Nợ công của Israel tương đương khoảng 60% GDP
Báo cáo quản lý nợ hàng năm do Tổng kiểm toán Rony Hizkiyahu của Israel mới công bố cho biết tổng mức nợ chính phủ, không bao gồm nợ của các chính quyền địa phương, đã tăng 0,6% lên tương đương 59,4% GDP trong năm 2018. Con số này vẫn thấp hơn mức trần trên do Hiệp ước Maastricht khuyến cáo.
Tổng cộng nợ của Chính phủ Israel là 221 tỷ USD vào cuối năm 2018, so với mức nợ là 210 tỷ USD hồi cuối năm 2017. Lý do chính làm gia tăng tỷ lệ nợ công của Israel là những thay đổi của các yếu tố trên thị trường, nhất là việc phá giá đồng tiền nội tệ (NIS) so với đồng USD và euro, cũng như tỷ lệ lạm phát tương đối cao so với các năm trước. Báo cáo trên cũng lưu ý xu hướng nới rộng các khoản nợ ngắn hạn trong tổng số nợ tiếp tục diễn ra trong năm 2018. Ông Hizkiyahu nói rằng "báo cáo phản ánh việc quản lý có hiệu quả đối với khoản nợ, với các biện pháp quản lý này được hỗ trợ bởi tăng trưởng kinh tế mạnh trong năm 2018"./.Xem thêm:
>>Việt Nam xuất siêu hơn 70 triệu USD sang Israel trong 2 tháng
>>Israel phát hiện hang động muối gần Biển Chết dài nhất thế giới
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Tài chính Mỹ áp dụng biện pháp đặc biệt tránh chạm trần nợ công
10:33' - 05/03/2019
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 4/3 thông báo bộ này đang áp dụng các biện pháp đặc biệt nhằm tránh vi phạm giới hạn về nợ công của chính phủ.
-
Kinh tế Thế giới
Nợ công của Mỹ tương đương GDP
10:40' - 13/02/2019
Nợ công của Mỹ đã lần đầu tiên trong lịch sử vượt ngưỡng 22.000 tỷ USD, tương đương Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của 3 nền kinh tế lớn là Trung Quốc, Nhật Bản và Đức cộng lại.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Cơ cấu lại ngân sách và nợ công là nhiệm vụ trọng tâm
19:40' - 09/01/2019
Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến nhiệm vụ cơ cấu lại ngân sách và nợ công; coi đây là “nhiệm vụ trọng tâm cấp bách và lâu dài của nền tài chính”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ và Ukraine bắt đầu hội đàm ở Mar-a-Lago
08:04'
Chiều 28/12 theo giờ địa phương, Tổng thống Donald Trump đã tiếp đón người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/12/2025
20:58' - 28/12/2025
Ngày 28/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như Nga gia hạn lệnh cấm xuất khẩu xăng, chính sách lúa gạo Nhật Bản, EU tiếp tục chịu sức ép thuế quan từ Mỹ, làn sóng M&A toàn cầu bùng nổ...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục chính sách tài khóa mở rộng trong năm 2026
13:37' - 28/12/2025
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các chính quyền địa phương đang phải tìm mọi cách xoay sở dòng tiền, bao gồm việc phát hành chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản (ABS).
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế EU tiếp tục chịu sức ép thuế quan với Mỹ
13:03' - 28/12/2025
Dù EU đã đạt thỏa thuận hạ thuế với Mỹ, ngành công nghiệp châu Âu, đặc biệt là Đức, vẫn chật vật trong năm 2026 do thuế thép, nhôm cao và căng thẳng thương mại kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
11:38' - 28/12/2025
Kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật: kim loại quý lập đỉnh lịch sử, kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh, hàng nghìn chuyến bay bị hủy do bão, loạt quyết sách thương mại và tiền tệ quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp giảm nhanh
09:49' - 28/12/2025
Tháng 11/2025, lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc giảm 13,1% so với cùng kỳ, mức mạnh nhất hơn một năm, phản ánh áp lực dư thừa công suất, nhu cầu nội địa yếu và niềm tin tiêu dùng thấp.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố dự thảo quy định quản lý AI
07:00' - 28/12/2025
Ngày 27/12, cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc đã công bố dự thảo quy định lấy ý kiến công chúng nhằm thắt chặt giám sát đối với các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
Dầu cọ thắng thế trong thỏa thuận Mỹ-Indonesia
05:30' - 28/12/2025
Trong vòng đàm phán mới nhất, Mỹ đã đồng ý cho phép dầu cọ của Indonesia nhập khẩu vào thị trường nước này mà không phải chịu thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Đồng euro mạnh làm gia tăng sức ép đối với xuất khẩu của Đức
12:10' - 27/12/2025
Các hiệp hội kinh tế Đức cảnh báo đà tăng giá mạnh của đồng euro trong năm 2025 đang và sẽ tiếp tục gây sức ép đáng kể lên các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này trong năm 2026.
