Nước trên sông Bùi đã rút nhưng vẫn trên báo động 3
Hệ thống đê đã được đảm bảo an toàn, đập chứa nước, không có tuyến đê nào bị vỡ. Đặc biệt là đã giữ được các tuyến đê xung yếu gồm: Đê Trung Hoàng, đê Tả Bùi - xã Thanh Bình; đê Đồng Sờ - xã Hữu Văn; đê Đồng Dâu, đê bao vùng Thuần Lương - xã Hoàng Văn Thụ, đê Đầm Buộm - xã Trần Phú, đê Đồng Vàng - xã Đông Sơn, bờ kênh lái lũ Đồng Lạc - Khảm Lâm, Mỹ Đức.
Theo ông Tạ Quang Được, trong những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của mưa lớn, trên địa bàn huyện có mưa to đến rất to, lượng mưa đo được tại Chúc Sơn 313mm; Hạ Dục 401mm; Trí Thủy 541mm; Đồng Sương 510mm (trung bình là 441,3mm). Mực nước sông Bùi tại Yên Duyệt hồi 11 giờ 00 phút ngày 30/7/2018 là 7,50m, trên báo động 3 là 0,50m, cao hơn đỉnh lũ năm 2008 là 0,05m. Vì vậy, nước đã tràn vào nhà gần 3.000 hộ của 10 xã, thị trấn, trong đó các thôn, xóm, khu dân cư bị ngập sâu là: Bùi Xá - Thị trấn Xuân Mai; Nhân Lý, Hạnh Bồ, Nam Hài, Hạnh Côn - xã Nam Phương Tiến; xóm Nằng, thôn Tiến Tiên, xóm Khúc Bằng, thôn Việt An - xã Tân Tiến. Các thôn Yên Trình, Thuần Lương - xã Hoàng Văn Thụ bị cô lập. Qua thống kê sơ bộ, tình hình thiệt hại do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới do bão số 3 gây mưa đã làm 1.812 ha lúa và hoa màu bị ngập ủng, gần 340 con gia súc bị chết, 55.629 con gia cầm, thủy cầm bị chết. Nhiều nhà cửa bị đổ sập, nhiều đường giao thông nông thôn bị sạt lở, hư hỏng... Hiện nay, huyện đã cơ bản bơm tiêu chống úng cứu được lúa và hoa màu khu vực được bảo vệ bởi đê tả Bùi, hữu Đáy. Đảm bảo sơ tán an toàn 4.021 người của các xã Tốt Động, Thủy Xuân Tiên, Nam Phương Tiến và thị trấn Xuân Mai và di chuyến 5.503 con gia súc, 204.600 con gia cầm đến nơi an toàn. Bên cạnh đó, huyện cũng đảm bảo đời sống cho người dân khu vưc bi ảnh hưởng mưa lũ, ngập úng đặc biệt là khu vực bị chia cắt, được cung cấp đầy đủ lương thực, nước uống, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu khác, được cung câp đủ điện sinh hoạt và phục vụ việc khám, chữa bệnh; đảm bảo vê an ninh trật tự. Để đảm bảo an toàn cho bà con, huyện đã cho vận hành 16 trạm bơm tiêu (72 máy) để tiêu úng. Đồng thời, huy động lực lượng tại chỗ của các xã, thị trấn là 5.901 người và hơn 1230 người của các lực lượng vũ trang tham gia.Chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung lực lượng, huy động vật tư tại chỗ; phối hợp với các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn xử lý chống tràn trên các tuyến đê và di chuyển người, tài sản, vật nuôi ra khỏi khu vực ngập úng và săn sàng cứu nạn. Tiếp tục thống kê, tổng hợp sơ bộ, chính thức thiệt hại báo cáo về Ủy ban Nhân dân huyện, chủ động xây dựng phương án phục hồi sản xuất, đề xuất huyện hồ trợ.
