Nông dân lo vì cà phê catimor mất mùa

08:59' - 24/08/2018
BNEWS Hơn chục năm trở lại đây, chưa niên vụ nào người trồng cà phê ở huyện miền núi Hướng Hóa, địa phương duy nhất canh tác cây cà phê chè catimor đặc trưng ở tỉnh Quảng Trị, lại lo lắng như năm nay.

Hiện cây cà phê trong thời kỳ nuôi quả chờ chín, còn khoảng 15 - 35 ngày vào vụ thu hoạch cà phê. Thế nhưng, người trồng cà phê nơi đây không ai muốn nhắc đến cụm từ thu hoạch. Bởi năm nay, cây cà phê cho quả nhỏ, cùng với đó, giá thu mua trên thị trường thấp, chỉ khoảng 6.500 đồng/kg.
Theo tính toán của các hộ dân trồng cà phê huyện Hướng Hóa, năng suất cà phê năm nay ước khoảng 8,5 tấn/ha, thấp hơn niên vụ 2017 gần 2 tấn/ha. Với giá thị trường như hiện nay là 6.500 đồng/kg và sau một năm trồng, doanh số thu được trên 55 triệu đồng/ha. Trừ chi phí phân bón, công hái, làm cỏ,… khoảng hơn 42 triệu đồng/ha, người dân lãi trên 12 triệu đồng/ha/.
Ông Hồ Quốc Trung, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hướng Hóa cho biết, năm nay, năng suất cà phê giảm do hai nguyên nhân. Đó là nguyên nhân khách quan bởi ảnh hưởng thời tiết.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm trên địa bàn huyện liên tục xảy ra mưa lớn, tạo điều kiện cho các loại bệnh thán thư, đốm mắt cua, rỉ sắt,… trên cây cà phê phát triển. Ngoài ra, vụ mùa năm 2017 giá xuống thấp, lãi không cao nên người trồng không quan tâm chăm sóc, bón phân, làm cỏ, bảo vệ thực vật chu đáo. Vì vậy, cây không đủ khoáng chất, điều kiện sinh trưởng như các năm trước.
Vụ cà phê năm nay huyện miền núi Hướng Hóa có 5.078 ha; trong đó, 4.700 ha cà phê kinh doanh. Với thực trạng này, năng suất cà phê tại huyện Hướng Hóa ước đạt được khoảng 40.000 tấn cà phê tươi, thu khoảng 260 tỷ đồng. Trừ chi phí người dân lãi gần 56 tỷ 500 triệu đồng, bằng 1/5 so với năm 2017.
Chị Nguyễn Thị Hằng, thôn Trằm, xã Hướng Tân, có 2 ha cà phê cho biết, chị không ngờ năm nay giá cà phê lại giảm mạnh như vậy. Tình trạng này tiếp diễn, gia đình chị không biết lấy gì để sinh sống.
Cà phê là cây trồng cho nguồn thu nhập cao và ổn định do phù hợp với thổ nhưỡng và thời tiết vùng cao của địa phương. Vì vậy, nhiều năm nay huyện miền núi Hướng Hóa luôn coi đây là cây trồng chủ lực của địa phương.

Vào đầu mỗi niên vụ cà phê, để tạo điều kiện giúp người trồng bảo toàn diện tích cây cà phê hiện có và chuyển đổi những diện tích canh tác các loại cây kém hiệu quả kinh tế sang trồng cây cà phê, mỗi ha trồng mới và tái canh sẽ được huyện hỗ trợ 50% cây giống (trị giá khoảng 5,5 triệu đồng).
Đồng thời, tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch cà phê và triển khai quy trình tái canh cây cà phê. Bên cạnh đó, huyện cũng tạo điều kiện để người trồng canh tác, mở rộng cây cà phê trong thời gian chờ cây khép tán cho quả, bà con còn được hướng dân trồng xen các loại cây như ngô, đậu đỗ các loại, lạc, khoai môn,… trong thời gian kiến thiết cơ bản, lấy ngắn nuôi dài./.

>>>Nông dân Tây Nguyên gặp khó vì cà phê, hồ tiêu giảm giá

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục