Nở rộ xu hướng trang trí Giáng sinh tại nhà
Cùng với đó, người dân cũng bắt đầu mua sắm những sản phẩm trang trí Giáng sinh, nên thị trường tiêu dùng cũng sôi động hơn thời điểm bình thường.
Theo chị Pháp Anh, cư ngụ tại quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, từ rất lâu đã ước khi nào có nhà sẽ trang trí một cây thông thật to để chào đón Giáng sinh.
Do đó, ngay từ những ngày đầu tháng 12/2020 khi thị trường bắt đầu tung ra những sản phẩm phục vụ mùa Giáng sinh 2020 thì đã mua sắm và trang trí cây thông tại nhà.
Không chỉ người dân, mà tại tòa nhà chung cư, khu dân cư... trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh cũng đã rộn ràng không khí Giáng sinh với những tiểu cảnh cây thông, hang đá, cổng đèn...
Còn những trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng, chuỗi hàng quán ăn... cũng khoác lên mình chiếc áo mới lấp lánh, mang đậm màu sắc Giáng sinh.
Đại diện Ban quản lý một chung cư trên đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức cho rằng, với bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Ban quản lý và Ban quản trị chung cư mong muốn tạo không gian vui chơi và chào đón Giáng sinh nội bộ để cư dân hạn chế đến những nơi đông đúc và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh. Song song đó, tất cả người ra vào chung cư đều được kiểm tra nhiệt độ và yêu cầu dùng nước diệt khuẩn nên việc vui chơi, giải trí ở những khu vực cộng đồng trong chung cư cũng được đảm bảo an toàn cho cư dân.
Khảo sát thực tế tại trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, khu vực chuyên kinh doanh các mặt hàng trang trí Giáng sinh... cho thấy nguồn cung hàng hóa dồi dào và đa dạng chủng loại, với giá cả phù hợp với mọi đối tượng người tiêu dùng; trong đó nhiều đơn vị kinh doanh phổ biến là mặt hàng cây thông, trái châu, dây kim tuyến; quần áo, giày, mũ ông già Noel...
Tuy nhiên, nắm bắt xu hướng người dân có nhu cầu trang trí Giáng sinh tại nhà nên đơn vị kinh doanh chú trọng giới thiệu những mặt hàng có kích cỡ nhỏ và vừa. Còn những sản phẩm có kích cỡ lớn hoặc theo yêu cầu thì khách hàng phải đặt đơn hàng trước.
Cụ thể, tại thị trường Tp. Hồ Chí Minh, sản phẩm cây thông có kích cỡ cao 0,9m đến 1,5m đang hút hàng có giá bán từ 160.000 - 550.000 đồng/sản phẩm.
Ngoài ra, tùy theo chủng loại và màu sắc, trang trí sẵn hoặc chưa trang trí... những sản phẩm này có giá cả chênh lệch khác nhau.
Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Hoàng Hưng, tiểu thương chợ Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh cho biết, khác với những năm trước, mùa Giáng sinh 2020, tất cả đơn vị kinh doanh đều thiết kế những combo cây thông trang trí sẵn với đa dạng mức giá để người tiêu dùng dễ dàng mua sắm.
Ngoài việc không phải lựa chọn từng món sản phẩm để trang trí cho cây thông, người tiêu dùng còn tiết kiệm thời gian hơn khi được giao hàng tận nhà và lắp đặt miễn phí.
Không kém phần sôi động, chợ online cũng nhộn nhịp tung sản phẩm Giáng sinh 2020 ra thị trường với phong phú chương trình khuyến mãi, giảm giá và kèm theo hậu mãi cho khách hàng.
Theo đó, người tiêu dùng chỉ cần lên những kênh thương mại điện tử như tiki.vn; shoppee.vn, lazada.vn... hay một số kênh bán hàng qua website của Liên hiệp Hợp tác xã thương mại Tp. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), LOTTE Mart... đều có thể tìm mua cho mình những mặt hàng trang trí Giáng sinh 2020.
