Norwegian Air đề nghị Boeing bồi thường khi ngừng sử dụng Boeing 737 MAX 8
Hãng hàng không Na Uy Norwegian Air thông báo sẽ tìm kiếm khoản bồi thường từ tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ do thiệt hại về doanh thu cũng như các chi phí khác sau khi hãng này ngừng sử dụng các máy bay dòng Boeing 737 MAX 8 liên quan tới hai vụ tai nạn hàng không của dòng máy bay này trong 5 tháng qua.
Trong một tuyên bố ngày 13/3, Norwegian Air bày tỏ mong muốn Boeing sẽ phải chịu các phí tổn mà hãng đang phải gánh chịu này.
Hãng hàng không có trụ sở ở thủ đô Oslo có 18 máy bay Boeing 737 MAX 8 trong đội bay gồm 163 chiếc của hãng.
Quyết định trên được Norwegian Air đưa ra trong bối cảnh nhiều cơ quan hàng không dân dụng của châu Âu ra lệnh cấm dòng máy bay này bay vào không phận của mình.
Norwegian Air từng kỳ vọng dòng máy bay Boeing 737 MAX trở thành lựa chọn hấp dẫn đối với đường bay ngắn và trung bình trong những năm tới trong bối cảnh hãng hàng không giá rẻ này nỗ lực tiết kiệm nhiên liệu, để có thể giảm chi phí.
Do đó, Norwegian Air tiếp tục đặt thêm dòng máy bay 737 MAX từ Boeing và dự kiến sẽ tiếp nhận thêm hàng chục máy bay này trong những năm tới, nâng tổng số máy bay của Boeing 737 MAX 8 lên 70 chiếc vào năm 2021.
Ngày 12 và 13/3, Norwegian Air đã ngừng khai thác dòng máy bay Boeing 737 MAX8 trên một số tuyến bay và hủy ít nhất 30 điểm đến.
Bên cạnh đó, hãng cũng đặt mục tiêu giảm thiểu ảnh hưởng đối với hành khách như giúp họ đặt chỗ trên các chuyến bay khác cũng như huy động các dòng máy bay khác trong đội bay./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Boeing đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử
13:18' - 13/03/2019
Boeing đang trải qua một trong những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử, do hai vụ rơi máy bay liên quan đến một phiên bản của mẫu máy bay này là 737 MAX 8.
-
Chuyển động DN
Cổ phiếu Boeing tiếp tục lao dốc sau làn sóng "cấm cửa" từ nhiều quốc gia
10:21' - 13/03/2019
Giá cổ phiếu của tập đoàn chế tạo máy bay Boeing tiếp tục lao dốc trong phiên 12/3 sau khi ngày càng nhiều quốc gia và hãng hàng không trên thế giới đình chỉ khai thác dòng máy bay Boeing 737 Max.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định tiếp tục sử dụng Boeing 737 MAX
09:55' - 13/03/2019
Bất chấp hơn 40 nước trên thế giới đã ra quyết định ngừng khai thác dòng máy bay Boeing 737 MAX, giới chức Mỹ ngày 12/3 khẳng định vẫn tiếp tục sử dụng dòng máy bay này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bán xăng E15 quanh năm
13:28'
Hạ viện Mỹ ngày 13/5 (giờ địa phương) đã chính thức thông qua dự luật cho phép bán xăng E15 (loại xăng chứa 15% ethanol chiết xuất từ ngô) quanh năm trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
WHO cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên tàu du lịch MV Hondius
13:25'
Ngày 13/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã xác nhận 8 trường hợp nhiễm biến thể Andes của virus Hanta trong ổ dịch, được phát hiện trên tàu du lịch MV Hondius treo cờ Hà Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa
12:11'
Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ từng bước tiến tới thiết lập cơ chế thương mại có kiểm soát đối với các nhóm hàng hóa không nhạy cảm trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh
10:30'
Chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ trong tháng 4/2026 tăng ở mức hàng năm cao nhất trong hơn 3 năm, cho thấy lạm phát tại Mỹ ngày càng khó kiểm soát khi chi phí trong chuỗi cung ứng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp lên mức cao nhất trong 5 năm
10:29'
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp tiếp tục gia tăng trong quý đầu năm 2026, phản ánh tình trạng suy yếu của thị trường lao động trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế gần như đình trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Nga hạ mạnh dự báo tăng trưởng GDP giai đoạn 2026-2029
07:00'
Theo kịch bản phát triển kinh tế của Nga giai đoạn 2026-2029 mà Bộ Phát triển Kinh tế mới công bố, dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã giảm, chỉ còn 0,4% thay vì 1,3% như kỳ vọng trước.
-
Kinh tế Thế giới
EU đối mặt rủi ro phụ thuộc LNG Mỹ sau khi giảm khí đốt Nga
06:30'
Báo cáo của IEEFA cảnh báo châu Âu có nguy cơ lệ thuộc mới vào LNG Mỹ khi nhập khẩu khí đốt từ Nga suy giảm mạnh, làm gia tăng rủi ro an ninh năng lượng và biến động giá.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm cấp nhà nước Trung Quốc
22:25' - 13/05/2026
Tối 13/5 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5/2026
21:31' - 13/05/2026
Hội nghị Mỹ - Trung, đà giảm kỷ lục của dự trữ dầu toàn cầu, giá đồng leo thang và nguy cơ phụ thuộc năng lượng đang định hình bức tranh kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5.

Máy bay của hãng hàng không Na Uy Norwegian Air. Ảnh: EPA