Nợ công của Israel tương đương khoảng 60% GDP
Báo cáo quản lý nợ hàng năm do Tổng kiểm toán Rony Hizkiyahu của Israel mới công bố cho biết tổng mức nợ chính phủ, không bao gồm nợ của các chính quyền địa phương, đã tăng 0,6% lên tương đương 59,4% GDP trong năm 2018. Con số này vẫn thấp hơn mức trần trên do Hiệp ước Maastricht khuyến cáo.
Tổng cộng nợ của Chính phủ Israel là 221 tỷ USD vào cuối năm 2018, so với mức nợ là 210 tỷ USD hồi cuối năm 2017. Lý do chính làm gia tăng tỷ lệ nợ công của Israel là những thay đổi của các yếu tố trên thị trường, nhất là việc phá giá đồng tiền nội tệ (NIS) so với đồng USD và euro, cũng như tỷ lệ lạm phát tương đối cao so với các năm trước. Báo cáo trên cũng lưu ý xu hướng nới rộng các khoản nợ ngắn hạn trong tổng số nợ tiếp tục diễn ra trong năm 2018. Ông Hizkiyahu nói rằng "báo cáo phản ánh việc quản lý có hiệu quả đối với khoản nợ, với các biện pháp quản lý này được hỗ trợ bởi tăng trưởng kinh tế mạnh trong năm 2018"./.Xem thêm:
>>Việt Nam xuất siêu hơn 70 triệu USD sang Israel trong 2 tháng
>>Israel phát hiện hang động muối gần Biển Chết dài nhất thế giới
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Tài chính Mỹ áp dụng biện pháp đặc biệt tránh chạm trần nợ công
10:33' - 05/03/2019
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 4/3 thông báo bộ này đang áp dụng các biện pháp đặc biệt nhằm tránh vi phạm giới hạn về nợ công của chính phủ.
-
Kinh tế Thế giới
Nợ công của Mỹ tương đương GDP
10:40' - 13/02/2019
Nợ công của Mỹ đã lần đầu tiên trong lịch sử vượt ngưỡng 22.000 tỷ USD, tương đương Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của 3 nền kinh tế lớn là Trung Quốc, Nhật Bản và Đức cộng lại.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Cơ cấu lại ngân sách và nợ công là nhiệm vụ trọng tâm
19:40' - 09/01/2019
Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến nhiệm vụ cơ cấu lại ngân sách và nợ công; coi đây là “nhiệm vụ trọng tâm cấp bách và lâu dài của nền tài chính”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực sử dụng đồng euro đón thêm thành viên mới
13:01'
Vào đúng khoảnh khắc giao thừa bước sang ngày 1/1/2026, Bulgaria đã chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới
11:01'
Sau một năm 2025 nhiều sóng gió, đoàn tàu kinh tế thế giới năm 2026 nhiều khả năng sẽ chậm lại và không đồng đều ở mỗi quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc phác thảo tầm nhìn về phát triển đất nước
10:59'
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong phát biểu vào ngày đầu tiên của năm mới, Tổng thống Lee cam kết sẽ biến năm 2026 thành “năm đầu tiên cho bước nhảy vọt quốc gia của Hàn Quốc”.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế
10:33'
Năm 2026 là năm đầu tiên Trung Quốc thực hiện “Quy hoạch 5 năm lần thứ 15”, do đó việc thực hiện tốt công tác kinh tế là hết sức quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025
21:07' - 31/12/2025
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc gia hạn miễn phí thị thực theo đoàn cho du khách Việt Nam
13:34' - 31/12/2025
Ngày 31/12, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun Cheol cho biết nước này sẽ gia hạn miễn phí thị thực thêm 6 tháng cho du khách đi theo đoàn đến từ 6 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ 2025 tăng trưởng mạnh, nhưng rủi ro tiềm ẩn năm 2026 gia tăng
11:26' - 31/12/2025
Dù ghi nhận tăng trưởng GDP và thị trường tài sản ấn tượng trong năm 2025, kinh tế Mỹ vẫn đối mặt nhiều điểm yếu ngầm, làm dấy lên lo ngại về sức chống chịu khi bước sang năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế quan tạm thời đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu
10:54' - 31/12/2025
Ngày 30/12, Ấn Độ quyết định áp thuế quan trong thời hạn ba năm đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu. Động thái này chủ yếu nhằm hạn chế làn sóng thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/12
21:19' - 30/12/2025
Ngày 30/12, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến đáng chú ý, từ triển vọng tăng trưởng 2026, biến động chứng khoán, kim loại, năng lượng, tiền tệ đến làn sóng phá sản doanh nghiệp...
