô tô Nissan Motor Co của Nhật Bản đang trong tiến trình đàm phán để mua lại 34% cổ phần của hãng đồng hương Mitsubishi Motors Corp, mà theo ước tính vào khoảng 200 tỷ yen (khoảng 1,8 tỷ USD).
Nếu đàm phán thành công, Nissan sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của Mitsubishi Motors. Đồng thời, Nissan sẽ có quyền điều hành Mitsubishi Motors trong thời gian tới. Trong khi đó, 1/3 cổ phần còn lại do 3 công ty thuộc tập đoàn Mitsubishi nắm giữ.
Bên cạnh đó, thỏa thuận trên sẽ giúp Nissan và Mitsubishi Motors tạo dựng một công ty liên doanh lớn mạnh, trở thành đối thủ đáng gờm của các đại gia ô tô thế giới như Toyota và Volkswagen xét về doanh số bán.
Sau khi thừa nhận gian lận lượng tiêu thụ nhiên liệu, Mitsubishi Motors đã phải chứng kiến doanh số bán các mẫu xe cỡ nhỏ sụt giảm 44,9% so với cùng kỳ năm 2015, xuống 1.477 chiếc. Trong khi đó, doanh số bán ô tô Nissan trong cùng kỳ cũng giảm 51,2%, xuống 5.574 chiếc.
Theo các nhà quan sát, Mitsubishi Motors sẽ đồng ý hợp tác với Nissan để tăng cường khả năng nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Nissan và Mitsubishi Motors đã thành lập một liên doanh để sản xuất xe cỡ nhỏ vào năm 2011. Năm 2015, doanh số tổng cộng của Nissan, bao gồm cả xe sản xuất chung với Nissan và Mitsubishi Motors, đã đạt 9,5 triệu chiếc.
Mới đây, Mitsubishi Motors khẳng định các dòng xe đã bán ra thị trường nước ngoài của hãng không bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối gian lận lượng tiêu thụ nhiên liệu.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Nissan thu hồi 3,8 triệu ô tô do lỗi túi khí
15:38' - 30/04/2016
Tập đoàn ô tô Nhật Bản Nissan cho biết sẽ thu hồi hơn 3,8 triệu xe ô tô, chủ yếu ở Bắc Mỹ, vì túi khí ở bên ghế phụ có thể sẽ không bung ra khi xe bị đâm đụng do lỗi cảm ứng ghế.
-
Kinh tế Thế giới
Rộ tin đồn CEO và COO của Mitsubishi Motors từ chức
10:30' - 27/04/2016
Báo chí Nhật Bản ngày 27/4 đưa tin hai giám đốc điều hành cấp cao của công ty sản xuất ô tô Mitsubishi Motors Corp có khả năng sẽ từ chức.
-
Chuyển động DN
Mitsubishi Motors thừa nhận đã gian lận thiết bị đo nhiên liệu trong suốt 25 năm
20:22' - 26/04/2016
Vụ bê bối của Mitsubishi đã đặt ra câu hỏi về cuộc chạy đua của các doanh nghiệp sản xuất ô tô Nhật Bản trong việc cải thiện mức tiết kiệm nhiên liệu sau đề xuất ưu đãi thuế môi trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Phối hợp đảm bảo đồng bộ tiến độ các dự án điện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh
16:15' - 16/04/2025
Ngày 16/4, tại Hà Nội, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã họp về tình hình phối hợp đầu tư xây dựng giữa 2 Tổng công ty.
-
Chuyển động DN
Boeing “mắc kẹt” giữa căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
15:18' - 16/04/2025
Trung Quốc đã yêu cầu các hãng hàng không nước này ngừng nhận thêm máy bay Boeing Co. như một phần của cuộc chiến thương mại "ăn miếng trả miếng".
-
Chuyển động DN
Tuyến cáp quang biển có dung lượng lớn nhất Việt Nam đi vào hoạt động
09:49' - 16/04/2025
Tuyến cáp quang biển Asia Direct Cable (ADC) cập bờ Quy Nhơn vừa được Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks) đưa vào vận hành có dung lượng lớn nhất Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Hermes thành tập đoàn hàng hiệu có vốn hóa lớn nhất thế giới
09:03' - 16/04/2025
Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/4, vốn hóa thị trường của Hermes chạm mốc 248,6 tỷ euro (khoảng 280,5 tỷ USD), giành vị trí tập đoàn xa xỉ có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới.
-
Chuyển động DN
Quảng Bình và Sun Group ký kết hợp tác chiến lược đầu tư phát triển
20:16' - 15/04/2025
UBND tỉnh Quảng Bình và Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt Trời đã có buổi làm việc để ký kết “Bản ghi nhớ hợp tác chiến lược đầu tư phát triển” (sau đây gọi là “Bản ghi nhớ”).
-
Chuyển động DN
Hậu Giang xúc tiến dự án nông nghiệp không chất thải với đối tác Singapore
19:24' - 15/04/2025
Chiều 15/4, UBND tỉnh Hậu Giang có buổi làm việc với các doanh nghiệp Singapore đến tìm hiểu môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh.
-
Chuyển động DN
Công ty mỹ phẩm Hàn Quốc lên kế hoạch xây nhà máy tại Mỹ để tránh rủi ro thuế quan
18:14' - 15/04/2025
Amorepacific dự kiến đầu tư vào các cơ sở sản xuất mô-đun và logistics tại Mỹ trong vòng 3-5 năm tới, nhằm tận dụng tiềm năng tăng trưởng nhanh chóng của thị trường này.
-
Chuyển động DN
Viettel đặt mục tiêu phủ sóng 5G toàn quốc vào năm 2026
18:14' - 15/04/2025
Viettel hiện đã làm chủ hoàn toàn công nghệ mạng lõi 5G, khẳng định vai trò vừa là nhà khai thác viễn thông, vừa là nhà nghiên cứu, phát triển công nghệ.
-
Chuyển động DN
SCG Việt Nam ra mắt tấm xi măng đạt chuẩn EPD quốc tế
16:05' - 15/04/2025
Tập đoàn công nghiệp SCG của Thái Lan đã chính thức ra mắt tấm xi măng SCG Smartboard Ultra tại thị trường Việt Nam nhằm mang đến một giải pháp xây dựng thân thiện với môi trường.