Tình trạng thiếu chip toàn cầu có thể trầm trọng hơn

13:22' - 16/05/2021
BNEWS Đợt hạn hán kéo dài ở Đài Loan (Trung Quốc), có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chip toàn cầu vì cần rất nhiều nước để sản xuất chip. 
Trang CNBC ngày 15/5 đưa tin vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) đang trải qua một mùa khô kéo dài trong nhiều tháng gây ra đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 56 năm. Tình trạng này cũng có thể tác động tới nguồn cung chip bán dẫn trên toàn cầu.
CNBC đưa tin Đài Loan (Trung Quốc) là nhà cung cấp chính chất bán dẫn trên toàn cầu. Các nhà sản xuất theo hợp đồng ở Đài Loan chiếm tới hơn 60% tổng doanh thu toàn cầu từ lĩnh vực sản xuất chip. Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, với các khách hàng lớn như Apple và Qualcomm.
Với việc ngày càng có nhiều người mắc kẹt ở nhà, nhu cầu về các thiết bị điện tử đang tăng cao. Điều này lại thúc đẩy nhu cầu về chip cần thiết để cung cấp cho các sản phẩm như điện thoại thông minh, máy tính, máy chơi game và ô tô.
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã gây ra sự gián đoạn cho ngành sản xuất chip. Sau đó là đợt hạn hán kéo dài ở Đài Loan (Trung Quốc), có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chip toàn cầu vì cần rất nhiều nước để sản xuất chip.
Theo hãng tin AFP, TSMC sử dụng 156.000 tấn nước mỗi ngày trong quá trình sản xuất chip. Nhằm ứng phó với hạn hán, TSMC đang tái sử dụng nước trong sản xuất và huy động xe chở nước từ các hồ chứa khác ở Đài Loan (Trung Quốc) đến các cơ sở nhà máy của công ty. Theo báo cáo đến ngày 21/4, TSMC cho hay hoạt động sản xuất vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi trận hạn hán tồi tệ nhất trong hơn 50 năm qua.
Hiện chưa có bất kỳ dấu hiệu nào của mưa lớn, hơn một triệu hộ gia đình và doanh nghiệp ở Đài Loan (Trung Quốc) đã phải tiết kiệm nước từ tháng Tư. Các nhà sản xuất chip cũng bị cắt 15% nguồn cung cấp nước do mực nước tại hai đập lớn ở Đài Trung chỉ ở mức 5% so với công suất.
Đài Loan (Trung Quốc) đang chờ đợi những cơn mưa mùa mà truyền thông địa phương cho rằng có thể mưa lớn vào cuối tháng Năm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục