Nông dân Đồng Tháp thu hoạch lúa Đông Xuân sau Tết
Tuy giá lúa có xuống chút ít so với thời gian trước Tết Nguyên đán nhưng nông dân vẫn phấn khởi vì với mức giá hiện tại, đảm bảo người trồng lúa có lãi khá cao.
Ngày mùng 5 Tết, 14 công lúa (1.300m2 mỗi công) sạ giống OM-18 của ông Trần Văn Đằng ở xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh đã được thu hoạch. Lẽ ra diện tích lúa này đến kỳ thu hoạch vào ngày 30 Tết nhưng vì ngay ngày nghỉ Tết, không có người thu hoạch và thương lái thu mua nên ông đã bón thêm phân để lúa chín chậm hơn, kéo dài thời gian "neo" trên đồng, chờ qua Tết là thu hoạch ngay.
Hơn 1 tháng trước, ông Đằng đã nhận tiền cọc bán lúa với giá 10.000 đồng/kg. Tình hình giá lúa biến động theo hướng sụt giảm, đến thời điểm thu hoạch, ông còn bán được 9.200 đồng/kg. Tuy nhiên, với giá bán này, ông Đằng cũng rất phấn khởi vì đối với ông, mức giá còn giữ hơn 9.000 đồng/kg là đảm bảo có lợi nhuận tốt.
"Vụ Đông Xuân này, tôi thu hoạch mỗi công lúa 1.300m2 năng suất đạt khoảng 1 tấn, bán với giá 9.200 đồng/kg thì lợi nhuận từ 3 triệu đồng trở lên mỗi công. Năng suất lúa tăng và giá bán cũng cao. Vì vậy, đây là vụ lúa mà tôi có lợi nhuận nhiều nhất từ trước đến nay", ông Đằng chia sẻ.
Ông Trần Văn Rắc ở xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh cũng rất phấn khởi vì vụ lúa Đông Xuân này trúng mùa, giá bán lại cao hơn 2.000 đồng/kg so với vụ Đông Xuân năm trước. Với diện tích canh tác 9,5ha, tổng sản lượng lúa khoảng 66,5 tấn, ông Rắc bán được trên 630 triệu đồng.
Ông Trần Văn Rắc cho biết, năng suất lúa của ông đạt hơn 700kg/công (mỗi công là 1.000m2) và bán với giá 9.600 đồng/kg vì chất lượng lúa tốt. Bán được giá đó, ông Rắc rất vui mừng, ông hy vọng vụ lúa tiếp sau còn giữ mức giá lý tưởng như thế.
Ngay sau những ngày nghỉ Tết cổ truyền của dân tộc, nông dân ở Đồng Tháp tất bật thu hoạch lúa Đông Xuân bởi bà con cho rằng, tranh thủ thu hoạch càng sớm sẽ bán giá càng cao. Trên đồng, máy gặt đập liên hợp, xe vận chuyển lúa hoạt động hết công suất; dưới kênh, thương lái neo đậu ghe chờ sẵn để thu mua lúa, tạo nên khung cảnh rất nhộn nhịp, phấn khởi trong những ngày đầu năm mới.
Dưới chân cầu kênh Ông Đen, thuộc xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh trở thành địa điểm tập kết lúa sau khi thu hoạch của một cánh đồng gần đó và là nơi đậu ghe của nhiều thương lái. Chủ ruộng và thương lái tiến hành mua bán, cân lúa, ghi sổ và trả ngay tiền mặt. Có một đội công nhân bốc vác lúa thuê hơn 10 người túc trực đảm nhận việc vận chuyển từ trên bờ xuống ghe. Nhờ vậy, vào mùa thu hoạch, giúp nhiều lao động địa phương có thêm nguồn thu nhập từ nghề vác lúa. Anh Nguyễn Hoài Khương ở xã Ba Sao, huyện Cao Lãnh cho biết, sau vài ngày ở nhà ăn Tết, từ mùng 4 Tết, anh bắt đầu đi vác lúa, làm từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều, thu nhập trung bình 500.000 - 600.000 đồng/ngày.
Trong năm 2024, ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp xác định mục tiêu phấn đấu sản lượng lúa đạt hơn 3,3 triệu tấn. Chất lượng lúa được nâng cao, tăng diện tích canh tác giống xác nhận, giống chất lượng cao, lúa thơm đặc sản. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, vụ lúa Đông Xuân năm 2023 - 2024, toàn tỉnh Đồng Tháp xuống giống 189.000ha, đạt 100% so với kế hoạch. Diện tích vụ lúa Đông Xuân đã thu hoạch hơn 42.700ha, năng suất bình quân gần 6,7 tấn/ha, cũng có nhiều diện tích lúa đạt từ 7 - 8 tấn/ha (10.000m2).
