OLYMPIC Pyeongchang 2018: Giới chức Nga chỉ trích mạnh mẽ lệnh cấm của IOC
Phó Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Ivan Melnikov cho rằng quyết định của IOC đã "xúc phạm" đất nước và dân tộc Nga, do đó ông khuyến cáo các VĐV Nga không nên thi đấu dưới màu cờ trung lập, đồng thời cũng để thể hiện tình đoàn kết với các VĐV bị cấm thi đấu một cách vô căn cứ.
Một Phó Chủ tịch khác của Duma Quốc gia là ông Igor Lebedev thậm chí kêu gọi Nga tẩy chay Olympic mùa Đông 2018.
Theo ông Lebedev, quyết định của IOC đã xúc phạm ở mức độ cao nhất đến một cường quốc thể thao như Nga, đặt các VĐV nước này trước lựa chọn thi đấu không màu cờ sắc áo hoặc không thi đấu.
Ông cho rằng các VĐV Nga không thể tham dự Olympic với tư cách như vậy.
Các liên đoàn thể thao Nga cũng bày tỏ sự bất bình với quyết định của IOC.
Chủ tịch Hiệp hội trượt băng Nga Aleksey Kravtsov gọi quyết định này của IOC là một sai lầm và được đưa ra dựa trên các cáo buộc bịa đặt.
Ông lấy ví dụ, hai VĐV trượt băng Nga đã bị cấm thi đấu suốt đời chỉ vì bị đưa vào một danh sách "nào đó".
Nhiều quan chức thể thao Nga cho rằng các VĐV Nga không thể thi đấu dưới bất kỳ màu cờ nào khác vì hình thức tham dự này vốn chỉ dành cho một số đất nước không được thế giới công nhận.
Chủ tịch Ủy ban Viện xã hội Nga Elena Sutormina cho rằng việc IOC thông báo các VĐV Nga có thể đăng ký thi đấu tại Olympic mùa Đông 2018 với tư cách VĐV tự do là hoàn toàn mang động cơ chính trị, theo chiến dịch chống Nga của phương Tây.
Trong cuộc họp trước đó cùng ngày tại Lausanne (Thụy Sĩ), IOC đã tuyên bố Nga bị cấm tham dự Olympic mùa Đông 2018 do bê bối về cái gọi là "chương trình doping quy mô lớn do Chính phủ Nga bảo trợ", điều mà Moskva đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ.
Tuy nhiên, IOC cho biết một số VĐV "trong sạch" của Nga vẫn có thể tham dự sự kiện này với tư cách VĐV độc lập, thi đấu dưới lá cờ trung lập và không có giới chức thể thao Nga đi cùng tới Pyeongchang.
Theo quyết định của IOC, các VĐV này nếu giành huy chương vẫn sẽ được công nhận, nhưng quốc thiều Nga sẽ không được cử lên khi họ đứng lên bục nhận giải cao nhất./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Động thái mới từ BTC OLYMPIC Pyeongchang 2018 sau tuyên bố Nga bị cấm tham dự
08:13' - 06/12/2017
Tuyên bố của Uỷ ban tổ chức Thế vận hội mùa Đông 2018 nêu rõ: "Chúng tôi chấp thuận và tôn trọng quyết định của Ban chấp hành IOC rằng các vận động viên Nga có thể thi đấu dưới lá cờ trung lập".
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cam kết đảm bảo an toàn cho Olympic mùa Đông 2018
10:29' - 20/09/2017
Ngày 19/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định nước này đang tiếp tục các công việc nhằm đảm bảo an ninh cho Thế vận hội mùa Đông 2018 tại Pyeongchang.
-
Kinh tế & Xã hội
OLYMPIC 2018 có gì hấp dẫn?
14:43' - 25/07/2017
Hơn 200 ngày nữa, Đại hội thể thao thế giới (Olympic) mùa Đông 2018 sẽ chính thức được khai màn tại thành phố Pyeongchang, tỉnh Gangwon (Hàn Quốc).
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Mất ngủ - Nguyên nhân và giải pháp trị liệu
12:25'
Thức giấc giữa đêm với những suy nghĩ dồn dập hoặc xâm nhập là rất phổ biến và thực sự là một trong những triệu chứng được báo cáo thường xuyên nhất của chứng mất ngủ mãn tính.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 23/11
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 23/11 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 23/11, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 11, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Quảng Ninh chi viện gần 45 tấn hàng cứu trợ đồng bào Lâm Đồng
21:02' - 22/11/2025
Những chuyến xe chở hàng cứu trợ lăn bánh rời Quảng Ninh mang theo tấm lòng sẻ chia và tinh thần đoàn kết, thể hiện thông điệp ấm áp "không ai bị bỏ lại phía sau" đối với đồng bào vùng lũ Lâm Đồng.
-
Đời sống
Độc đáo lễ hội tôn vinh cây chè Shan tuyết Suối Giàng
18:11' - 22/11/2025
Ngày 22/11, tại Suối Giàng, xã Văn Chấn diễn ra khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết tỉnh Lào Cai năm 2025, với chủ đề “Hương trà trên mây” thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến tham dự.
-
Đời sống
Sắc hồng Tam Cốc thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế
16:03' - 22/11/2025
Ngày 22/11, tại Khu du lịch Tam Cốc, tỉnh Ninh Bình đã diễn ra chương trình “Sắc hồng Tam Cốc 2025 - Bản tình ca mùa thu”.
-
Đời sống
Tuổi trẻ Vĩnh Long thắp lửa tinh thần Khởi nghĩa Nam Kỳ
15:40' - 22/11/2025
Ngày 22/11, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Vĩnh Long phối hợp tổ chức giao lưu sinh hoạt chuyên đề kỷ niệm 85 năm Ngày Khởi nghĩa Nam Kỳ (23/11/1940 - 23/11/2025).
-
Đời sống
Nước rút, tình người dâng: Hỗ trợ lương thực đến vùng ngập Đắk Lắk
14:58' - 22/11/2025
Ngày 22/11, lực lượng chức năng và các đoàn từ thiện đã tiếp cận được những thôn ngập sâu nhất để cung cấp lương thực, nước uống, quần áo cho người dân.
-
Đời sống
Ai Cập xây dựng thành phố điện ảnh gần quần thể Kim tự tháp Giza
11:36' - 22/11/2025
Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly cho biết thành phố sản xuất phim của Ai Cập sẽ có các trường quay hiện đại và bối cảnh quy mô lớn, đủ khả năng đáp ứng yêu cầu sản xuất các sự kiện lớn toàn cầu.
-
Đời sống
Những người hùng thầm lặng trong vùng mưa lũ ở Khánh Hòa
11:34' - 22/11/2025
Ngay từ những ngày đầu, thực hiện công điện của Chính phủ, tỉnh Khánh Hòa đã đồng loạt triển khai nhiều mũi “tiến công” hướng vào vùng lũ cứu người.

OLYMPIC Pyeongchang 2018: Giới chức Nga chỉ trích mạnh mẽ lệnh cấm của IOC. Ảnh: Kyodo