Núi lửa La Soufriere "thức giấc" sau 40 năm

07:42' - 10/04/2021
BNEWS Ngày 9/4, núi lửa La Soufriere tại quốc đảo Saint Vincent và Grenadines ở vùng Caribe đã bất ngờ phun trào mạnh sau 40 năm "ngủ yên".

Núi lửa La Soufriere tại quốc đảo Saint Vincent và Grenadines ở vùng Caribe đã bất ngờ phun trào mạnh, phát tán tro bụi ra những ngôi làng xung quanh và buộc hàng nghìn người phải sơ tán. Đây là lần đầu tiên núi lửa này phun trào trong 40 năm qua.

Theo Cơ quan Xử lý tình trạng khẩn cấp quốc gia, núi lửa La Soufriere phun cột tro bụi cao 6.000 mét lên không trung và tro bụi từ ngọn núi lửa ở phía Bắc phát tán đến tận sân bay quốc tế Argyle ở phía Nam quốc đảo.

Cơ quan này khuyến cáo người dân sinh sống ở các khu vực báo động đỏ lập tức sơ tán. Trước đó ngày 8/4, Thủ tướng Ralph Gonsalves đã bắt đầu chỉ thị sơ tán các cư dân ở trong vùng báo động đỏ. Có khoảng 16.000 người đang sinh sống tại các khu vực này.

La Soufriere, ngọn núi lửa cao nhất tại Saint Vincent và Grenadines, đã không phun trào từ năm 1979. Lần phun trào mạnh nhất của núi lửa này là vào năm 1902, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục