BNEWS Một loạt sửa đổi đối với một dự luật của Thượng viện Mỹ về việc hỗ trợ 190 tỷ USD cho hoạt động sản xuất chip đang vấp phải sự phản đối của các tổ chức của doanh nghiệp.
Dự luật của Thượng viện Mỹ đề xuất dành 120 tỷ USD cho việc nghiên cứu công nghệ cao và 54 tỷ USD để hỗ trợ sản xuất chip tại Mỹ.
Với các nhà máy sản xuất chip, dự luật không phân biệt giữa người thụ hưởng là công ty nước ngoài hay doanh nghiệp của Mỹ.
Mục tiêu chính của dự luật là kéo các nhà máy sản xuất chip tiên tiến nhất của thế giới đến Mỹ và chỉ Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) cùng với Samsung Electronics Co Ltd của Hàn Quốc có được công nghệ để thực hiện điều đó. TSMC và Samsung đều có các hoạt động tại Trung Quốc.
Thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa đến từ bang Florida, Marco Rubio, đã đề xuất một sửa đổi yêu cầu các quan chức phụ trách an ninh quốc gia của Mỹ rà soát những công ty được nhận hỗ trợ và buộc công khai các khoản hỗ trợ được nhận từ các thể chế nước ngoài như Chính phủ Trung Quốc hay các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc. Một sửa đổi khác theo đề nghị từ thượng nghị sỹ Bob Casey của đảng Dân chủ và thượng nghị sỹ John Cornyn của đảng Cộng hòa yêu cầu việc đánh giá liên cơ quan về bất kỳ một khoản đầu tư nào của Mỹ tại Trung Quốc hay một số quốc gia khác. Đây là thay đổi lớn trong quy định của Mỹ vốn trước đây chỉ có các điều khoản yêu cầu xem xét các khoản đầu tư nước ngoài tại nước này. Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ phụ trách chính sách quốc tế, John Murphy, cho rằng các quy định hiện hành như Đạo luật Cải cách Kiểm soát Xuất khẩu có thể giải quyết vấn đề đầu tư tại Trung Quốc và đề xuất trên cần được tiếp tục thảo luận tại Thượng viện trước khi được đưa vào một gói quy định lớn hơn. Các quy định mới xem xét các khoản đầu tư hay những thỏa thuận tại Trung Quốc có thể làm gián đoạn các hoạt động của những doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc, trong đó có hoạt động sản xuất chất bán dẫn và thiết bị y tế./.Tin liên quan
Tình trạng thiếu chip toàn cầu có thể trầm trọng hơn
Đợt hạn hán kéo dài ở Đài Loan (Trung Quốc), có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chip toàn cầu vì cần rất nhiều nước để sản xuất chip.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtDanh mục sản phẩm, hàng hóa có mức độ rủi ro trung bình và cao
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 33/2026/TT-BCT về Danh mục sản phẩm, hàng hóa có mức độ rủi ro trung bình, mức độ rủi ro cao thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.
-
DN cần biếtCác hãng hàng không mong muốn khai thác tại sân bay Long Thành
Ngày 1/7, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đã làm việc với các đơn vị liên quan về phương án, kịch bản khai thác tại Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).
-
DN cần biếtKết nối công nghiệp hỗ trợ Việt vào chuỗi cung ứng FDI
Hơn 160 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam kết nối với doanh nghiệp FDI và nhà mua hàng tại TP.HCM, mở rộng cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, thúc đẩy nội địa hóa và thu hút đầu tư.
-
DN cần biếtChuỗi triển lãm công nghiệp quốc tế tại Hà Nội thu hút hơn 400 doanh nghiệp
Diễn ra từ 1- 4/7, chuỗi triển lãm được kỳ vọng trở thành sự kiện quy mô lớn góp phần thúc đẩy chuyển giao công nghệ, thu hút đầu tư và tăng cường vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biếtAn Giang kêu gọi đầu tư hạ tầng vào 32 cụm công nghiệp tiềm năng
Hiện nay, tỉnh An Giang còn 32 cụm công nghiệp tiếp tục kêu gọi đầu tư hạ tầng; trong đó, có 3 cụm công nghiệp đang có nhà đầu tư đăng ký triển khai đầu tư dự án.
-
DN cần biếtDanh mục hàng hóa nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập
Chính phủ ban hành danh mục 12 nhóm hàng nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu, nhằm tăng cường quản lý, kiểm soát hàng hóa đặc thù.
-
DN cần biếtQuy định mới về quản lý kinh doanh đa cấp có hiệu lực từ 1/7/2026
Từ 1/7, Nghị định 137 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp có hiệu lực, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính, cho phép ký hợp đồng điện tử và siết quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.
-
DN cần biếtChốt mốc thu phí không dừng trên nhiều tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông
Bộ Xây dựng yêu cầu đẩy nhanh lắp đặt hệ thống giao thông thông minh (ITS), trạm thu phí và kiểm soát tải trọng trên các tuyến cao tốc Bắc - Nam, đặt mốc thu phí từ 15/7 đến 15/9/2026.
-
DN cần biếtLai Châu đánh thức tiềm năng, thu hút dòng vốn đầu tư quy mô lớn
Ngày 30/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (ICC) Hà Nội, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lai Châu năm 2026 với chủ đề “Lai Châu - Đánh thức tiềm năng, khơi nguồn cơ hội”.










