Nỗi lo về nguy cơ chiến tranh tiền tệ trong năm 2017
Tờ Financial Times ngày 1/2 cho rằng cách thức chính quyền Donald Trump sẵn sàng phá bỏ quy cách truyền thống và những lời chỉ trích mới đây của tân Tổng thống Mỹ cho rằng Nhật Bản và Trung Quốc đang chơi trò "phá giá đồng tiền" đã làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc chiến tiền tệ, khiến các nước đồng minh của Mỹ cảm thấy bất an.
Lên tiếng trước Quốc hội Nhật Bản ngày 1/2, Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng những lời chỉ trích Nhật Bản thao túng đồng yen là không đúng.Trước đó hôm 31/1, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng bác bỏ cáo buộc từ một cố vấn cao cấp của ông Trump trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Financial Times cho rằng Đức đang nỗ lực gây ảnh hưởng lên đồng euro.
Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, ông Trump đã than phiền về việc đồng USD mạnh tác động tiêu cực đến các công ty và doanh nghiệp của Mỹ.Những quyết định gây xáo trộn mạnh ngay trong tuần đầu nhậm chức của ông Trump và những động thái mang tính bảo hộ thương mại của Mỹ đã làm gia tăng những lo ngại về nguy cơ xảy ra cuộc chiến tranh tiền tệ mà cả về nguy cơ đối đầu thương mại có thể làm tổn hại lớn đến nền kinh tế thế giới.
Các nhà kinh tế học cho rằng kế hoạch của ông Trump thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ thông qua việc giảm thuế, đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, và đề xuất áp dụng thuế mậu biên (border tax) đối với hàng hóa nhập khẩu sẽ khiến đồng đôla Mỹ tăng giá và nhập siêu của Mỹ tăng lên. Tuy nhiên, ông Trump hiện vẫn chưa chính thức đưa ra tuyên bố "Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ", điều có thể sẽ gây ra khả năng xảy ra cuộc chiến tiền tệ.Nhiều chuyên gia cho rằng lập trường của chính quyền ông Trump sẽ sáng tỏ hơn khi các bộ trưởng tài chính Nhóm các nền kinh tế hang đầu thế giới (G20) nhóm họp vào tháng Ba tới.
>>> 2016 – năm đầy biến động với thị trường tiền tệ các nền kinh tế mới nổi
Tin liên quan
-
Ngân hàng
ECB tiếp tục giữ chính sách tiền tệ siêu lỏng
14:41' - 20/01/2017
Sau cuộc họp ngày 19/1, Hội đồng điều hành ECB đã bỏ phiếu nhất trí giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức thấp kỷ lục 0%, lãi suất cho vay ở mức 0,25% và lãi suất tiền gửi ngân hàng ở mức âm 0,4%.
-
Ngân hàng
Thống đốc Lê Minh Hưng: Năm 2017, chính sách tiền tệ phải rất linh hoạt
10:11' - 19/01/2017
Năm 2016 đã qua đi với không ít “sóng gió” với ngành ngân hàng và năm 2017 tiếp tục được dự báo là một năm đầy thách thức.
-
Ngân hàng
BoJ sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ
21:12' - 17/01/2017
Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda ngày 16/1 cho biết ngân hàng này sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp nới lỏng tiền tệ nhằm đạt được mục tiêu lạm phát 2%, bất chấp giá tiêu dùng sụt giảm.
-
Tài chính
Thị trường tiền tệ Anh biến động mạnh
05:30' - 17/01/2017
Khả năng bà May sẽ thiên về kịch bản Brexit “cứng”, đẩy đồng tiền này xuống dưới ngưỡng 1,20 USD/1 bảng, song đồng thời lại giúp thị trường chứng khoán Anh lên giá kỷ lục.
-
Tài chính
2016 – năm đầy biến động với thị trường tiền tệ các nền kinh tế mới nổi
12:04' - 03/01/2017
2016 là một năm nhiều biến động đối với các thị trường tiền tệ quốc tế nói chung và thị trường tiền tệ của các nền kinh tế mới nổi nói riêng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Cục Thuế được vinh danh hạng mục “Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc” tại VDA 2025
17:14'
Với giải thưởng tại VDA 2025, Cục Thuế đã khẳng định bước tiến mới trong hành trình hiện đại hóa, đồng thời khẳng định vị thế tiên phong của ngành Thuế trên tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
-
Tài chính
Huy động gần 17.000 tỷ đồng qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ
19:02' - 08/10/2025
Lũy kế 9 tháng năm 2025, HNX tổ chức 155 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành, huy động được 255.688 tỷ đồng, hoàn thành 51,13% kế hoạch năm 2025.
-
Tài chính
Ngành thuế tiếp tục hỗ trợ hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền
19:00' - 08/10/2025
Ban Nghiệp vụ thuế cho biết, trong 9 tháng, Cục Thuế đã tổ chức nhiều Hội nghị chuyên đề về hộ kinh doanh; đồng thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạoquản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh
-
Tài chính
Indonesia thúc đẩy tài chính xanh cho phát triển hạ tầng bền vững
11:23' - 08/10/2025
Việc triển khai các công cụ tài chính xanh, phát hành trái phiếu bền vững và hỗ trợ các dự án năng lượng tái tạo nên như thế nào để đảm bảo nguồn lực cho phát triển hạ tầng bền vững.
-
Tài chính
Tối đa chỉ có 5 doanh nghiệp được thí điểm giao dịch tài sản mã hóa
13:05' - 07/10/2025
Bộ Tài chính mong được thực hiện sớm việc thí điểm giao dịch tài sản mã hóa nhưng còn phụ thuộc vào sự chuẩn bị đủ các điều kiện của doanh nghiệp.
-
Tài chính
Argentina, Mỹ thảo luận gói hỗ trợ tài chính 20 tỷ USD
07:51' - 07/10/2025
Bộ trưởng Kinh tế Argentina, Luis Caputo, và Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Scott Bessent vừa có cuộc điện đàm nhằm thúc đẩy các thỏa thuận liên quan đến gói hỗ trợ tài chính mà Chính phủ Mỹ đã cam kết.
-
Tài chính
Chuyển đổi số thúc đẩy thuế Nghệ An phát triển
18:41' - 06/10/2025
Với quyết tâm cao và hành động quyết liệt, ngành thuế Nghệ An đang bước vào kỷ nguyên chuyển đổi số, đồng hành cùng doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu mới trong thu ngân sách.
-
Tài chính
Tăng cường phối hợp phòng, chống rửa tiền và buôn lậu
16:08' - 06/10/2025
Từ tháng 9/2022 đến nay, Cục Hải quan và Cục Phòng, chống rửa tiền đã tăng cường xác minh, trao đổi thông tin, tài liệu liên quan đến các giao dịch chuyển tiền qua ngân hàng...
-
Tài chính
Chính phủ Anh công bố cải cách lớn cho thị trường nhà ở
14:13' - 06/10/2025
Chính phủ cho biết các cải cách này có thể giúp người mua nhà lần đầu tiết kiệm trung bình 710 bảng Anh (957 USD).