Olympic Tokyo 2020: Đoàn thể thao Việt Nam chờ đợi gì ở Ánh Viên?

08:59' - 26/07/2021
BNEWS Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ vào cuộc thi đấu môn bơi tại Olympic vào trong ngày hôm nay song thực sự không có nhiều hi vọng cho kình ngư xuất sắc nhất của khu vực Đông Nam Á.

Ánh Viên là một trong những kình ngư xuất sắc nhất của Đông Nam Á khi từng giành 25 HCV tại 4 kỳ SEA Games từ năm 2013 trở lại đây.

Trong bảng thành tích của kình ngư được truyền thông khu vực mệnh danh là “Cô gái thép” cũng sở hữu đầy đủ các tấm huy chương ở các giải đấu phạm vi châu lục, ASIAD và thậm chí là HCV Olympic trẻ tại Nam Kinh, Trung Quốc vào năm 2014.

Tuy nhiên, Ánh Viên đến với Olympic Tokyo bằng 2 chuẩn B ở cự ly 200m và 800m tự do nữ, căn cứ trên thành tích mà kình ngư 25 tuổi giành được tại SEA Games 30 vào năm 2019.

Cụ thể là 2 phút 0 giây 75 (chuẩn B là 2 phút 0 giây 80) ở nội dung 200m tự do và 8 phút 48 giây 65 (chuẩn B là 8 phút 48 giây 76) ở nội dung 800m tự do nữ.

Thống kê theo thành tích để xét chuẩn của các kình ngư tham dự Olympic ở 2 nội dung này, Ánh Viên lần lượt đứng thứ 25 và 30.

Một vài số liệu nêu trên đã cho thấy, Ánh Viên sẽ đối diện với rất nhiều thử thách trong cuộc thi đấu tại Olympic - đấu trường mà kình ngư người Việt Nam luôn khát khao chinh phục kể từ thời điểm cô gần như “vô đối” trong nhiều nội dung thi đấu ở SEA Games và bản thân đang đạt phong độ tốt nhất.

Trước thềm Olympic Tokyo, Ánh Viên chỉ tập huấn tại Việt Nam và hầu như không góp mặt ở một giải đấu quốc tế chính thức nào.

Việc đánh giá thành tích thời điểm hiện tại chỉ mang tính tương đối nhưng cũng cần nhớ rằng, kể từ năm 2017 tới nay, Ánh Viên chưa từng vượt qua được một kỷ lục nào do chính bản thân lập nên trước đó trong mọi giải đấu mà “tiểu tiên cá” được góp mặt.

Đến với Olympic Tokyo với bản thân Ánh Viên đã là lịch sử, khi kình ngư 25 tuổi lần thứ 3 được góp mặt ở Thế vận hội, thành tích mà số VĐV Việt Nam đạt được kể từ năm 1980 trở lại đây chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.

Bản thân Ánh Viên đã và vẫn đang là một tấm gương tiêu biểu cho nhiều VĐV của TTVN noi theo về nghị lực, ý chí và thành tích trong thi đấu. Dẫu vậy, nếu mong chờ Ánh Viên làm được một điều gì đó thực sự đột phá ở Tokyo thì quá khó.

Chỉ cần Ánh Viên vượt qua được vòng loại để góp mặt trong số 18 kình ngư xuất sắc nhất ở Olympic, thì đó cũng đã là quá tuyệt vời với Ánh Viên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục