Nợ công của Mỹ trên đà tăng cao kỷ lục
Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO), nợ công của chính phủ liên bang sẽ ở mức 78% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm tài chính này, mức cao nhất trong gần 70 năm, trước khi lên tới 152% vào năm 2028.
Nợ công dự kiến tăng do nguồn thu của liên bang sẽ duy trì trong 2 năm tới và tăng lên vào năm 2026 trong bối cảnh mức thuế thu nhập cá nhân được dự báo tăng trở lại.
Trong khi đó, mức chi tiêu ngân sách liên bang được dự báo tăng từ 19% GDP hiện nay lên 23% trong 30 năm tới, trong đó các khoản chi trả cho an ninh xã hội, chăm sóc sức khỏe và tiền lãi nợ công sẽ tăng.
CBO dự báo tiền lãi nợ công sẽ tăng từ 1,6% lên 3,1% GDP trong năm nay và sẽ tăng gấp đôi trong 10 năm tới.
Đến năm 2048, tiền lãi nợ công khả năng sẽ tăng lên mức cao kỷ lục 6,3% khi khoản tiền này vượt quá tất cả mức chi tiêu linh hoạt và tương đương mức chi tiêu cho an ninh xã hội.
Hệ thống chi trả lương hưu khổng lồ này là một trong những gánh nặng lớn nhất lên ngân sách của chính quyền liên bang. Cơ quan trên cũng dự báo Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong bối cảnh GDP và lạm phát tăng, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm.
Giám đốc CBO Keith Hall nhận định nguy cơ nợ công tăng cao gây rủi ro lớn cho Mỹ và đặt ra những thách thức đáng kể đối với những nhà hoạch định chính sách.
Chẳng hạn, nợ công có thể khiến Mỹ gặp khó khăn hơn khi đối phó với một cuộc khủng hoảng tài chính thông qua giảm thuế hoặc tăng chi tiêu ngân sách.
Cùng ngày 26/6, hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu S&P cho biết hãng duy trì xếp hạng tín nhiệm về nợ công của Mỹ ở mức AA+ do thâm hụt ngân sách tăng và những chính sách của nước này chỉ phù hợp trong ngắn hạn.
Tuy nhiên, S&P cảnh báo có thể hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Mỹ do nợ công cao, thâm hụt ngân sách tăng, những chính sách khá ngắn hạn và việc triển khai chính sách chưa được bảo đảm.
Theo S&P, căng thẳng thương mại với đối tác tchủ chốt Trung Quốc dự kiến sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế Mỹ trong ngắn hạn, song có thể trì hoãn hoạt động đầu tư và làm giảm những lợi ích của chương trình giảm thuế được ban hành hồi năm ngoái.
S&P dự báo GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng khoảng 3% năm nay và 2,5% năm kế tiếp nhờ thị trường bất động sản sôi động và tiêu dùng cá nhân tăng. Năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ đạt 2,3%./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Dự báo thâm hụt ngân sách và nợ công tăng mạnh trong nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ D.Trump
10:37' - 11/04/2018
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) dự báo nợ công của Mỹ sẽ lên đến gần 16.000 tỷ USD vào cuối năm 2018 và lên đến gần 29.000 tỷ USD vào năm 2029.
-
Tài chính
Fitch cảnh báo nợ công tăng cao của Mỹ
11:16' - 06/04/2018
Fitch cũng dự báo tổng thâm hụt ngân sách Mỹ có thể lên mức tương đương 5% GDP trong năm nay và 6% GDP trong năm tới, trong đó thâm hụt ngân sách liên bang chiếm mức lớn nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo xu hướng nợ công tăng mạnh tại Mỹ trong thập kỷ tới
19:19' - 22/02/2018
Thâm hụt thương mại của Mỹ hiện đang ở mức 20 nghìn tỷ USD và con số này được dự báo sẽ tăng lên 30 nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
WB dành 70% nguồn tài trợ cho châu Phi
13:34'
Theo trang tin Business Insider Africa, Ngân hàng Thế giới (WB) đã phân bổ nguồn tài trợ trị giá 100 tỷ USD cho các quốc gia đang phát triển, với 70% trong số tiền này được dành cho châu Phi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ban giám đốc ngân hàng Sabadell từ chối đề nghị mua lại của BBVA
08:03' - 13/09/2025
Ngân hàng Banco Sabadell của Tây Ban Nha ngày 12/9 cho biết, ban giám đốc của ngân hàng đã từ chối đề nghị thâu tóm của đối thủ lớn hơn là BBVA cũng của nước này.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB giữ nguyên lãi suất giữa “sóng gió” chính trị tại Pháp
22:09' - 11/09/2025
ECB đã giữ nguyên lãi suất tiền gửi chủ chốt ở mức 2% đúng như dự báo của thị trường, khi lạm phát đang dao động gần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Binance tìm đường quay lại thị trường tiền điện tử Hàn Quốc
07:00' - 11/09/2025
Là sàn giao dịch và hệ sinh thái tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance mong muốn tiếp tục hợp tác và hỗ trợ tham vọng trở thành trung tâm tiền điện tử toàn cầu của Hàn Quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
4 ngân hàng Việt góp mặt trong mạng lưới xanh 5,6 nghìn tỷ USD
21:44' - 10/09/2025
Liên minh không chỉ là một mạng lưới, mà còn là cộng đồng các tổ chức cam kết cùng nhau thu hẹp khoảng cách hàng nghìn tỷ USD trong tài chính khí hậu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank lọt Top 20 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam 2025
09:32' - 10/09/2025
Đây là hệ thống vinh danh các doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam do CafeF công bố hàng năm, nhằm ghi nhận đóng góp của các doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước và sự phát triển kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ phú Mỹ Bill Ackman tăng mạnh hiện diện đầu tư tại Israel
09:24' - 10/09/2025
Theo báo Globes, tỷ phú Mỹ Bill Ackman, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành quỹ đầu tư Pershing Square Capital Management, cho biết ông dự định đầu tư thêm 1 tỷ USD vào các công ty tại Israel.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Thị trường lao động hạ nhiệt, khả năng Fed cắt giảm lãi suất gia tăng
12:55' - 09/09/2025
Chuyên gia cho rằng số liệu việc làm yếu kém mở ra khả năng Fed sẽ cắt giảm 50 điểm cơ bản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Động lực mới cho sự tăng giá của đồng đô la Canada
07:46' - 09/09/2025
Theo mạng tin financialpost.com, trước đây đồng đô la Canada (CAD) được biết đến như một loại "tiền tệ dầu mỏ", do ảnh hưởng của giá dầu đối với nền kinh tế và đồng tiền của Canada.