Thị trường Giáng sinh 2020 cũng tiếp tục đón nhận những dòng sản phẩm cây thông tươi của những thương hiệu trong nước lẫn hàng nhập khẩu.
Điển hình, một số đơn vị chuyên kinh doanh mặt hàng hoa tươi, cây cảnh tung ra thị trường sản phẩm cây thông tươi mini, trạng nguyên... để phục vụ nhu cầu trang trí Giáng sinh của người dân.
Ghi nhận thực tế, giá bán một cây thông tươi mini dao động ở mức 120.000 - 250.000 đồng/sản phẩm. Trong khi đó, những cây thông tươi được trang trí trái châu, nơ đỏ, dây kim tuyến, dây đèn chớp... thì có giá dao động ở mức 300.000 - 500.000 đồng/sản phẩm.
Những sản phẩm này được người tiêu dùng ở khu vực thành thị ưa chuộng do phù hợp với không gian nhỏ hoặc nhu cầu trang trí tiểu cảnh tại nhà.
Mặt khác, đơn vị kinh doanh trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh còn giới thiệu một số sản phẩm cây thông tươi nhập khẩu được bán với hình thức nguyên cây hoặc cành. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này có giá "đắt đỏ" nên đơn vị kinh doanh chỉ ưu tiên phục vụ cho khách hàng đặt trước.Theo bà Nguyễn Thị Bích Diệp, Giám đốc Công ty Green Life, sản phẩm cây thông tươi năm nay được nhập về khá đa dạng với gần chục loại có chiều cao từ 1,2m đến 7m; trong đó, cây thông tươi cao từ 1,2m đến 1,5m có giá bán từ 2 - 3 triệu đồng/sản phẩm; cây thông tươi cao 7m và tán rộng 3,5m có giá khoảng 50 triệu đồng...
Dù chưa về đến Việt Nam nhưng hiện nhiều sản phẩm đã "cháy hàng", nhất là cây thông tươi có kích cỡ từ 1,2m;1,5m và 3,7m nhập về nhiều nhưng không đủ cung cấp.
Thêm vào đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên sản phẩm cây thông tươi nhập khẩu có nguồn cung hạn chế và giá tăng theo chi phí vận chuyển.
Mặc dù thị trường hàng hóa phục vụ mùa Giáng sinh 2020 đã khởi động với không khí nhộn nhịp nhưng các đơn vị kinh doanh ngành hàng này dự báo sức mua có thể yếu hơn hoặc duy trì ở mức bằng năm 2019.
Bởi tình hình dịch COVID-19 kéo dài trên toàn cầu và diễn biến phức tạp đã tác động đến nền kinh tế và thu nhập của người dân, nên người dân có xu hướng tiết kiệm chi tiêu để phòng rủi ro tài chính.
Ngoài ra, theo các đơn vị kinh doanh, sản phẩm trang trí Giáng sinh gần như có thể tái sử dụng qua nhiều năm nên thị trường bị bão hòa trong những năm gần đây.
Đặc biệt, đối với ngành hàng này, người tiêu dùng chủ yếu có nhu cầu mua sắm thêm, chứ ít mua mới nên khó có khả năng kích cầu tiêu dùng nếu không đưa ra thị trường những sản phẩm mới lạ và độc đáo./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Ở Hà Nội, vi vu đâu trong dịp Giáng sinh?
09:41' - 08/12/2020
Ngày lễ Giáng sinh 2020 đang đến gần, nhiều tuyến phố tại Hà Nội đã tràn ngập không khí Giáng sinh. Tại Hà Nội, có nhiều điểm vui chơi để mọi người có thể hưởng thụ bầu không khí vui vẻ dịp này.
-
Đời sống
Vì sao người ta thường dùng cây thông để trang trí trong dịp Giáng sinh?