Tin liên quan
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá lúa khu vực ĐBSCL tiếp tục có sự giảm nhẹ
17:51' - 04/02/2024
Giá lúa khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua tiếp tục có sự giảm nhẹ. Tuy nhiên, giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào ở mức 635-640 USD/tấn, tăng so với mức 630 USD/tấn trong một tuần trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển khai Đề án 1 triệu ha lúa gạo chất lượng cao, phát thải thấp: Không thể thiếu hợp tác công tư
19:08' - 30/01/2024
Để triển khai Đề án phát triển 1 triệu ha lúa chất lượng cao và phát thải thấp, Việt Nam cần huy động các nguồn lực và tiến bộ kỹ thuật.
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Nguồn cung tăng, giá lúa hạ nhiệt
12:41' - 28/01/2024
Giá lúa khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua có diễn biến đi xuống. Sự giảm giá này bởi nguồn cung của vụ Đông Xuân đang dần đi lên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Nối dài mạch nguồn “Nhà báo - Chiến sĩ”
13:13'
Hội Cựu chiến binh TTXVN tổ chức hành trình về nguồn tại Hà Giang, tri ân các anh hùng liệt sĩ và lan tỏa tinh thần “Nhà báo – Chiến sĩ” nơi biên cương Tổ quốc.
-
Kinh tế & Xã hội
TP. Hồ Chí Minh triển khai nhiều chính sách đặc thù hỗ trợ du lịch MICE
12:45'
TP. Hồ Chí Minh chính thức triển khai chính sách hỗ trợ thu hút các đoàn khách du lịch MICE quy mô lớn, nhằm nâng cao sức cạnh tranh điểm đến và khẳng định vị thế trung tâm MICE hàng đầu khu vực.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk lại "nóng" dịch tả lợn châu Phi, hàng trăm hộ nuôi lao đao
11:41'
Theo số liệu thống kê của tỉnh Đắk Lắk, trong tháng 11/2025, toàn tỉnh phát sinh dịch làm chết và tiêu hủy trên 5.000 con lợn, khối lượng trên 330 tấn tại 267 hộ, 95 thôn, 14 xã, phường.
-
Kinh tế & Xã hội
Camera AI phát huy hiệu quả góp phần giảm ùn tắc giao thông tại Thủ đô
11:14'
Việc xử lý vi phạm được thực hiện khách quan, minh bạch trên môi trường điện tử, góp phần nâng cao tính răn đe và phòng ngừa vi phạm.
-
Kinh tế & Xã hội
Tăng phổ biến pháp luật về hàng hải, đường thủy nội địa
08:30'
Thông qua các hội nghị hướng tới mục tiêu tuyên truyền pháp luật, phát huy hiệu quả cơ chế đối thoại, tăng cường sự phối hợp giữa cơ quan quản lý chuyên ngành và doanh nghiệp.
-
Kinh tế & Xã hội
AI đứng sau gần 55.000 vụ sa thải ở Mỹ trong năm 2025
07:14'
Sa thải đã trở thành một đặc điểm nổi bật của thị trường lao động Mỹ năm 2025, khi nhiều công ty lớn công bố cắt giảm hàng nghìn việc làm do tác động của trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế & Xã hội
Indonesia trải qua hơn 3.100 vụ thiên tai trong năm 2025
07:12'
Năm 2025, Indonesia tiếp tục nằm trong nhóm các quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của thiên tai tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, khi tần suất và mức độ thiệt hại đều ở mức cao.
-
Kinh tế & Xã hội
NHÌN LẠI THẾ GIỚI 2025: Đối thoại có điều kiện
07:11'
Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại Nhà Trắng đầu năm nay, quan hệ Nga – Mỹ bắt đầu xuất hiện những tín hiệu “tan băng” thận trọng sau nhiều năm căng thẳng kéo dài.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 22/12/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 22/12, sáng mai 23/12 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.

Thu hoạch lúa Đông Xuân trên cánh đồng thuộc xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Nhựt An - TTXVN
Sau khi thu hoạch, lúa được vận chuyển đến nơi tập kết để thương lái thu mua. Ảnh: Nhựt An - TTXVN