Nợ công của Israel tương đương khoảng 60% GDP
Báo cáo quản lý nợ hàng năm do Tổng kiểm toán Rony Hizkiyahu của Israel mới công bố cho biết tổng mức nợ chính phủ, không bao gồm nợ của các chính quyền địa phương, đã tăng 0,6% lên tương đương 59,4% GDP trong năm 2018. Con số này vẫn thấp hơn mức trần trên do Hiệp ước Maastricht khuyến cáo.
Tổng cộng nợ của Chính phủ Israel là 221 tỷ USD vào cuối năm 2018, so với mức nợ là 210 tỷ USD hồi cuối năm 2017. Lý do chính làm gia tăng tỷ lệ nợ công của Israel là những thay đổi của các yếu tố trên thị trường, nhất là việc phá giá đồng tiền nội tệ (NIS) so với đồng USD và euro, cũng như tỷ lệ lạm phát tương đối cao so với các năm trước. Báo cáo trên cũng lưu ý xu hướng nới rộng các khoản nợ ngắn hạn trong tổng số nợ tiếp tục diễn ra trong năm 2018. Ông Hizkiyahu nói rằng "báo cáo phản ánh việc quản lý có hiệu quả đối với khoản nợ, với các biện pháp quản lý này được hỗ trợ bởi tăng trưởng kinh tế mạnh trong năm 2018"./.Xem thêm:
>>Việt Nam xuất siêu hơn 70 triệu USD sang Israel trong 2 tháng
>>Israel phát hiện hang động muối gần Biển Chết dài nhất thế giới
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Tài chính Mỹ áp dụng biện pháp đặc biệt tránh chạm trần nợ công
10:33' - 05/03/2019
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 4/3 thông báo bộ này đang áp dụng các biện pháp đặc biệt nhằm tránh vi phạm giới hạn về nợ công của chính phủ.
-
Kinh tế Thế giới
Nợ công của Mỹ tương đương GDP
10:40' - 13/02/2019
Nợ công của Mỹ đã lần đầu tiên trong lịch sử vượt ngưỡng 22.000 tỷ USD, tương đương Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của 3 nền kinh tế lớn là Trung Quốc, Nhật Bản và Đức cộng lại.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Cơ cấu lại ngân sách và nợ công là nhiệm vụ trọng tâm
19:40' - 09/01/2019
Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến nhiệm vụ cơ cấu lại ngân sách và nợ công; coi đây là “nhiệm vụ trọng tâm cấp bách và lâu dài của nền tài chính”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 16 tháng
15:41'
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc bất ngờ giảm mạnh trong tháng 4/2025, ghi nhận mức sụt giảm lớn nhất trong 16 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump giảm nhẹ thuế quan đối với ô tô và phụ tùng
09:31'
Mức thuế 25% đối với xe ô tô và một số phụ tùng sẽ không được áp dụng chồng lên mức thuế nhôm và thép cũng như mức thuế đối với Canada và Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo rủi ro của một thế giới phân mảnh
18:09' - 29/04/2025
Nền kinh tế thế giới đang có dấu hiệu phân mảnh – xu hướng rủi ro lớn nhất đối với thị trường hiện nay, khi kéo theo tăng trưởng thấp và lạm phát cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Dự trữ dầu chạm mức cao nhất gần ba năm
17:48' - 29/04/2025
Lượng dầu thô dự trữ của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong gần ba năm vào tháng 3/2025. Điều này cho thấy nhu cầu đang tăng trưởng chậm hơn tốc độ xử lý của các nhà máy lọc dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia: Thuế quan mới có thể đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái trong mùa Hè 2025
17:29' - 29/04/2025
Tác động kinh tế từ các mức thuế do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt sẽ sớm hiện rõ với người dân Mỹ và có thể dẫn đến suy thoái kinh tế ngay trong mùa Hè năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng của “thương hiệu Mỹ” sau 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump
15:07' - 29/04/2025
Trong 100 ngày đầu nắm quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thị trường đã trải qua những biến động mạnh, khiến một số nhà đầu tư rời bỏ tài sản Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Xếp hạng tín nhiệm AAA của Australia có thể gặp rủi ro
14:02' - 29/04/2025
Công ty xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Standard & Poor's (S&P) cảnh báo xếp hạng tín nhiệm AAA của Australia có thể gặp rủi ro, vì hàng tỷ USD cam kết bầu cử từ 2 đảng chính.
-
Kinh tế Thế giới
“Tàu du lịch bạc” thành từ khoá hot tại Trung Quốc
13:05' - 29/04/2025
Những năm gần đây, người cao tuổi chú trọng vào “du lịch chậm” đã dần trở thành lực lượng chủ lực của ngành du lịch, “tàu du lịch bạc” đã trở thành một từ khóa hot tại thị trường du lịch Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Israel muốn nâng cấp thỏa thuận FTA với Mỹ
12:50' - 29/04/2025
Ngày 28/4, Bộ trưởng Kinh tế Israel, ông Nir Barkat cho biết nước này đã đề xuất cải tổ hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có từ 4 thập kỷ với Mỹ, nhằm tránh bị áp thuế từ đồng minh thân cận nhất.