Nước Mỹ trước cơ hội phục hồi kinh tế và chấm dứt dịch bệnh COVID-19

14:23' - 14/03/2021
BNEWS Nhiều chuyên gia kinh tế nâng dự báo tăng trưởng của Mỹ trong năm nay và dự đoán nền kinh tế sẽ phục hồi theo hình chữ V, điều được cho là bất khả thi vào năm ngoái.

Trong bối cảnh việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 đang được triển khai và gói cứu trợ 1.900 tỷ USD vừa được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành thành luật, đây có lẽ là lần đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng y tế này bắt đầu tại Mỹ một năm trước mà khả năng chấm dứt dịch bệnh và một biện pháp ứng phó với nó về mặt kinh tế lại diễn ra “gối đầu” nhau như thế.

Điều này đã khiến nhiều chuyên gia kinh tế nâng dự báo tăng trưởng của Mỹ trong năm nay và dự đoán nền kinh tế sẽ phục hồi theo hình chữ V, điều được cho là bất khả thi vào năm ngoái khi cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Khoản tiền 1.900 tỷ USD của gói cứu trợ nói trên sẽ không được giải ngân toàn bộ trong năm nay, và nhiều chuyên gia cho rằng một vài nội dung trong chương trình, như trợ cấp thất nghiệp, sẽ được giải ngân ít hơn nếu gói kích thích này thành công và người lao động đã quay trở lại làm việc.

Ông Steven Blitz, chuyên gia kinh tế của công ty TS Lombard, dự đoán chỉ khoảng 1.100 tỷ USD sẽ được giải ngân trong năm 2021.

Nhưng kể cả vậy thì gói cứu trợ này cũng có thể sẽ hoàn thành “cây cầu” kinh tế mà giới chức Mỹ đang xây bị gián đoạn kể từ khi dịch bệnh càn quét nước Mỹ hồi năm ngoái.

Nếu tiến trình tiêm vaccine phòng COVID-19 được tiến triển với tốc độ như hiện nay, đến ngày Lễ tưởng niệm (Memorial Day) vào cuối tháng Năm, phần lớn dân số ít nhất sẽ được tiêm chủng một phần.

Bên cạnh đó, số ca mắc đang tăng chậm lại, và các hộ gia đình giờ đây đã có một khoản trợ cấp thu nhập cho 5 tháng nữa, khoảng thời gian để tình hình dịch bệnh tiếp tục hạ nhiệt và các doanh nghiệp khôi phục lại số việc làm đã cắt giảm.

Thế nhưng còn nhiều người vẫn cần sự trợ giúp. Tuần trước, có thêm 712.000 người nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu, và hơn 20 triệu người tiếp tục hưởng trợ cấp vào cuối tháng Hai.

Các con số này có thể sẽ không giảm xuống nhanh chóng cho đến khi tình hình dịch bệnh diễn biến khả quan đủ để các khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất của nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch và nhà hàng, khách sạn, có thể tái mở cửa hoàn toàn.

Còn giờ đây, nền kinh tế dường như đang chạy đà. Trong 14 ngày qua, có tám ngày Cơ quan Quản lý An ninh Giao thông (TSA) đã cho phép hơn 1 triệu người/ngày được lên máy bay.

Đây là lần đầu tiên ghi nhận chuỗi ngày như vậy trong suốt khoảng thời gian dịch bệnh, không tính các tuần lễ Giáng Sinh và Năm mới.

Số người đi ăn tại các nhà hàng cũng bắt đầu gia tăng, theo số liệu từ trang đặt bàn OpenTable.

Dù nhìn chung vẫn còn thấp, nhưng ở các bang như Texas và Florida, số lượng khách hàng tại các nhà hàng đã mở cửa trở lại đạt hơn 80% so với cùng thời gian này năm ngoái trước  khi dịch bệnh bùng phát.

Đây là dấu hiệu cho thấy người dân đã sẵn sàng quay trở lại với những hoạt động có tương tác.

Theo công ty quản lý thời gain UKG, trong tuần đầu tiên của tháng Ba, hoạt động làm việc theo ca ở một loạt các ngành đã tăng lên mức gần 90% so với thời kỳ trước đại dịch, mức cao nhất kể từ mùa Xuân năm ngoái.

Số liệu về các doanh nghiệp nhỏ từ công ty quản lý thời gian Homebase cũng cho thấy sự gia tăng trong hoạt động tuyển dụng trong năm nay.

Ngoài ra, các trường học mở cửa trở lại cũng đồng nghĩa với việc nhiều vị trí việc làm bị cắt giảm trong năm ngoái như lái xe buýt, nhân viên căng-tin, sẽ được phục hồi, và các bậc phụ huynh cũng có thể sớm được quay trở lại công việc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục