Nợ xấu của Agribank giảm cả về tuyệt đối lẫn tỷ lệ tương đối
Báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) cho thấy chất lượng tín dụng của Agribank ngày càng đảm bảo. Tính tới 31/12/2024, quy mô nợ xấu của Agribank là 29.007 tỷ đồng, tỷ lệ 1,68%. So với năm trước, nợ xấu của Agribank giảm cả về tuyệt đối (giảm 425 tỷ đồng) lẫn tỷ lệ tương đối (năm 2023 nợ xấu của Agribank là 1,89%).
Đáng chú ý, năm 2024, nợ xấu nhóm 3 và nhóm 4 của Agribank đều giảm mạnh (nợ xấu nhóm 3 giảm 44,1%; nợ xấu nhóm 4 giảm 30,4%). Riêng nợ xấu nhóm 5 của Agribank năm 2024 tăng 16,2% (tăng 3.163 tỷ đồng), chủ yếu là do chuyển nhóm nợ. Việc Agribank tăng nợ xấu nhóm 5 nằm trong xu hướng chung của hệ thống ngân hàng.
Do tích cực trích lập dự phòng rủi ro, đến cuối năm 2024, tỷ lệ bao phủ nợ xấu của Agribank đạt 132%, tăng nhẹ so với mức 129% cuối năm 2023.
Bên cạnh nhiệm vụ tăng trưởng tín dụng, đảm bảo chất lượng tín dụng, xử lý nợ là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, được Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Ban Điều hành Agribank sát sao chỉ đạo thực hiện nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả hoạt động, nâng cao năng lực tài chính.
Theo Tổng Giám đốc Agribank Phạm Toàn Vượng, xử lý và thu hồi nợ là nhiệm vụ trọng tâm năm 2025, bắt buộc phải hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, phấn đấu đến thời điểm 31/12/2025. Bằng các giải pháp đồng bộ, Agribank phấn đấu không còn chi nhánh nào có tỷ lệ nợ xấu trên 3%.
Theo đó, Agribank ưu tiên dành nguồn lực để hỗ trợ các chi nhánh xử lý dứt điểm, đảm bảo thực hiện thành công Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025. Các chi nhánh phải tập trung kiểm soát nợ tiềm ẩn, không để nợ xấu phát sinh, khẩn trương thu hồi ngay các khoản nợ xấu, nợ đã XLRR đã phát sinh.
Một nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xử lý nợ năm 2025 là xây dựng phương án xử lý, thu hồi nợ xấu, nợ đã XLRR của toàn hệ thống, trong đó chủ động triển khai các giải pháp đồng bộ để thu hồi nợ, có phương án trích lập dự phòng, xử lý rủi ro phù hợp. Phương án xử lý nợ có vấn đề được xây dựng và thực hiện theo tháng/quý/năm làm cơ sở đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm, không đợi kết quả cuối năm.
Cùng với đó, Agribank thành lập các Tổ chuyên trách để xử lý nợ đối với các chi nhánh nợ xấu phát sinh cao, nợ XLRR lớn, chất lượng tín dụng còn nhiều hạn chế nhưng kết quả triển khai xử lý, thu hồi nợ chậm, không hiệu quả. Bên cạnh đó, tập trung thường xuyên rà soát, đánh giá các khoản cấp tín dụng có vấn đề để đưa ra phương án, biện pháp xử lý nợ phù hợp.
Triển khai hiệu quả công tác xử lý, thu hồi nợ sẽ đóng góp trực tiếp vào kết quả hoạt động kinh doanh, góp phần hoàn thành mục tiêu Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025 của Agribank, cùng toàn ngành ngân hàng hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, thiết thực cùng cả nước phấn đấu đạt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tăng trưởng 8% trở lên.
Đồng chí Phạm Toàn Vượng - Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Agribank chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo xử lý nợ có vấn đề Trụ sở chínhTin liên quan
-
Chuyển động DN
Agribank và ACV ký kết hợp đồng cấp tín dụng triển khai dự án trọng điểm quốc gia
10:02' - 14/04/2025
Nguồn vốn tín dụng của Agribank càng có ý nghĩa hơn khi dự án đang ở trong giai đoạn nước rút cuối cùng và rất cần bổ sung vốn để hoàn thiện.
