1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

OLYMPIC 2016: Chiến tích của Xuân Vinh qua tâm sự những người xung quanh

Facebook Share

BNEWS.VN Sau tấm huy chương vàng 10m súng ngắn hơi, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tiếp tục làm lên một kỳ tích nữa khi giành tấm huy chương bạc ở nội dung 50m súng ngắn tự chọn.

OLYMPIC 2016: Chiến tích của Xuân Vinh qua tâm sự những người xung quanh

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh mang về tấm Huy chương thứ hai cho thể thao Việt Nam tại Olympic Rio ngày 10/8. Ảnh: TTXVN

Hãy nghe những người xung quanh anh nói về chiến tích này:

HLV đội tuyển bắn súng Nguyễn Thị Nhung:

Thực sự là cảm xúc vui sướng của tôi và hơn 90 triệu trái tim của Việt Nam đến bây giờ vẫn còn đang thổn thức. Và tôi cũng không biết nói thế nào, ngoài việc cậu học trò đã làm được một điều quá tuyệt vời, ngoài sự mong đợi của tôi, và vượt quá khả năng mà chúng tôi đã nghĩ rằng sẽ không thể làm được.

Còn bí quyết chiến thắng? Chắc chúng ta sẽ phải cần nhiều thời gian, nhưng tôi nghĩ rằng niềm tin của Xuân Vinh và sự ủng hộ của hàng triệu triệu người hâm mộ đã làm nên kỳ tích này.

Việc không đặt mục tiêu quá cao trước khi thi đấu là một bài tâm lý với vận động viên, cũng như anh em báo chí. Dù khả năng của Vinh chỉ nằm ở vị trí 20 nhưng bắn súng là môn thể thao có thể xảy ra sự hoán vị rất là nhanh. Chúng tôi vẫn kỳ vọng Hoàng Xuân Vinh có thể vào được chung kết, và hôm nay, Xuân Vinh đã làm được điều đó, thì tài năng đã được chứng tỏ một lần nữa. Anh là một VĐV đẳng cấp!

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (trái) mang về tấm Huy chương thứ hai cho thể thao Việt Nam tại Olympic Rio ngày 10/8. Đứng giữa là nhà vô địch Jin Jong-oh và bên phải là vận động viên Kim Song Guk. Ảnh: EPA/ TTXVN

Trần Quốc Cường, đồng đội của Xuân Vinh tại đội tuyển bắn súng Việt Nam:

Phải nói là Vinh rất xuất sắc, bởi trước thời điểm thi đấu, thành tích tập luyện của Vinh rất tốt và đã duy trì được nó khi thi đấu. Hôm nay, đến giai đoạn cuối, anh ấy hơi bị căng, vì xạ thủ người Hàn Quốc (Jin Jong-oh) cũng là VĐV số 1 thế giới, nên hai phát cuối không tốt. Nhưng nói chung, thế là quá xuất sắc rồi.

Còn về cá nhân tôi thì đây là một giải thi đấu không thành công ở cả hai nội dung. Trước đó, ở nội dung 10m súng ngắn hơi thì mình cũng hy vọng, nhưng rồi mất ổn định và không đạt được nhưng cũng hơi buồn. Còn ở nội dung sau thì cũng không nhiều hy vọng lắm nên cũng không đáng tiếc bằng nội dung trước.

Tokyo 2020 còn 4 năm nữa. Và để đến Olympic, chúng tôi lại phải thi đấu và tự giành vé đi, chứ không như một số nước có vé mời. Vì thế chưa nói trước được gì.

Ông Trần Đức Phấn, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại Olympic Rio 2016:

Đến thời điểm này, đoàn thể thao Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Với một tấm HCV và một tấm HCB, thể thao Việt Nam đã có một bước chuyển mình đáng kể.

Tai đấu trường Olympic này, không phải vận động viên nào tham dự cũng có khả năng tranh chấp huy chương, trong đó có một vài môn trọng điểm và một số nội dung trọng điểm của Olympic thì bắn súng cũng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Và thành tích này cũng có thể nói lên một điều rằng Việt Nam có thể đầu tư vào những nội dung có thể tranh chấp được huy chương. Thành tích của Hoàng Xuân Vinh cũng đã được dự báo trong những năm vừa qua. Vì vậy, việc tiếp tục đầu tư cho bắn súng là vấn đề mà chúng tôi cần phải tính toán.

Vấn đề thứ hai là Việt Nam cần phải có một trường bắn chuẩn, để giúp cho các vận động viên không chỉ ở tốp đầu như Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường, Lê Thị Hoàng Ngọc mà cả những VĐV ở phía sau nữa.

Nhưng chúng ta điều kiện vẫn còn hạn chế. Hạn chế về trường bắn, hạn chế về súng ống và đạn. Chúng ta phải phát huy tinh thần đã có tại Olympic lần này, không chỉ là môn bắn súng mà còn một số môn trọng điểm khác./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hầm Thủ Thiêm bị phong toả cả hai hướng (từ quận 2 sang quận 1 và ngược lại) do sự cố xe tải kéo sập giàn giáo thi công cầu vượt trước cửa hầm phía quận 2, khiến giao thông hỗn loạn.

ncif