Ô tô vào sân bay đón trả khách dưới 10 phút sẽ không phải đóng phí

18:27' - 03/03/2020
BNEWS Lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa cho biết, đơn vị này đang tiến hành lắp đặt hệ thống kiểm soát thời gian đối với xe ra vào các sân bay do ACV quản lý, khai thác.
Khu vực đỗ ô tô của nhà ga T2, sân bay Nội Bài (Hà Nội). Ảnh: Lê Hiếu/TTXVN phát

Lãnh đạo ACV cho hay, các ô tô ra vào sân bay đón trả khách trong khoảng thời gian nhất định sẽ không phải đóng phí. Tuy nhiên, phòng trường hợp tắc ở cửa ra vào sân bay, chúng tôi dự kiến không quy định cứng nhắc 10-15 phút, mà sau này sẽ có hệ thống giám sát để phân ra xe nào chỉ đón trả khách và xe nào đỗ trong sân bay. Để giải quyết được những vấn đề này, trong quá trình vận hành ACV sẽ phải giám sát, theo dõi nhằm điều chỉnh cho phù hợp…
Cũng theo lãnh đạo ACV, trước mắt đơn vị đang đầu tư, xây dựng và hoàn thiện hệ thống kiểm soát xe ra vào nhà ga tại 3 cảng hàng không lớn nhất gồm: sân bay quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng. Đối với 18 cảng hàng không còn lại đã có hai cảng đã hoàn thành công tác xây dựng, hiện đang lắp đặt hệ thống. Như vậy, chỉ còn 16 cảng hàng không đã lập hồ sơ dự án đầu tư và nộp hồ sơ xin cấp phép thi công lên Cục Hàng không Việt Nam.
Hiện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã sẵn sàng triển khai sớm hệ thống kiểm soát xe ra vào nhà ga hàng không theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng không Việt Nam.
Trước đó, tại cuộc họp liên quan đến việc thu phí vào sân bay, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải đã thống nhất được vấn đề lắp đặt hệ thống kiểm soát thời gian ô tô ra vào cảng. Theo đó, sẽ không thu tiền đối với xe ra vào khu vực đón trả khách trong khoảng thời gian dự kiến là 10 phút.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu, ACV phải lắp đặt hệ thống kiểm soát thời gian ô tô xong trước ngày 31/3/2020 cho tất cả cảng hàng không có thu tiền.
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ trước đó, trong giai đoạn từ 1/1/2012 đến 31/12/2015, tổng doanh thu từ việc thu phí xe ra vào 19 cảng hàng không của ACV là 551 tỷ đồng. Khoản thu này tuy mang lại lợi ích cho ACV và cho Nhà nước khi ACV chưa cổ phần hóa (ACV cổ phần hóa năm 2016) nhưng việc thu này lại không đúng quy định Luật Đất đai và Luật Hàng không dân dụng.
Vì vậy, tháng 11/2019, liên Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính thống nhất dịch vụ sử dụng đường dẫn vào nhà ga cảng hàng không là dịch vụ phi hàng không tại cảng hàng không, sân bay, không nằm trong danh mục dịch vụ do Nhà nước định giá. Kể từ ngày 1/10/2015, phí dịch vụ sử dụng đường dẫn vào nhà ga cảng hàng không được Thông tư 36/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải quy định thuộc danh mục dịch vụ phi hàng không thiết yếu.
Vì vậy, doanh nghiệp cảng hàng không được thu tiền dịch vụ, quyết định mức thu và thực hiện niêm yết mức thu theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, đồng thời thực hiện nộp thuế, nghĩa vụ ngân sách theo quy định.
Thực tế giai đoạn 2012-2017, số tiền thu nói trên đã được ACV hạch toán kế toán, xuất hóa đơn, xác định doanh thu, chi phí, lợi nhuận, trích lập các quỹ của doanh nghiệp theo đúng hướng dẫn chế độ kế toán của Bộ Tài chính và đã nộp thuế, nghĩa vụ ngân sách theo đúng quy định.
Vì vậy, liên Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý đối với số tiền ACV thực tế đã thu phí xe vào sân bay giai đoạn 2012-2017 theo hướng trước mắt, không xử lý kinh tế đối với số tiền ACV đã thu được từ dịch vụ đường dẫn vào nhà ga hàng không đối với ô tô đón trả khách giai đoạn 2012-2017.
“Lý do là ACV đã thực hiện các nghĩa vụ ngân sách theo quy định và Kết luận thanh tra số 2569/2017 của Thanh tra Chính phủ, liên Bộ Tài chính – Giao thông Vận tải cũng không kiến nghị xử lý kinh tế về số tiền ACV đã thu số tiền này”, báo cáo của hai bộ nêu rõ./.
Xem thêm:

>>Hoàn thành điều tra cung - cầu lao động vùng Dự án Sân bay Long Thành

>>Dịch do virus Corona: Bộ Giao thông kiểm tra phòng chống dịch tại sân bay Nội Bài

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục