Nissan, Renault và Mitsubishi tăng cường hợp tác phát triển xe điện
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, liên minh Nissan - Renault và Mitsubishi cam kết tăng cường hợp tác để tăng khả năng cạnh tranh của liên minh, đặc biệt là trong lĩnh vực ô tô điện. Đây là động thái mới nhất của “bộ ba” sau khi quá trình rà soát lại liên minh giữa Nissan và Renault hoàn tất tháng trước.
Lãnh đạo ba công ty cho biết sẽ tập trung hợp tác vào Ampere, đơn vị xe điện mới của Renault được thành lập tháng 11/2023. Nissan và Mitsubishi đã đồng ý đầu tư 800 triệu euro (862 triệu USD) vào Ampere như một trong những nỗ lực “tái cân bằng” liên minh với Renault, nhằm tăng doanh số bán xe điện của họ ở châu Âu.
Trong một cuộc họp báo trực tuyến, Giám đốc điều hành Nissan - Makoto Uchida cho biết công ty sẽ bổ sung các chiến lược để đáp ứng các mục tiêu điện khí hóa thông qua hợp tác chặt chẽ với Renault. Giám đốc điều hành Renault - Luca de Meo nhấn mạnh ba công ty đã tạo dựng lại niềm tin bằng cách “tái cân bằng” liên minh. Trong khi đó, theo Chủ tịch liên minh - Jean Dominique Senard, loại pin thể rắn mà Nissan đang phát triển sẽ được cung cấp cho các thành viên khác trong liên minh và được kỳ vọng sẽ tăng đáng kể phạm vi hoạt động của xe điện.
Tháng 11 vừa qua, Nissan và Renault đã cân bằng cổ phần mà họ nắm giữ của nhau sau một cuộc đàm phán kéo dài. Kết quả là Renault giảm cổ phần trong công ty Nhật Bản từ 43,4% xuống 15% trong khi Nissan vẫn giữ 15% cổ phần trong hãng ô tô của Pháp. Quá trình đàm phán thường xuyên bị đình trệ do bất đồng quan điểm về cách xử lý các bằng sáng chế về xe điện của Nissan tại công ty mới của Renault. Theo thỏa thuận mới, Nissan đồng ý đầu tư 600 triệu euro vào Ampere trong khi Mitsubishi sẽ chi 200 triệu euro.
Trong chiến lược kinh doanh cho Ampere được công bố vào tháng 11 vừa qua, Renault đặt mục tiêu doanh số hằng năm đạt 1 triệu chiếc vào năm 2031. Công ty Pháp cũng đặt mục tiêu niêm yết Ampere vào nửa đầu năm 2024.
- Từ khóa :
- xe điện
- châu âu
- nissan
- renault
- mitsubishi
- sản xuất ô tô
Tin liên quan
-
Công nghệ
LG Chem đầu tư 725 triệu USD xây dựng nhà máy vật liệu pin xe điện tại Mỹ
09:33' - 19/12/2023
Công ty hóa chất hàng đầu Hàn Quốc LG Chem Ltd. thông báo sẽ đầu tư 938,5 tỷ won (725 triệu USD) đợt đầu cho công ty con ở Mỹ để xây dựng nhà máy vật liệu pin xe điện.
-
Ô tô xe máy
VinFast và Marubeni hợp tác tái sử dụng pin xe điện
16:09' - 18/12/2023
Ngày 18/12, tại Tokyo, VinFast và Tập đoàn Marubeni (Marubeni) đã chính thức công bố Biên bản ghi nhớ (MOU) về việc hợp tác tái sử dụng pin xe điện hướng đến mục tiêu phát triển nền kinh tế tuần hoàn.
-
Ô tô xe máy
Xe điện Trung Quốc ngày càng chiếm lĩnh thị trường châu Âu
07:47' - 18/12/2023
Với chất lượng cao, thiết kế sáng tạo và giá cả cạnh tranh, các thương hiệu xe điện (EV) của Trung Quốc như BYD, NIO, Xpeng, Hongqi và Lynk & Co đang chiếm được cảm tình của người tiêu dùng châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Hãng Hermes (Pháp) tăng giá tại Mỹ bù đắp tác động của thuế tăng
21:07'
Ngày 17/4, Tập đoàn xa xỉ của Pháp Hermes thông báo sẽ tăng giá tại Mỹ để bù đắp tác động của mức thuế nhập khẩu 10% do Tổng thống Donald Trump đưa ra.
-
Chuyển động DN
Critical Role: Từ trò chơi đến cỗ máy kinh doanh
21:06'
Với chiến lược tập trung vào sở hữu trí tuệ, cộng đồng vững mạnh và sự đa dạng hóa táo bạo, nhóm diễn viên lồng tiếng này đang định hình lại cách kể chuyện và kinh doanh trong kỷ nguyên số.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát đạt hơn 3.300 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý 1
21:02'
Trong quý 1 năm 2025, doanh thu của Hòa Phát đạt hơn 37.900 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines thay đổi nhà ga các chuyến bay Tp.Hồ Chí Minh-Hà Nội
18:58'
Theo kế hoạch, từ 0 giờ ngày 19/4, toàn bộ chuyến bay giữa TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội của Vietnam Airlines sẽ được chuyển sang khai thác tại nhà ga T3.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát giữ nguyên mục tiêu 15.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế
14:26'
Năm 2025, Tập đoàn Hòa Phát đặt kế hoạch doanh thu 170.000 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2024. Lợi nhuận sau thuế dự kiến là 15.000 tỷ đồng, tăng 24,7% so với năm trước.
-
Chuyển động DN
Vinamilk được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu của TP. Hồ Chí Minh
10:51'
Vừa qua, Tọa đàm và Lễ tôn vinh 50 doanh nghiệp, đơn vị tiêu biểu có thương hiệu và sản phẩm chủ lực của TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã diễn ra.
-
Chuyển động DN
Temu và Shein thông báo tăng giá tại Mỹ
07:33'
Hai trang thương mại điện tử Trung Quốc là Temu và Shein thông báo sẽ tăng giá sản phẩm với khách hàng Mỹ từ tuần sau.
-
Chuyển động DN
Phối hợp đảm bảo đồng bộ tiến độ các dự án điện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh
16:15' - 16/04/2025
Ngày 16/4, tại Hà Nội, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã họp về tình hình phối hợp đầu tư xây dựng giữa 2 Tổng công ty.
-
Chuyển động DN
Boeing “mắc kẹt” giữa căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
15:18' - 16/04/2025
Trung Quốc đã yêu cầu các hãng hàng không nước này ngừng nhận thêm máy bay Boeing Co. như một phần của cuộc chiến thương mại "ăn miếng trả miếng".