-
Ngân hàng
Agribank đầu tư nguồn lực thúc đẩy tài chính toàn diện quốc gia
09:53' - 09/04/2025
Agribank đang chuyển mình mạnh mẽ từ một ngân hàng truyền thống với thế mạnh ở nông thôn, trở thành một ngân hàng số toàn diện, hiện đại, an toàn và thân thiện với mọi đối tượng khách hàng.
-
Ngân hàng
Agribank tiếp tục vươn lên vị trí ngân hàng được gửi tiền nhiều nhất Việt Nam
15:26' - 08/04/2025
Huy động vốn từ dân cư và tổ chức (không bao gồm tổ chức tín dụng) của Agribank luôn đứng đầu thị trường.
-
Ngân hàng
Agribank: Lợi nhuận tăng nhờ chi phí lãi vay giảm mạnh
13:45' - 04/04/2025
Kết thúc năm 2024, tổng tài sản của Agribank đạt hơn 2,2 triệu tỷ đồng, tăng 9,3% so với cuối năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
VPBank củng cố vị thế về năng lực tài chính
19:18' - 22/04/2026
VPBank dự kiến nâng vốn điều lệ từ 79.339 tỷ đồng hiện tại lên 106.243 tỷ đồng trong năm 2026, tương đương mức tăng hơn 26.900 tỷ đồng.
-
Ngân hàng
SHB ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới
17:09' - 22/04/2026
Việc công bố bộ nhận diện thương hiệu tại Đại hội cổ đông không chỉ đơn thuần là thay đổi hình ảnh, mà còn được xem như dấu mốc cho quá trình chuyển mình chiến lược của SHB.
-
Ngân hàng
OCB báo lãi 37% trong quý đầu năm
15:58' - 22/04/2026
Ngày 22/4, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 với lợi nhuận trước thuế đạt 1.224 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ.
-
Ngân hàng
Lãi suất cho vay giảm chậm, doanh nghiệp tiếp tục chịu áp lực
15:27' - 22/04/2026
Dù lãi suất huy động đã giảm, lãi suất cho vay vẫn điều chỉnh chậm, trong khi chi phí đầu vào neo cao, khiến doanh nghiệp gặp khó và gia tăng nhu cầu giảm lãi suất thực chất hơn.
-
Ngân hàng
Sacombank bổ nhiệm Quyền Tổng giám đốc mới, tái cấu trúc nhân sự cấp cao
15:02' - 22/04/2026
Sacombank vừa có các quyết định quan trọng nhằm tiếp tục kiện toàn đội ngũ lãnh đạo cấp cao, nâng cao năng lực quản trị.
-
Ngân hàng
Sacombank kỳ vọng sớm xử lý xong cổ phần ông Trầm Bê trong năm 2026
12:57' - 22/04/2026
Sacombank cho biết đang chờ phê duyệt xử lý 32,5% cổ phần liên quan ông Trầm Bê, đồng thời ghi nhận lợi nhuận quý I/2026 đạt 3.572 tỷ đồng, hoàn thành hơn 40% kế hoạch năm.
-
Ngân hàng
Sacombank, SHB, VPBank họp cổ đông ngày 22/4, lộ diện loạt kế hoạch lớn
09:49' - 22/04/2026
Tài liệu trình cổ đông cho thấy nhiều nội dung đáng chú ý, từ điều chỉnh lộ trình tái cơ cấu, kiện toàn bộ máy quản trị, đến kế hoạch tăng vốn quy mô lớn và mở rộng hoạt động ra thị trường quốc tế.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 22/4: USD và NDT đồng loạt đi xuống
08:56' - 22/04/2026
Sáng 22/4, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng đồng loạt đi xuống.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 21/4: Giá USD điều chỉnh nhẹ
08:59' - 21/04/2026
Sáng 21/4, tỷ giá hôm nay giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng được điều chỉnh nhẹ. Trong khi đó, tỷ giá đồng Nhân dân tệ (NDT) đi ngang.

Tổng Giám đốc Agribank Phạm Toàn Vượng chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo xử lý nợ có vấn đề Trụ sở chính.