Nuôi ốc hương thương phẩm lãi hơn 1 tỷ đồng/năm
Đồng thời, mở ra hướng đi mới cho nhiều nông dân trên địa bàn muốn chuyển đổi mô hình sản xuất mới thay thế con tôm trong bối cảnh giá cả sụt giảm, dẫn đến sản xuất không hiệu quả.
Anh Hải chia sẻ: Trước khi thực hiện mô hình nuôi ốc hương thương phẩm, anh đã có hơn 20 năm gắn bó với nghề nuôi tôm. Anh cũng là một trong những người đầu tiên của tỉnh Bạc Liêu nuôi tôm theo mô hình siêu thâm canh công nghệ cao mà hiện nay đang được thực hiện đại trà.
Chuyện nuôi ốc hương của anh Hải diễn ra trong bối cảnh nghề nuôi tôm đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là giá tôm giảm sâu trong thời gian dài. Nhiều người dù nuôi tôm đạt năng suất, sản lượng, nhưng vẫn lỗ vốn vì chi phí đầu tư cao. Trong số đó, giá thức ăn, con giống, điện, công nhân, thuốc thú y thủy sản... đều tăng cao. Đầu năm 2022, anh Hải quyết định ngừng nuôi tôm, tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm nuôi ốc hương thương phẩm ở nhiều tỉnh thành ven biển trong cả nước, nhất là các tỉnh miền Trung. Sau khi tích lũy được kinh nghiệm, tháng 6/2022, anh Hải cải tạo 4 ao nuôi tôm với diện tích 6.000 m2 chuyển sang nuôi ốc hương thương phẩm. Nguồn con giống được anh mua từ các tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa.Vụ nuôi đầu tiên anh Hải thành công thu hoạch trên 20 tấn ốc hương. Ốc hương ; loại từ 90-100 con/kg có giá từ 100.000 - 130.000 đồng/kg, loại từ 80 - 90 con/kg có giá 250.000 - 300.000 đồng/kg; loại 50 - 70 con/kg giá 420.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, với 4 ao nuôi, lợi nhuận mà anh Hải thu được hơn 1 tỷ đồng.
- Từ khóa :
- ốc hương
- ốc hương thương phẩm
- bạc liêu
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Kiên Giang phát triển kinh tế gia đình nhờ nuôi chồn hương
10:56' - 12/02/2024
Từng là hộ có hoàn cảnh khó khăn ở ấp Ngã Con, xã Long Thạnh, huyện Giồng Riềng (tỉnh Kiên Giang) nên ông Thạch Minh phải bươn chải với nhiều nghề để lo cho cuộc sống gia đình.
-
Kinh tế xã hội
Người nuôi cá chép đỏ tất bật ngày Tết ông Công, ông Táo
12:14' - 31/01/2024
Càng gần Tết ông Công, ông Táo (ngày 23, tháng Chạp âm lịch), những người nuôi cá chép đỏ tại Nam Định càng nhộn nhịp, tất bật đánh bắt cá, vận chuyển cá cho các thương lái đưa đi các nơi tiêu thụ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Ấn Độ miễn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng pha ethanol tỷ lệ cao
22:04' - 13/06/2026
Ấn Độ đã quyết định miễn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các loại xăng pha ethanol có tỷ lệ từ 22% đến 30%, nhằm thúc đẩy sử dụng nhiên liệu sinh học, giảm phụ thuộc vào dầu thô nhập khẩu.
-
Hàng hoá
Giá gạo, cà phê tăng; thị trường nông sản chịu tác động El Nino
18:41' - 13/06/2026
Giá gạo Thái Lan và cà phê thế giới đồng loạt tăng, trong khi thị trường ngũ cốc Mỹ biến động trước các tín hiệu thời tiết và địa chính trị.
-
Hàng hoá
Tìm động lực tăng trưởng thương mại từ hệ sinh thái kích cầu
16:04' - 13/06/2026
Không còn chỉ dựa vào giảm giá, doanh nghiệp và TP. Hồ Chí Minh đang chuyển hướng kích cầu tiêu dùng bằng trải nghiệm mua sắm, du lịch, giải trí và các giá trị gia tăng nhằm thu hút khách hàng.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu mỏ đang "đi vay" thời gian
10:41' - 13/06/2026
Giá dầu vẫn dưới ngưỡng 100 USD, nhưng kho dự trữ toàn cầu đang cạn dần — sự ổn định hiện tại chỉ là cuộc khủng hoảng đang được trì hoãn.
-
Hàng hoá
Giá dầu lao dốc cuối tuần khi kỳ vọng về thỏa thuận Mỹ - Iran gia tăng
10:41' - 13/06/2026
Tín hiệu tích cực từ đàm phán hòa bình kéo dầu Brent xuống 87,33 USD/thùng — mức thấp nhất từ đầu tháng 3/2026, giảm 6% trong tuần.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu tăng mạnh, sầu riêng Thái Lan hướng tới “năm vàng”
08:25' - 13/06/2026
Ngành sầu riêng Thái Lan đang đứng trước triển vọng lập kỷ lục mới về xuất khẩu trong năm 2026 khi sản lượng và giá trị tiếp tục tăng mạnh.
-
Hàng hoá
Goldman Sachs hạ dự báo giá dầu năm 2027 do lo ngại nhu cầu suy yếu
06:30' - 13/06/2026
Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs vừa điều chỉnh hạ dự báo giá dầu thô trong năm 2027.
-
Hàng hoá
Các nhà xuất khẩu LNG của Mỹ khó tìm kiếm các hợp đồng dài hạn với khách hàng châu Âu
05:30' - 13/06/2026
Các đối tác châu Âu gần như đã không đưa ra các cam kết chắc chắn về LNG với các nhà xuất khẩu của Mỹ tại các cuộc đàm phán trong vài tháng qua.
-
Hàng hoá
Mỹ: Nguồn cung thắt chặt, giá xăng đối mặt áp lực tăng vọt trong mùa du lịch Hè
20:43' - 12/06/2026
Mỹ đang bước vào mùa cao điểm du lịch Hè trong bối cảnh thị trường xăng đối mặt với tình trạng thắt chặt nguồn cung nghiêm trọng.

Ốc hương phát triển trong các ao tôm được cải tạo phù hợp. Ảnh: TTXVN phát
Tận dụng thức ăn được chế biến cá tạp, thay thế thức ăn công nghiệp giúp anh Đinh Vũ Hải tiết kiệm đáng kể chi phí sản xuất. Ảnh: TTXVN phát