06:03' - 08/12/2020
Trong nhiều thập kỷ qua, cây thông là hình ảnh không thể thiếu trong mỗi mùa Giáng sinh ở nhiều nơi trên thế giới. Nhiều người đặt câu hỏi vì sao thông lại được chọn để trang trí trong dịp Giáng sinh?
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
FAO cảnh báo tình trạng khan hiếm phân bón
08:05' - 09/05/2026
FAO cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz có thể làm khan hiếm phân bón toàn cầu, kéo giảm năng suất nông nghiệp và thắt chặt nguồn cung thực phẩm từ nửa cuối năm 2026 sang năm 2027.
-
Thị trường
Vĩnh Long: Sắp đấu giá quyền khai thác 20 ngôi chợ truyền thống
19:35' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Ban Chuyển đổi mô hình quản lý chợ tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động, đồng thời đề ra phương hướng nâng hiệu quả quản lý chợ và chuyển đổi mô hình quản lý chợ.
-
Thị trường
Nhiều ưu đãi hấp dẫn tại Lotte Mart
10:06' - 08/05/2026
Lotte Mart đang triển khai chương trình khuyến mãi “Hàng thiết yếu, giá cực rẻ” với nhiều ưu đãi hấp dẫn, chương trình kéo dài từ 06/05/2026 đến 19/05/2026.
-
Thị trường
Hải Phòng tạo thuận lợi tiêu thụ vải thiều
19:20' - 07/05/2026
Thành phố Hải Phòng có khoảng 9.500 ha vải. Hiện nay, mùa thu hoạch vải đã bắt đầu, nông dân Hải Phòng phấn khởi với giá bán đầu vụ cao.
-
Thị trường
Khai mở thị trường Halal cho nông sản Việt Nam
18:39' - 07/05/2026
Thị trường Halal tăng trưởng hơn 10% mỗi năm được xem là “mỏ vàng” cho nông sản Việt Nam trong bối cảnh các hiệp định thương mại mở rộng cơ hội xuất khẩu.
-
Thị trường
Thị trường tài chính và hàng hóa toàn cầu phản ứng tích cực trước kỳ vọng hòa bình Mỹ – Iran
10:42' - 07/05/2026
Thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh ngày 6/5 khi tín hiệu tích cực về đàm phán hòa bình Mỹ - Iran khiến giá vàng tăng vọt, giá dầu lao dốc và chứng khoán đồng loạt đi lên.
-
Thị trường
Khơi thông đường xuất khẩu cho sầu riêng Việt
09:27' - 07/05/2026
Câu chuyện sầu riêng rớt giá không chỉ là vấn đề cung cầu, mà còn phản ánh hạn chế trong chuỗi sản xuất. Bởi khi “nút thắt” chưa tháo gỡ, nguy cơ tái diễn tình trạng “được mùa mất giá” vẫn hiện hữu.
-
Thị trường
Xung đột Trung Đông đẩy chi phí nhiên liệu hàng không Mỹ tăng mạnh
07:58' - 07/05/2026
Các hãng hàng không Mỹ đã chi nhiều hơn 56,4% cho nhiên liệu máy bay trong tháng 3/2026.
-
Thị trường
Thị trường sầu riêng miền Tây lo ngại thời điểm chính vụ
06:00' - 07/05/2026
Thời điểm đầu tháng 5/2026 này, khắp các vỉa hè và chợ lớn nhỏ tại Cần Thơ sầu riêng tràn ngập. Dân chuyên kinh doanh thì dùng xe tải bán di động hoặc đổ đống lớn.

Sản phẩm thông tươi Nobilis nhập khẩu trực tiếp từ Đan Mạch. Ảnh: Trang Dũng
Thiết kế các sản phẩm đón Giáng sinh tại nhà của một chủ cửa hàng. Ảnh: Dũng Trang
Sản phẩm thông tươi Nobilis nhập khẩu trực tiếp từ Đan Mạch. Ảnh: Trang Dũng