Nỗi lo về nguy cơ chiến tranh tiền tệ trong năm 2017
Tờ Financial Times ngày 1/2 cho rằng cách thức chính quyền Donald Trump sẵn sàng phá bỏ quy cách truyền thống và những lời chỉ trích mới đây của tân Tổng thống Mỹ cho rằng Nhật Bản và Trung Quốc đang chơi trò "phá giá đồng tiền" đã làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc chiến tiền tệ, khiến các nước đồng minh của Mỹ cảm thấy bất an.
Lên tiếng trước Quốc hội Nhật Bản ngày 1/2, Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng những lời chỉ trích Nhật Bản thao túng đồng yen là không đúng.Trước đó hôm 31/1, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng bác bỏ cáo buộc từ một cố vấn cao cấp của ông Trump trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Financial Times cho rằng Đức đang nỗ lực gây ảnh hưởng lên đồng euro.
Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, ông Trump đã than phiền về việc đồng USD mạnh tác động tiêu cực đến các công ty và doanh nghiệp của Mỹ.Những quyết định gây xáo trộn mạnh ngay trong tuần đầu nhậm chức của ông Trump và những động thái mang tính bảo hộ thương mại của Mỹ đã làm gia tăng những lo ngại về nguy cơ xảy ra cuộc chiến tranh tiền tệ mà cả về nguy cơ đối đầu thương mại có thể làm tổn hại lớn đến nền kinh tế thế giới.
Các nhà kinh tế học cho rằng kế hoạch của ông Trump thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ thông qua việc giảm thuế, đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, và đề xuất áp dụng thuế mậu biên (border tax) đối với hàng hóa nhập khẩu sẽ khiến đồng đôla Mỹ tăng giá và nhập siêu của Mỹ tăng lên. Tuy nhiên, ông Trump hiện vẫn chưa chính thức đưa ra tuyên bố "Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ", điều có thể sẽ gây ra khả năng xảy ra cuộc chiến tiền tệ.Nhiều chuyên gia cho rằng lập trường của chính quyền ông Trump sẽ sáng tỏ hơn khi các bộ trưởng tài chính Nhóm các nền kinh tế hang đầu thế giới (G20) nhóm họp vào tháng Ba tới.
>>> 2016 – năm đầy biến động với thị trường tiền tệ các nền kinh tế mới nổi
Tin liên quan
-
Ngân hàng
ECB tiếp tục giữ chính sách tiền tệ siêu lỏng
14:41' - 20/01/2017
Sau cuộc họp ngày 19/1, Hội đồng điều hành ECB đã bỏ phiếu nhất trí giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức thấp kỷ lục 0%, lãi suất cho vay ở mức 0,25% và lãi suất tiền gửi ngân hàng ở mức âm 0,4%.
-
Ngân hàng
Thống đốc Lê Minh Hưng: Năm 2017, chính sách tiền tệ phải rất linh hoạt
10:11' - 19/01/2017
Năm 2016 đã qua đi với không ít “sóng gió” với ngành ngân hàng và năm 2017 tiếp tục được dự báo là một năm đầy thách thức.
-
Ngân hàng
BoJ sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ
21:12' - 17/01/2017
Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda ngày 16/1 cho biết ngân hàng này sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp nới lỏng tiền tệ nhằm đạt được mục tiêu lạm phát 2%, bất chấp giá tiêu dùng sụt giảm.
-
Tài chính
Thị trường tiền tệ Anh biến động mạnh
05:30' - 17/01/2017
Khả năng bà May sẽ thiên về kịch bản Brexit “cứng”, đẩy đồng tiền này xuống dưới ngưỡng 1,20 USD/1 bảng, song đồng thời lại giúp thị trường chứng khoán Anh lên giá kỷ lục.
-
Tài chính
2016 – năm đầy biến động với thị trường tiền tệ các nền kinh tế mới nổi
12:04' - 03/01/2017
2016 là một năm nhiều biến động đối với các thị trường tiền tệ quốc tế nói chung và thị trường tiền tệ của các nền kinh tế mới nổi nói riêng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Cảnh báo lừa đảo, giả mạo Bộ Tài chính trên không gian mạng
12:46'
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi đến cơ quan chức năng đề nghị gỡ bỏ trang thông tin giả mạo Bộ Tài chính.
-
Tài chính
Hong Kong (Trung Quốc) vượt Thụy Sĩ trở thành trung tâm quản lý tài sản xuyên biên giới lớn nhất toàn cầu
07:42'
Hiện dòng vốn từ Trung Quốc Đại lục chiếm khoảng 60% quy mô quản lý tài sản của Hong Kong, qua đó củng cố vững chắc vị thế của đặc khu này như một cửa ngõ kết nối Trung Quốc với thị trường toàn cầu.
-
Tài chính
Hải quan khu vực VI vượt đích thu ngân sách, tạo đà tăng trưởng mới
13:00' - 27/05/2026
Thông tin từ Chi cục Hải quan khu vực VI, đơn vị đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2026 với số thu 9.600 tỷ đồng (theo chỉ tiêu từ đầu năm) ngay từ những ngày cuối tháng 5.
-
Tài chính
Nhật Bản tiếp tục tụt hạng trong danh sách chủ nợ lớn nhất thế giới
08:37' - 27/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tổng tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật Bản tính đến cuối năm 2025 đạt mức cao kỷ lục là 561.000 tỷ yen (tương đương 3.525 tỷ USD).
-
Tài chính
Nguy cơ xung đột lợi ích giữa các hãng bảo hiểm Mỹ
21:23' - 26/05/2026
Theo dữ liệu từ các nguồn tin, danh mục tài sản liên kết của 6 hãng bảo hiểm lớn nhất tại Mỹ đã tăng 22%, đạt mức tổng cộng 127 tỷ USD trong năm qua.
-
Tài chính
Đà Nẵng mở “đường băng” cho dòng vốn công nghệ toàn cầu
14:25' - 26/05/2026
Đà Nẵng muốn khẳng định mạnh mẽ với cộng đồng đầu tư quốc tế rằng thành phố đã sẵn sàng cho một giai đoạn phát triển mới.
-
Tài chính
Ngân hàng Trung ương Ấn Độ hỗ trợ giảm căng thẳng tài chính công
11:15' - 24/05/2026
RBI cho biết Hội đồng quản trị đã "bật đèn xanh" cho việc chuyển giao thặng dư sang ngân sách nhà nước sau khi tính toán các yếu tố kinh tế vĩ mô hiện tại.
-
Tài chính
Thúc đẩy hợp tác với Anh trong phát triển thị trường vốn, trung tâm tài chính quốc tế
15:54' - 23/05/2026
Theo thông tin từ Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn vừa có buổi tiếp và làm việc với ông Ian Frew, Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam.
-
Tài chính
Minh bạch hóa sổ sách kế toán: Giải pháp ngăn ngừa trốn thuế từ gốc
15:53' - 23/05/2026
Theo cơ quan thuế, qua rà soát trên phạm vi cả nước đã phát hiện hơn 400 doanh nghiệp có doanh thu từ 1.000 tỷ đồng mỗi năm nhưng vẫn kê khai lỗ.

Thị trường tài chính thế giới biến động với nỗi lo nguy cơ chiến tranh tiền tệ. Ảnh: brecoder.com