Mặc dù, nước bắt đầu rút nhưng huyện vẫn tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình mưa, lũ, ngập úng trên địa bàn; thường xuyên kiểm tra các tuyến đê, hồ chứa, công trình thủy lợi trên địa bàn, kịp thời nắm bắt và có biện pháp khắc phục ngay các điểm đê xung yếu có nguy cơ tràn, vờ, lở. Cùng đó, rà soát, chủ động triển khai phương án sơ tán các hộ dân ra khỏi vùng ngập úng khi có chủ trương; phương án sơ tán dân phải cụ thể, rõ ràng và phải đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho nhân dân khi sơ tán đến địa điểm mới, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân. Triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự, công tác đảm bảo đời sống nhân dân tại các khu vực bị ngập úng; đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời lương thực, thực phẩm, nước uống, hàng hóa, vật tư thiết yếu cho nhân dân; thực hiện tốt công tác sơ cấp cứu, phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân những khu vực bị ngập úng, chia cắt. Bên cạnh đó, chủ động kiểm tra vận hành các ừạm bơm tiêu để tiêu úng kịp thời bảo vệ sản xuất, xây dựng kế hoạch, phương án khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất ngay sau khi nước rút./.>>> Huyện Chương Mỹ (Hà Nội) thiệt hại nặng do ngập lụt dài ngày
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Chương Mỹ "gồng mình" chống nước lũ, bảo vệ đê
10:27' - 31/07/2018
Mực nước sông Bùi đoạn qua huyện Chương Mỹ tiếp tục dâng cao và Hà Nội đã sẵn sàng cho mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra, ngay cả việc di dời khoảng 14.000 hộ dân ra khỏi vùng phân lũ.
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội dồn lực ứng phó nguy cơ vỡ đê sông Bùi, Chương Mỹ
10:14' - 31/07/2018
Mực nước đê sông Tích, sông Bùi qua địa bàn huyện Chương Mỹ, Hà Nội đang ở mức cao nhất từ trước đến nay, thậm chí có điểm đê xung yếu tới mức cực kỳ nguy hiểm, có thể gây vỡ đê tả Bùi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh và Astana (Kazakhstan) thúc đẩy hợp tác phát triển trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam
21:43' - 15/07/2025
Việt Nam và Kazakhstan cần tập trung xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực tài chính, mà trọng tâm là hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Tài chính quốc tế Astana tại thủ đô Kazakhstan.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hệ thống đường bộ ven biển
21:28' - 15/07/2025
Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tuyến đường bộ ven biển đã được định hướng trong quy hoạch mạng lưới đường bộ, có tổng chiều dài 2.838 km, quy mô tối thiểu đường cấp III, IV.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng sẽ xây dựng thêm 7 bến thủy nội địa dọc sông Hàn
21:06' - 15/07/2025
Từ năm 2025–2030, nhà đầu tư sẽ xây dựng thêm 7 bến thủy nội địa dọc sông Hàn cùng các công trình phụ trợ, trong phạm vi từ cầu Thuận Phước đến cầu Tiên Sơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ rào cản, hỗ trợ đầu tư xanh
20:33' - 15/07/2025
Thường trực Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội thảo "Phát triển nông nghiệp bền vững gắn với bảo vệ môi trường".
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC 2025
20:07' - 15/07/2025
Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp ông Hyun Sang Cho, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC 2025, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hyosung Hàn Quốc và các thành viên ABAC.
-
Kinh tế Việt Nam
Phổ điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 không biến động lớn, phân hóa tốt
19:51' - 15/07/2025
Chiều 15/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị thông tin phổ điểm Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổ công tác của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội, Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ
19:37' - 15/07/2025
Tổ công tác số 2090 và Tổ công tác số 2091 của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ vững vai trò chủ lực hạ tầng giao thông quốc gia
19:07' - 15/07/2025
Đảng bộ Tổng công ty Hàng không Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước: Hội nghị xúc tiến đầu tư Hải Phòng là thông điệp về khát vọng phát triển
18:40' - 15/07/2025
Chủ tịch nước hoan nghênh các nhà đầu tư đến từ châu Á, châu Âu, châu Mỹ, và các nền kinh tế APEC đã chọn Hải Phòng là nơi triển khai các dự án lớn.