Novavax bắt đầu giao vaccine cho cơ chế COVAX từ quý III/2021

12:58' - 07/05/2021
BNEWS Công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ sẽ bắt đầu phân phối vaccine ngừa COVID-19 cho cơ chế COVAX vào quý III/2021 nhằm thực hiện cam kết cung cấp 1,1 tỷ mũi tiêm cho chương trình toàn cầu này.

Novavax cho biết hãng sẽ tự sản xuất và vận chuyển 350 triệu mũi tiêm cho COVAX.

Số vaccine còn lại trong số 1,1 tỷ mũi tiêm nói trên sẽ do Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) cung cấp theo một thỏa thuận riêng giữa hai bên.

Novavax đã đạt thỏa thuận sơ bộ với COVAX hồi tháng 2 nhằm sản xuất và phân phối 1,1 tỷ liều vaccine, bao gồm vaccine do Novavax và đối tác SII sản xuất.

Hiện vaccine ngừa COVID-19 của Novavax vẫn chưa được cấp phép ở bất kỳ quốc gia nào, nhưng hãng này cho biết vaccine của Novavax có hiệu quả cao đối với chủng gốc gây bệnh COVID-19 và biến thể được phát hiện đầu tiên tại Anh.

COVAX, sáng kiến do Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) cùng Liên minh những đổi mới trong việc chuẩn bị sẵn sàng dịch bệnh (CEPI) phối hợp triển khai, đặt mục tiêu đến cuối năm 2021 cung cấp 2 tỷ liều vaccine.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) được cho là sẽ lần đầu tiên đưa ra cam kết tài trợ hoàn toàn cho chương trình hợp tác toàn cầu Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó dịch COVID-19 (ACT-A) do WHO dẫn dắt nhằm phân phối vaccine ngừa COVID-19 và thuốc điều trị cho những quốc gia nghèo hơn.

Theo một dự thảo cam kết, động thái này có thể huy động được gần 20 tỷ USD.

Tài liệu này cũng cho thấy các nhà lãnh đạo G20 còn cam kết hành động khẩn cấp trong năm nay nhằm tăng cường năng lực sản xuất các công nghệ phòng, chống đại dịch COVID-19, nhưng không đề cập đến việc miễn áp dụng bản quyền sáng chế đối với vaccine.

Chương trình ACT-A được phát động vào tháng 4/2021 nhưng số tiền huy động đóng góp vào quỹ của chương trình này hiện quá ít so với nhu cầu khoảng 34 tỷ USD.

Hiện quỹ này còn thiếu khoảng 19 tỷ USD. Chương trình ACT-A đã dẫn đến sự ra đời của COVAX.

Liên quan đến việc phân phối vaccine của các nước, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã đề nghị Chính phủ Đan Mạch về việc Vácsava muốn mua lại vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson (Mỹ), sau khi loại vaccine này bị rút khỏi chương trình tiêm chủng của Đan Mạch do một số trường hợp đông máu sau khi tiêm.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, trong bức thư gửi cho Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederikse, ông Morawiecki nêu rõ Ba Lan sẵn sàng mua lại vaccine của hãng Johnson & Johnson nếu Đan Mạch quyết định bán một phần số vaccine này.

Theo Chính phủ Ba Lan, vaccine của hãng Johnson & Johnson vẫn đang được sử dụng ở nước này và do đây là loại vaccine 1 liều nên nhu cầu rất cao./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục