EU phối hợp G7 phản ứng với biện pháp kiểm soát đất hiếm của Trung Quốc
Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic cho biết khối này đang phối hợp với các đối tác trong Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) đưa ra phản ứng trước các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và công nghệ liên quan đến đất hiếm của Trung Quốc.
Phát biểu với các phóng viên tại Đan Mạch sau cuộc họp với các bộ trưởng EU, ông Sefcovic nhấn mạnh những biện pháp hạn chế của Trung Quốc nhắm trực tiếp vào các ngành dân sự, buộc một số doanh nghiệp châu Âu phải ngừng sản xuất, gây thiệt hại kinh tế. “Chúng ta không thể khoanh tay đứng nhìn và cần một phản ứng phối hợp. Tôi đang duy trì liên lạc chặt chẽ với các đối tác G7 và cũng đang trao đổi với Trung Quốc để tìm giải pháp”, ông Sefcovic cho biết.
Hôm 9/10 vừa qua, Chính phủ Trung Quốc quyết định siết chặt kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và các công nghệ liên quan đến đất hiếm. Một ngày sau, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế quan bổ sung 100% đối với hàng hóa từ Trung Quốc kể từ ngày 1/11. Trước đó, có tin Tổng thống Trump có thể sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Hàn Quốc, nhưng hiện chưa rõ kế hoạch này còn được giữ hay không.
Theo đánh giá của Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen, leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung là một tin xấu vì sẽ tiếp tục làm suy yếu thương mại thế giới và gây ra những tác động tiêu cực có nguy cơ lan rộng sang châu Âu.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc trừng phạt 5 công ty con của Hanwha Ocean Co. Ltd
16:23' - 14/10/2025
Trung Quốc đã công bố quyết định áp dụng trừng phạt đối với 5 công ty con liên quan ở Mỹ của Hanwha Ocean Co., Ltd. để đáp trả việc Mỹ điều tra mục 301 đối với các ngành hàng hải, hậu cần và đóng tàu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc đạt kỷ lục trong tháng 9
13:43' - 14/10/2025
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) ngày 13/10 cho biết, nhập khẩu đậu tương của nước này đạt mức cao kỷ lục trong tháng 9/2025 là 12,9 triệu tấn.
-
Công nghệ
Xuất khẩu robot công nghiệp của Trung Quốc tăng 54,9% trong 9 tháng qua
11:51' - 14/10/2025
Ông Vương Quân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC), cho biết xuất khẩu robot công nghiệp của Trung Quốc tăng 54,9% trong ba quý đầu năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:43'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chịu tác động từ biến đổi khí hậu, tăng trưởng ảm đạm, nợ công Mỹ lập kỷ lục, trong khi thương mại, sản xuất và tiêu dùng tiếp tục diễn biến trái chiều.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm Quyến - thành phố phát triển công nghiệp robot hàng đầu tại Trung Quốc
06:30'
Khi robot trở thành tâm điểm mới của cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu, Thâm Quyến - một thành phố nổi tiếng với tinh thần tiên phong - một lần nữa lại dẫn đầu Trung Quốc trong lĩnh vực này.
-
Kinh tế Thế giới
UAE hướng tới mục tiêu trở thành "công xưởng trí tuệ của thế giới"
05:30'
UAE dự định sản xuất 60.000 tỷ token AI qua trung tâm dữ liệu Stargate, tương đương 60% sản lượng toàn cầu, nhằm trở thành trung tâm công nghệ và “công xưởng trí tuệ” của thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama đặt mục tiêu tăng mạnh doanh thu
20:01' - 06/12/2025
Kênh đào Panama triển khai 4 dự án trị giá 8,5 tỷ USD, gồm hồ chứa, đường ống khí đốt và hai cảng mới, kỳ vọng giúp tăng 20–25% doanh thu và nâng độ tin cậy tuyến hàng hải chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Cộng hòa tung sáng kiến mới cạnh tranh với Obamacare
15:21' - 06/12/2025
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đưa ra dự luật thay thế Obamacare bằng mô hình “Health Freedom Accounts”, chuyển trợ cấp y tế vào tài khoản cá nhân để người dân tự chủ chi tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chi tiêu tiêu dùng giảm tốc trước áp lực giá cả
13:14' - 06/12/2025
Chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ chỉ tăng ở mức khiêm tốn trong tháng 9/2025 sau ba tháng tăng trưởng mạnh liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Đức thông qua gói lương hưu gây tranh cãi
11:28' - 06/12/2025
Thủ tướng Đức Friedrich Merz ngày 5/12 đã giành được đa số phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Liên bang (Bundestag) cho dự luật lương hưu của chính phủ liên minh.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc sang châu Phi có thể vượt 200 tỷ USD
08:45' - 06/12/2025
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông tin từ trang mạng africanews dự báo xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước châu Phi có thể vượt ngưỡng 200 tỷ USD trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận sửa đổi Quy định chống phá rừng
22:10' - 05/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) hoan nghênh thỏa thuận chính trị tạm thời mà Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng vừa đạt được về sửa đổi Quy định chống phá rừng của Liên minh châu âu (EUDR).

Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic. Ảnh: THX/TTXVN