Nông dân Mỹ không muốn "chiến tranh thương mại" với Mexico
Các nhà sản xuất nông nghiệp Mỹ đang gây sức ép với chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm tránh một cuộc tranh chấp thương mại với Mexico, vì lo ngại biện pháp thuế quan trả đũa sẽ ảnh hưởng tới kim ngạch xuất khẩu nông sản hàng năm (khoảng 3 tỷ USD).
Xuất khẩu nông sản của Mỹ sẽ gặp rủi ro với các biện pháp trả đũa từ Mexico trong trường hợp Tổng thống Trump áp các rào cản thuế quan đối với hàng hóa xuất khẩu của Mexico sang thị trường Mỹ. John Weber, Chủ tịch Hội đồng các nhà sản xuất thịt lợn Mỹ, cho biết các nhà sản xuất trong ngành đã tiếp xúc với nhóm chuyển giao của ông Trump ngay sau cuộc bầu cử Tổng thống ngày 8/11/2016 để khẳng định rằng việc miễn thuế nhập khẩu hiện hành đã biến Mexico trở thành thị trường nhập khẩu chính nông sản của Mỹ. Ông John Weber lo ngại Mexico tái kích hoạt danh mục các sản phẩm áp thuế, chủ yếu là nông phẩmp, như đã từng áp dụng vào năm 2011 để buộc Washington cho phép các xe chở hàng của nước này lưu thông trên đất Mỹ.Trong danh sách trên, thịt lợn đứng đầu và nếu điều này xảy ra, hơn 800 triệu USD giá trị xuất khẩu thịt lợn của Mỹ sẽ phải chịu thuế.
Trong khi đó, nghị sỹ đảng Cộng hòa Steve King cảnh báo việc áp mức thuế nhập khẩu 20% đối với hàng hóa của Mexico theo như phát biểu của người phát ngôn Nhà trắng Sean Spicer để tài trợ cho dự án xây bức tường biên giới sẽ gây ra "chiến tranh thương mại". Tổng thống Trump đã yêu cầu đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), gồm Mexico, Mỹ và Canada (Ca-na-đa), vì cho rằng một số điều khoản trong thỏa thuận đã lỗi thời và không có lợi cho nước Mỹ. NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994, đã trở thành nền tảng trong mọi chính sách kinh tế của Mexico. Hơn 80% hàng hóa xuất khẩu của Mexico đang được hưởng lợi từ hiệp định này. Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo tuyên bố quốc gia này có thể rời khỏi NAFTA nếu không đạt được lợi ích trong khi tái đàm phán. Đồng thời, cho biết việc áp thuế đối với hàng hóa của Mỹ là một phương án “B” trong trường hợp thất bại khi tái đàm phán NAFTA. Mỹ hiện là đối tác thương mại số một của Mexico. Hơn 80% hàng hóa xuất khẩu của Mexico là sang Mỹ và ngược lại 46% hàng hóa nhập khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh là từ Mỹ. Theo số liệu của Viện Thống kê và Địa lý Mexico (Inegi), trong năm 2016, kim ngạch trao đổi thương mại song phương đạt 525,11 tỷ USD, với thặng dư 63,192 tỷ USD nghiêng về phía Mexico.>>>Ngô – “vũ khí” mới của Mexico trong đàm phán thương mại với Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trừng phạt doanh nghiệp tham gia kế hoạch xây bức tường biên giới với Mexico
15:54' - 22/03/2017
Ba nghị sĩ California mới đây đã công bố dự luật trừng phạt những doanh nghiệp tham gia vào kế hoạch xây dựng bức tường biên giới với Mexico của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Ngô – “vũ khí” mới của Mexico trong đàm phán thương mại với Mỹ
14:41' - 22/03/2017
Mexico hiện đang nắm trong tay một “vũ khí” được dự đoán có thể mang lại lợi thế cho nước này trong các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, đó là ngô.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico: Nguồn thu từ dầu khí giảm hơn 66% trong 4 năm qua
16:13' - 21/03/2017
Theo Trung tâm nghiên cứu kinh tế và ngân sách Mexico (CIEP), thu nhập của ngành dầu khí nước này giảm 66,6% trong bốn năm vừa qua, xuống 308,145 tỷ peso trong năm 2016 (khoảng 16,2 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ Mỹ - Mexico đang ở thời khắc quyết định
13:11' - 21/03/2017
Những thỏa thuận mà Mexico đạt được với Mỹ trong các đàm phán gần đây sẽ xác định sự “chung sống” của nước này ở Bắc Mỹ trong những năm tới và nhiều khả năng trong những thập kỷ tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40'
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30'
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17' - 24/03/2026
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47' - 24/03/2026
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43' - 24/03/2026
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.

Nông dân Mỹ không muốn "chiến tranh thương mại" với Mexico. Ảnh: The Earth Institute - Columbia University