Nổ sân vận động của Anh: Triển khai quân đội bảo vệ các địa điểm quan trọng
Các địa điểm quan trọng được quân đội bảo vệ gồm điện Buckingham, tòa nhà Chính phủ ở phố Downing, các đại sứ quán và điện Westminster.
Thủ tướng Anh Theresa May ngày 23/5 thông báo sau một cuộc họp của Ủy ban đối phó khủng hoảng của chính phủ rằng mức báo động khủng bố hiện được xem là "nghiêm trọng", nghĩa là một cuộc tấn công có thể xảy ra trong bối cảnh chỉ còn hơn 2 tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội.
Một cơ quan độc lập có nhiệm vụ xác định mức báo động đã khuyến cao nâng mức này từ "cao" lên "nghiêm trọng" lần đầu tiên kể từ tháng 6/2007.
Thủ tướng May nhấn mạnh điều này có nghĩa là đánh giá nguy cơ một cuộc tấn công "hoàn toàn" có thể xảy ra.
Bà May cho biết :"Cảnh sát vũ trang bảo vệ những địa điểm quan trọng sẽ được thay thế bằng các binh sĩ quân đội. Các binh sĩ sẽ được triển khai tại các sự kiện như các buổi hòa nhạc và các trận thi đấu thể thao".
Mark Rowley, một chỉ huy cấp cao chống khủng bố của Anh nói rằng các sự kiện sẽ chỉ có thể diễn ra khi đảm bảo an toàn và quyết định nâng mức báo động được đưa ra trên cơ sở phòng ngừa. Theo chỉ huy này, như đã từng xảy ra trước đây, mức báo động cao sẽ không kéo dài.
Liên quan đến vụ tấn công khủng bố tại buổi hòa nhạc ở Manchester, Bộ trưởng Nội vụ Anh, bà Amber Rudd ngày 24/5 cho biết có thể ít nhất 2 người thực hiện vụ tấn công.
Bà Rudd nhấn mạnh :"Đây là một vụ tấn công khủng khiếp, nó phức tạp hơn một số vụ chúng ta từng thấy trước đó, và có thể kẻ đánh bom không thực hiện một mình".
Bà Rudd xác nhận kẻ đánh boam Salman Abedi, một người Anh gốc Libya, vốn nằm trong sự theo dõi của các cơ quan an ninh. Abedi đã chết trong vụ nổ.
Bộ trưởng Rudd cho biết hoàn toàn không ngạc nhiên khi tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng nhận gây ra vụ tấn công, tuy nhiên chưa có thông tin để xác nhận điều này.
Trong một diễn biến khác, các nhân viên đơn vị chống khủng bố của cảnh sát London ngày 23/5 đã bắt giữ tại sân bay Stansted một người đàn ông 37 tuổi tình nghi đang chuẩn bị tấn công khủng bố.
Đối tượng này bị bắt khi đang chuẩn bị lên máy bay đi Thổ Nhĩ Kỳ và hiện đã được đưa đến đồn cảnh sát ở phía Nam London. Hiện cảnh sát đang tiến hành khám xét 2 địa chỉ ở phía Bắc London.
Cảnh sát cho biết vụ bắt giữ này không liên quan đến vụ đánh bom liều chết ở Manchester mà liên quan đến "hoạt động đi lại tới Syria"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nổ sân vận động tại Anh: Cảnh sát xác nhận danh tính nghi phạm
07:08' - 24/05/2017
Kẻ tình nghi tiến hành vụ tấn công khủng bố vào tối 22/5 (theo giờ Anh) tại sân vận động Manchester Arena là người gốc Libya.
-
Kinh tế Thế giới
Nổ sân vận động tại Anh: Cảnh sát khẳng định đây là vụ đánh bom liều chết
14:08' - 23/05/2017
Cảnh sát Anh ngày 23/5 khẳng định vụ nổ xảy ra ở thành phố Manchester, Tây Bắc nước này vào đêm 22/5 (sáng sớm 23/5 theo giờ Việt Nam) là một vụ tấn công liều chết.
-
Kinh tế Thế giới
Nổ sân vận động tại Anh: Dư luận phản ứng sau vụ việc
11:04' - 23/05/2017
Giới chức một số nước đã đưa ra những phản ứng đầu tiên đối với vụ việc nghi là tấn công khủng bố này.
-
Kinh tế Thế giới
Nổ sân vận động tại Anh: Nhiều khả năng là tấn công liều chết
08:33' - 23/05/2017
Cảnh sát Anh tiến hành kích nổ một vật khả nghi tại thành phố Manchester ngày 23/5 sau khi xảy ra vụ nổ tại một buổi biểu diễn ca nhạc ở sân vận động Manchester Arena
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/12
21:17' - 16/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54' - 16/12/2025
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41' - 16/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01' - 16/12/2025
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35' - 16/12/2025
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07' - 16/12/2025
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38' - 16/12/2025
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30' - 16/12/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 15/12/2025.

Quân đội tăng cường bảo vệ bên ngoài cung điện Buckingham sau khi xảy ra vụ đánh bom liều chết tại sân vận động Manchester Arena ngày 23/5/2017. Ảnh minh họa: AFP